5 dấu hiệu cảnh báo tài khoản ngân hàng của bạn đã bị hack

www.tuoitre.vn -   23/02/2021 10:00:00 75

Thời gian gần đây, rất nhiều sự việc tài khoản ngân hàng hack khiến cho nhiều nạn nhân lâm vào hoàn cảnh khốn đốn do mất tiền. Sau đây là 5 dấu hiệu cảnh báo mà bạn cần lưu ý để ngay lập tức khóa tài khoản, tránh xảy ra tổn thất nặng nề hơn với tài khoản ngân hàng của bạn.

5 dấu hiệu cảnh báo tài khoản ngân hàng của bạn đã bị hack

Dấu hiệu 1 : Xuất hiện những khoản thanh toán nhỏ bất thường

Tội phạm mạng qua ngân hàng trực tuyến thường sẽ không muốn bạn nhanh chóng phát hiện những dấu hiệu bất thường. Do đó, chúng thường rất tỉ mỉ và thầm lặng thực hiện những lệnh thanh toán nhỏ, qua giao dịch trực tuyến, chỉ với vài chục ngàn đến vài trăm ngàn trên tài khoản của bạn. Nếu giao dịch  thành công, chúng sẽ biết chắc là tài khoản của bạn còn hoạt động và có số dư. Đây là lúc chúng thực hiện những mẻ lớn hơn.

Nếu bạn thấy tài khoản xuất hiện những khoản thanh toán nhỏ nhưng bất thường trên tài khoản ngân hàng, hãy ngay lập tức liên hệ với ngân hàng. Bạn nên chọn thiết lập cảnh báo số dư tài khoản qua SMS để luôn đảm bảo theo dõi tài khoản được an toàn.

Dấu hiệu 2: Nhận được những thông báo lạ đến từ ngân hàng

Cảnh báo số dư bằng SMS được thiết lập giúp bạn theo dõi mọi lúc mọi nơi số tiền thu vào hoặc chuyển ra tài khoản, đồng thời cũng thường kèm theo các báo cáo email hằng tuần và cảnh báo cho các tính năng khác.

Hãy kiểm tra các thông báo này thường xuyên để đảm bảo số dư của bạn luôn an toàn, bên cạnh đó, bạn cũng sẽ nhanh chóng phát hiện những dấu hiệu bất thường có thể xảy ra. Chẳng hạn như có yêu càu thay đổi tên tài khoản, mật khẩu hay bất kỳ thông tin cá nhân nào. Nếu như bạn không thực hiện bất kỳ yêu cầu nào thì đây chính là dấu hiệu rõ ràng nhất cho việc hacker đang cố gắng tấn công tài khoản ngân hàng của bạn.

Hãy liên hệ ngân hàng ngay lập tức.

Dấu hiệu 3: Nhận được cuộc gọi với danh nghĩa ngân hàng yêu cầu thông tin danh tính của bạn

Một trong những thủ thuật lừa đảo phổ biến ngày nay chính là sử dụng số điện thoại của bạn. Hacker có thể giả dạng một ngân hàng nào đó, gọi cho bạn và giả danh một nhân viên ngân hàng nào đó. Nếu bạn cung cấp thông tin cho chúng như số tài khoản, tên tài khoản, mật khẩu hoặc bất kỳ thông tin cá nhân nào, bạn đã thành công trở thành mồi ngon của hacker.

Và câu chuyện tiếp theo chính là chúng sẽ rút sạch tiền trong tài khoản của bạn.

Một ngân hàng thực sự sẽ không bao giờ gọi điện thoại và yêu cầu thông tin cá nhân của bạn. nếu như một ngân hàng nào đó liên hệ bạn, bạn hãy lấy tên và số của họ. Ngay lập tức kiểm tra số điện thoại này có đúng đến từ ngân hàng, chỉ gọi điện thoại cho ngân hàng khi số này chính xác.

Nếu không thì hãy ngay lập tức liên hệ với ngân hàng để báo cáo với ngân hàng để đảm bảo an toàn cho tài khoản của bạn.

Dấu hiệu 4: Xuất hiện giao dịch giá trị lớn rút sạch tiền trong tài khoản ngân hàng của bạn

Nếu tài khoản ngân hàng của bạn bất ngờ bị rỗng? Một khoản giao dịch lớn được thực hiện trên tài khoản ngân hàng của bạn mà bạn không thực hiện? Ngay lập tức liên hệ với ngân hàng xem có thể chặn luồn giao dịch này không. Thế nhưng thường là đã quá muộn. Đây là hậu quả của việc bạn không nhận ra dấu hiệu 1 và xử lý sớm hơn.

Dấu  hiệu 5: Bạn phát hiện tài khoản ngân hàng của bạn đã bị đóng

Đây là dấu hiệu tồi tệ nhất cuối cùng, khi bạn nhận được một thông báo hoặc thư từ ngân hàng thông báo đóng tài khoản của bạn do một thời gian dài không có số dư trong tài khoản.

Lúc này cũng đã quá muộn và không thể xử lý được. Do đó để tránh bị rơi vào tình trạng này, bạn hãy luôn thường xuyên kiểm tra số dư tài khoản và cập nhật thông báo của ngân hàng thường xuyên hơn.

Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

5 bước để ngăn ngừa tài khoản ngân hàng ...

24/02/2021 10:00:00 91
Qua 5 dấu hiệu nhận dạng tài khoản ngân hàng bị hack, chúng ta có thể thấy được mối nguy hiểm khi tà...

Kaspersky tiếp tục đứng đầu về sự hài lò...

24/02/2021 10:00:00 98
Kaspersky đứng đầu trong chương trình đánh giá chất lượng từ Canalys Worldwide Vendor Benchmark năm ...

5 dấu hiệu cảnh báo tài khoản ngân hàng ...

23/02/2021 10:00:00 76
Thời gian gần đây, rất nhiều sự việc tài khoản ngân hàng hack khiến cho nhiều nạn nhân lâm vào hoàn ...

Kaspersky phát hiện sự lây lan ngày càng...

19/02/2021 10:00:00 90
Các nhà nghiên cứu Kaspersky nhận thấy sự gia tăng lớn mạnh của phần mềm độc hại được sử dụng bởi Si...

Cách tìm mật khẩu Wi-Fi trên Windows 10

19/02/2021 10:00:00 97
Có khi nào bạn quên mật khẩu Wi-Fi của mình? Nếu máy tính Windows 10 của bạn vẫn còn đang kết nối vớ...

Apple sẽ ủy quyền các yêu cầu duyệt web ...

17/02/2021 10:00:00 81
Bản cập nhật iOS 14.5 sắp tới của Apple sẽ đi kèm một tính năng mới sẽ chuyển hướng tất cả các kiểm ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ