1,3 tỷ tài khoản Facebook giả mạo đã bị xóa để xử lý thông tin sai lệch

www.tuoitre.vn -   01/06/2021 10:00:00 1221

Khi thông tin sai lệch tiếp tục tràn ngập trên các phương tiện truyền thông xã hội, Facebook tiết lộ rằng họ đã xóa hơn một tỷ tài khoản giả mạo.

1,3 tỷ tài khoản Facebook giả mạo đã bị xóa để xử lý thông tin sai lệch

Các cửa hàng báo in truyền thống đang dần chết đi vì các nền tảng truyền thông xã hội đang trở thành nguồn tin tức chính của ngày càng nhiều người.

Trung tâm của tất cả là Facebook và cơ sở người dùng khổng lồ của nó với 2,8 tỷ cư dân mạng — đó là rất nhiều người mà bạn có thể thông báo hoặc thông tin sai về những điều quan trọng. Facebook vừa tiết lộ chi tiết về số lượng thông tin sai lệch mà nó đã bị xử lý trong vài tháng qua.

Facebook tiếp tục đấu tranh chống lại thông tin sai lệch

Vào thứ Hai, một bài đăng lên Facebook Newsroom tuyên bố rằng 1,3 tỷ tài khoản Facebook giả mạo đã bị gỡ xuống từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2020. Công ty có hơn 35.000 người làm việc để xử lý thông tin sai lệch trên nền tảng của mình.

Facebook cho biết kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch, họ đã sử dụng hệ thống AI phát hiện thù địch của mình song song với phản hồi từ các chuyên gia y tế toàn cầu để xóa các bài đăng chứa thông tin sai lệch.

Do đó, hơn 12 triệu bài đăng về COVID-19 và vắc xin đã bị xóa.

Guy Rosen, Phó chủ tịch về Liêm chính của Facebook, viết rằng "thông tin sai lệch cũng có thể được đăng bởi mọi người, ngay cả khi có thiện chí." Không phải tất cả mọi người đều đăng thông tin sai lệch với mục đích xấu; họ có thể muốn giúp đỡ mọi người, nhưng không biết rằng thông tin họ đang chia sẻ trên thực tế là không đúng sự thật.

Để giải quyết thách thức này, Rosen viết rằng Facebook đã xây dựng một mạng lưới toàn cầu với hơn 80 người kiểm tra thông tin độc lập để xem xét nội dung bằng hơn 60 ngôn ngữ:

Khi họ đánh giá điều gì đó là sai, chúng tôi giảm phân phối của nó để ít người nhìn thấy nó hơn và thêm nhãn cảnh báo với nhiều thông tin hơn cho bất kỳ ai nhìn thấy nó. (...) Đối với các loại thông tin sai lệch nghiêm trọng nhất, chẳng hạn như tuyên bố sai về COVID-19 và vắc xin và nội dung nhằm ngăn chặn việc bỏ phiếu, chúng tôi sẽ xóa nội dung đó.

Ngoài việc gỡ bỏ thông tin sai lệch hoặc sai lệch, Facebook cũng đã thiết lập một số không gian trực tuyến dành riêng cho người dùng để tìm kiếm thông tin đáng tin cậy từ các chuyên gia đáng tin cậy. Ví dụ bao gồm các trang của nó cho COVID-19, khoa học khí hậu và bỏ phiếu của Hoa Kỳ vào năm 2020.

Sự lan truyền của thông tin sai lệch trên các phương tiện truyền thông xã hội

Lần đầu tiên Facebook thực hiện hành động chống lại thông tin sai lệch là vào tháng 8 năm 2020, khi Facebook xóa 7 triệu bài đăng có thông tin sai lệch COVID-19. Điều này đã dẫn đến việc đóng cửa một số mạng thông tin sai lệch của Nga, cũng như phải hạ cấp các bài đăng có thể chứa các tuyên bố sai sự thật về cuộc bầu cử.

Nhưng Facebook không phải là nền tảng truyền thông xã hội duy nhất phải đối phó với sự gia tăng của tin tức giả mạo. Gần đây, Twitter bắt đầu cấm những người dùng liên tục đăng thông tin sai lệch về COVID-19. Thậm chí, TikTok đã xóa hơn 300.000 video có thông tin sai lệch về bầu cử.

Nó đã đến mức khó có thể tưởng tượng được loại hành động nào mà bất kỳ mạng xã hội nào có thể thực hiện để giải quyết đúng sự việc lan truyền thông tin sai lệch. Điều quan trọng là bạn phải thực hiện vai trò của mình trong việc chống lại nó.

Đảm bảo rằng thông tin bạn lấy hàng ngày là từ một nguồn đáng tin cậy. Tốt hơn hết, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra thực tế các câu chuyện mới trước khi phản ứng với chúng.

Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kaspersky hướng dẫn cách hạn chế rủi ro ...

05/07/2024 02:00:00 441
Với nhu cầu kết nối mạng mọi lúc mọi nơi, người dùng công nghệ có thói quen sử dụng Wi-Fi công cộng ...

Kaspersky nhận định tình trạng lây nhiễm...

01/07/2024 02:00:00 887
Báo cáo mới nhất của Kaspersky tiết lộ số vụ lây nhiễm trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMBs) đã t...

TeamViewer phát hiện vi phạm bảo mật tro...

28/06/2024 08:00:00 837
TeamViewer hôm thứ Năm tiết lộ rằng họ đã phát hiện ra "sự bất thường" trong môi trường CNTT nội bộ ...

Lỗi thanh taskbar phát sinh từ các bản c...

28/06/2024 12:00:00 71
Theo xác nhận từ Microsoft và tài liệu chính thức, khách hàng bị ảnh hưởng không thể tương tác với t...

Apple vá lỗ hổng Bluetooth của AirPods c...

27/06/2024 08:00:00 688
Apple đã phát hành bản cập nhật chương trình cơ sở cho AirPods có thể cho phép kẻ xấu truy cập vào t...

Copilot sẽ thành công nếu Microsoft thuy...

27/06/2024 12:00:00 74
Microsoft muốn biến Copilot trở thành Generative AI tiêu chuẩn để hỗ trợ khách hàng nhưng người dùng...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ