4 loại tội phạm mạng trên internet

www.tuoitre.vn -   27/08/2014 07:00:00 9214

Sự phát triển vượt bậc của internet kéo theo những cơ hội kiếm tiền từ nó cũng tăng thêm, kể cả kiếm kiền bất chính. Thế giới mạng có 4 loại hành vi tội phạm bao gồm Hacking, Identity Theft, Fraud và Predator. Việc phân biệt rõ ràng từng loại hành vi sẽ giúp cho người dùng dễ dàng phòng tránh rủi ro và khắc phục thiệt hại tốt hơn.

1. Hacking (Xâm nhập)

4 loại tội phạm mạng trên internet

Đây là loại hành vi phạm tội có khả năng nắm rõ chương trình trực tuyến một cách tinh vi và  sử dụng khả năng của mình để xâm nhập vào hệ thống máy tính, hệ thống dữ liệu của phần mềm bảo mật và  truy cập thông tin cá nhân của người dùng.

Mục tiêu của tin tặc dạng này thường là lợi dụng thông tin để làm những việc khác nhau. Có thể chỉ đơn giản là đánh cắp thông tin và bán cho người khác, hay thực hiện hoạt động gián điệp công nghiệp, xâm nhập vào hệ thống của các doanh nghiệp và ăn cắp kế hoạch chiến lược kinh doanh, bản quyền sản phẩm....Ngoài ra, việc xâm nhập máy tính còn có thể là dùng để đe dọa hoặc đánh sập hệ thống đó.

2. Identity Theft (Mạo danh)

4 loại tội phạm mạng trên internet

Tin tặc dạng này sẽ đánh cắp thông tin danh tính cá nhân của người khác và sử dụng chính thông tin đó cho mình hay đem rao bán ở các diễn đàn ngầm trên mạng. Những thông tin bị đánh cắp này có thể được dùng để rút tiền từ tài khoản trực tuyến, mua hàng qua mạng hay thanh toán, trao đổi cho những hoạt động khác trên internet.

3. Fraud (Gian lận)

4 loại tội phạm mạng trên internet

Không cần phải đột nhập vào máy chủ để có được thông tin cá nhân, Hacker và Identity Theft có thể xây dựng những chương trình giả mạo lừa người dùng tự động cung cấp thông tin cá nhân cho chúng.

Tội phạm mạng sẽ mở một cửa hàng hoặc một dịch vụ giả mạo và yêu cầu nạn nhân tạo một tài khoản với các thông tin cá nhân để có thể sử dụng sản phẩm hay dịch vụ đó. Thủ đoạn thường thấy là gửi lời mời qua email cho nạn nhân về một dịch vụ giá rẻ hoặc miễn phí. Từ những thông tin mà chính người dùng cung cấp, tội phạm mạng dễ dàng đột nhập vào tài khoản cá nhân, tài khoản ngân hàng  và thực hiện hành vi phạm tội.

4. Predators (Săn bắt)

4 loại tội phạm mạng trên internet

Đây là dạng tội phạm mạng chuyên sử dụng mạng xã hội để tìm kiếm nạn nhân và thu thập thông tin. Qua những giao tiếp trực tuyến như nói chuyện, đưa ra tình huống lựa chọn và tạo dựng kịch bản lừa đảo dựa trên những thông tin mà nạn nhân vô tình cung cấp (chẳng hạn như thường vắng nhà khi nào, tìm hiểu thói quen hàng ngày) và chờ thời cơ ra tay.

Vì vậy, khi giao tiếp trực tuyến với ai đó, bạn cần cân nhắc, cảnh giác và tìm hiểu kĩ mối quan hệ để có thể tự bảo vệ mình.

Xuân Dung

(*) Vui lòng trích dẫn nguồn Kaspersky Care khi sao chép bài viết này

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tesla bị rò rỉ 100GB dữ liệu, đối mặt ng...

30/05/2023 12:00:00 29
Thủ phạm gây ra của vụ rò rỉ dữ liệu này của Tesla là một nhân viên cũ bất mãn với công ty.

Dịch vụ đồng bộ ảnh trực tuyến My Photo ...

29/05/2023 12:00:00 23
Vai trò của của My Photo Stream dần trở nên dư thừa sau khi iCloud Photos xuất hiện, có thể hỗ trợ t...

Nhân viên IT bảo mật giả hacker tống tiề...

26/05/2023 12:00:00 16
Nhân viên IT tạo một địa chỉ email gần giống của hacker trước đó, và gửi thư cho CEO yêu cầu trả tiề...

Kaspersky chia sẻ các cách giúp đội ngũ ...

25/05/2023 08:00:00 51
Cảm thấy kiệt sức vì những công việc lặp đi lặp lại, trở nên kém tập trung hơn trong công việc hoặc ...

Trình duyệt Google Chrome có đang nghe l...

25/05/2023 12:00:00 15
Vì vấn đề này có liên quan đến sự an toàn và quyền riêng tư của mọi người nên nó cần phải được xem x...

Lỗ hổng mới trong Plugin WordPress được ...

24/05/2023 08:00:00 97
Một lỗ hổng bảo mật đã được tiết lộ trong plugin WordPress phổ biến Essential Addons cho Elementor c...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ