5 tiện ích mở rộng Google Chrome mà bạn cần phải gỡ bỏ càng sớm càng tốt

www.tuoitre.vn -   22/07/2020 10:00:00 26

Hiện các tiện ích mở rộng trên các trình duyệt web giúp ta có them nhiều chức năng hữu ích hơn khi lướt web, nhưng các tiện ích mở rộng xấu có thể gây hại nhiều hơn là hữu dụng. Chúng có thể chiếm dụng bộ nhớ, thu thập dữ liệu của bạn, cài đặt trình quảng cáo độc hại và dĩ nhiên điều làm làm chúng ta trở nên phiền phức và mong muốn gỡ bỏ chúng càng sớm càng tốt.

5 tiện ích mở rộng Google Chrome mà bạn cần phải gỡ bỏ càng sớm càng tốt

Thật khó để phát hiện xem tiện ích mở rộng nào là tốt, hữu dụng, đáng tin cậy và những tiện ích nào độc hại khi có quá nhiều tiện ích mà chúng còn giả mạo cực tinh vi. Bài viết này sẽ liệt kê ra 5 tiện ích mở rộng độc hại mà bạn nên gỡ khỏi trình duyệt web Google Chrome càng sớm càng tốt để tránh chúng gây hại cho máy tính của mình.

Số 1: Hola

Hola là một tiện ích mở rộng cực kỳ phổ biết giúp gỡ chặn khỏi những nội dung không khả dụng trong đất nước, khu vực. Tuy nhiên, khác với những VPN khác, Hola hoạt động như một proxy network mượn. Nói một cách khác tức là mọi người sử dụng Hola sẽ thực tế là mượn kết nối của một người dùng khác.

5 tiện ích mở rộng Google Chrome mà bạn cần phải gỡ bỏ càng sớm càng tốt

Bên cạnh đó, Hola còn từng bị lợi dụng như một hệ thống botnet khổng lồ. Để đổi lại cho dịch vụ miễn phí, Hola sử dụng một phần băng thông của bạn. Trước khi công ty ra các chính sách khắc khe thì nhiều cá nhân độc hại đã lợi dụng hệ thống này và cho khởi chạy các cuộc tấn công DDoS trên các website chính.

Trong khi Hola cung cấp các dịch vụ tiện ích, chúng tôi lại e ngại về vấn đề về bảo mật, khuyến cáo người dùng nên tránh cài đặt tiện ích này để không bị truy cập kết nối, cũng như là hạn chế băng thông bị chiếm dụng bởi một đối tượng khác.

Số 2: FindMeFreebies

Một tiện ích mở rộng khác mang tên FindMeFreebies nghe như có thể giúp bạn tìm ra những món hàng trực tuyến với giá hời hoặc miễn phí. Tuy nhiên tất cả những gì tiện ích này làm được đó chính là thay đổi tab mới của bạn thành trang FindMeFreebies.com và quảng cáo những cách tìm kiếm hàng miễn phí.

5 tiện ích mở rộng Google Chrome mà bạn cần phải gỡ bỏ càng sớm càng tốt

Việc thay đổi homepage chính và các trang tab mới là một trong những chiêu thức phổ biến của những tiện ích mở rộng rác thường là để trình chiếu quảng cáo và kiếm tiền từ bạn. Nếu bạn tìm trong các chính sách riêng tư của tiện ích mở rộng này, bạn sẽ tìm thấy cùng kiểu với trang tìm kiếm Ask. (một kiểu spam trước đây)

Số 3: Hover Zoom

Rất nhiều tiện ích mở rộng rác đã được gỡ bỏ khỏi cửa hàng Chrome Web Store. Hover Zoom cũng là một trong những tiện ích đó – khởi đầu với tính năng có vẻ hữu dụng như phóng to hình ảnh khi rê chuột đến. Tuy nhiên, chúng đã bị mua bởi một công ty chuyên bán các ứng dụng độc hại và chuyển đổi tiện ích này thành một spyware (phần mềm gián điệp) làm nhiệm vụ theo dõi và bán dữ liệu duyệt web của bạn.

Trong khi Hover Zoom không còn tồn tại trên Web Store thì trước đây vốn đã có rất nhiều người dùng tải về sử dụng. Nên bạn hãy kiểm tra thử xem chúng có trong trình duyệt của bạn hay không.

Số 4 : Những tiện ích mở rộng từ các phần mềm diệt virus không đáng tin cậy

Một số tiện ích mở rộng được quảng cáo là tiện ích phần mềm diệt virus nhưng đến từ những công ty không mấy tiếng tăm hoặc lạ hoắc. Bạn có thể xóa chúng đi bởi hầu hết chúng đều không có tác dụng gì nhiều trong vấn đề bảo mật bạn khỏi các phần mềm độc hại. Bên cạnh đó còn thu thập các thông tin duyệt web và còn thay đổi trang web chủ của bạn.

Số 5: Những tiện ích ít người sử dụng hoặc lạ

Có khá nhiều tiện ích mở rộng đã được khai trừ trên trình duyệt web Chrome, hầu hết là những cái tên lạ và đầy nghi vấn như là EasyToolOnline Promos và LoveTestPro Ad Offers. Chắc hẳn là bạn chưa từng cài đặt chúng nhưng tốt nhất bạn cũng nên kiểm tra lại một lần nữa cho chắc để có thể xóa sổ chúng khỏi máy bạn càng sớm càng tốt.

Minh Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

SMB nên làm gì trước, trong và sau khi b...

08/08/2020 08:00:00 45
Hơn 3 năm kể từ cuộc tấn công của ransomware Wannacry khét tiếng, những thiệt hại các tổ chức phải g...

Người dưới 40 tuổi lo lắng về khả năng b...

31/07/2020 10:00:00 132
Millennials - những người sinh ra trong giai đoạn từ năm 1980 đến năm 2000 - đang dành phần lớn thời...

Tin tặc 17 tuổi đứng sau vụ hack Twitter...

31/07/2020 12:00:00 74
Được biết trong các mục tiêu bị tấn công cũng bao gồm một số tài khoản phổ biến liên quan trực tiếp ...

Hãy lưu ý những tính năng kiểm soát quyề...

29/07/2020 12:00:00 64
Đây là nơi để người dùng kiểm soát các tính năng như App Lock hay danh mục chặn (blocked), tắt thông...

YouTube loại bỏ tính năng đóng góp phụ đ...

28/07/2020 12:00:00 61
Cả người sáng tạo và người xem đều đã báo cho chúng tôi biết những vấn đề với tính năng Đóng góp của...

Các tổ chức tài chính cần làm gì để chốn...

27/07/2020 08:00:00 71
Phần mềm độc hại liên quan đến hoạt động của Lazarus đã xuất hiện trong các phần mềm của tổ chức tài...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ

Kaspersky Internet Security for Android chỉ với 50.000 VND
Kaspersky Internet Security for Android chỉ với 50.000 VND