1,3 tỷ tài khoản Facebook giả mạo đã bị xóa để xử lý thông tin sai lệch

www.tuoitre.vn -   01/06/2021 10:00:00 554

Khi thông tin sai lệch tiếp tục tràn ngập trên các phương tiện truyền thông xã hội, Facebook tiết lộ rằng họ đã xóa hơn một tỷ tài khoản giả mạo.

1,3 tỷ tài khoản Facebook giả mạo đã bị xóa để xử lý thông tin sai lệch

Các cửa hàng báo in truyền thống đang dần chết đi vì các nền tảng truyền thông xã hội đang trở thành nguồn tin tức chính của ngày càng nhiều người.

Trung tâm của tất cả là Facebook và cơ sở người dùng khổng lồ của nó với 2,8 tỷ cư dân mạng — đó là rất nhiều người mà bạn có thể thông báo hoặc thông tin sai về những điều quan trọng. Facebook vừa tiết lộ chi tiết về số lượng thông tin sai lệch mà nó đã bị xử lý trong vài tháng qua.

Facebook tiếp tục đấu tranh chống lại thông tin sai lệch

Vào thứ Hai, một bài đăng lên Facebook Newsroom tuyên bố rằng 1,3 tỷ tài khoản Facebook giả mạo đã bị gỡ xuống từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2020. Công ty có hơn 35.000 người làm việc để xử lý thông tin sai lệch trên nền tảng của mình.

Facebook cho biết kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch, họ đã sử dụng hệ thống AI phát hiện thù địch của mình song song với phản hồi từ các chuyên gia y tế toàn cầu để xóa các bài đăng chứa thông tin sai lệch.

Do đó, hơn 12 triệu bài đăng về COVID-19 và vắc xin đã bị xóa.

Guy Rosen, Phó chủ tịch về Liêm chính của Facebook, viết rằng "thông tin sai lệch cũng có thể được đăng bởi mọi người, ngay cả khi có thiện chí." Không phải tất cả mọi người đều đăng thông tin sai lệch với mục đích xấu; họ có thể muốn giúp đỡ mọi người, nhưng không biết rằng thông tin họ đang chia sẻ trên thực tế là không đúng sự thật.

Để giải quyết thách thức này, Rosen viết rằng Facebook đã xây dựng một mạng lưới toàn cầu với hơn 80 người kiểm tra thông tin độc lập để xem xét nội dung bằng hơn 60 ngôn ngữ:

Khi họ đánh giá điều gì đó là sai, chúng tôi giảm phân phối của nó để ít người nhìn thấy nó hơn và thêm nhãn cảnh báo với nhiều thông tin hơn cho bất kỳ ai nhìn thấy nó. (...) Đối với các loại thông tin sai lệch nghiêm trọng nhất, chẳng hạn như tuyên bố sai về COVID-19 và vắc xin và nội dung nhằm ngăn chặn việc bỏ phiếu, chúng tôi sẽ xóa nội dung đó.

Ngoài việc gỡ bỏ thông tin sai lệch hoặc sai lệch, Facebook cũng đã thiết lập một số không gian trực tuyến dành riêng cho người dùng để tìm kiếm thông tin đáng tin cậy từ các chuyên gia đáng tin cậy. Ví dụ bao gồm các trang của nó cho COVID-19, khoa học khí hậu và bỏ phiếu của Hoa Kỳ vào năm 2020.

Sự lan truyền của thông tin sai lệch trên các phương tiện truyền thông xã hội

Lần đầu tiên Facebook thực hiện hành động chống lại thông tin sai lệch là vào tháng 8 năm 2020, khi Facebook xóa 7 triệu bài đăng có thông tin sai lệch COVID-19. Điều này đã dẫn đến việc đóng cửa một số mạng thông tin sai lệch của Nga, cũng như phải hạ cấp các bài đăng có thể chứa các tuyên bố sai sự thật về cuộc bầu cử.

Nhưng Facebook không phải là nền tảng truyền thông xã hội duy nhất phải đối phó với sự gia tăng của tin tức giả mạo. Gần đây, Twitter bắt đầu cấm những người dùng liên tục đăng thông tin sai lệch về COVID-19. Thậm chí, TikTok đã xóa hơn 300.000 video có thông tin sai lệch về bầu cử.

Nó đã đến mức khó có thể tưởng tượng được loại hành động nào mà bất kỳ mạng xã hội nào có thể thực hiện để giải quyết đúng sự việc lan truyền thông tin sai lệch. Điều quan trọng là bạn phải thực hiện vai trò của mình trong việc chống lại nó.

Đảm bảo rằng thông tin bạn lấy hàng ngày là từ một nguồn đáng tin cậy. Tốt hơn hết, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra thực tế các câu chuyện mới trước khi phản ứng với chúng.

Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tấn công RDP trong khu vực Đông Nam Á tă...

30/06/2022 08:00:00 86
Khi đại dịch bùng nổ vào năm 2020, các doanh nghiệp trong khu vực Đông Nam Á muốn duy trì hoạt động ...

Muốn dùng Windows 11 buộc phải có tài kh...

29/06/2022 12:00:00 28
Windows Rufus hiện cho phép người dùng tải xuống và cài đặt Windows 11 mà không cần tạo tài khoản Mi...

Micrô của bạn có thực sự bị tắt tiếng tr...

28/06/2022 08:00:00 105
Chúng tôi trích dẫn một nghiên cứu thú vị về cách nút tắt tiếng thực sự hoạt động trong các dịch vụ ...

AMD bị hack và mất 450GB dữ liệu?

28/06/2022 12:00:00 30
Băng nhóm hacker tiết lộ rằng dữ liệu của AMD bao gồm các nghiên cứu và thông tin tài chính. Chúng s...

Kaspersky Safe Kids - có gì mới trong nă...

27/06/2022 08:00:00 95
Kaspersky đã phát hành phiên bản mới của ứng dụng kiểm soát của phụ huynh, Kaspersky Safe Kids. Đây ...

Google Hangouts sẽ đóng cửa, thay bằng G...

27/06/2022 12:00:00 10
Trong vài năm trở lại đây, Google đã liên tục đóng cửa các dịch vụ kém hiệu quả và hướng người dùng ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ