5 ứng dụng bạn không nên cài đặt trên điện thoại

www.tuoitre.vn -   05/06/2020 10:00:00 3471

Ngày nay trên thị trường ứng dụng đang có hàng triệu ứng dụng dành cho điện thoại, chúng mang đến cho điện thoại thông minh nhiều sự tiện lợi. Thế nhưng bên cạnh đó vẫn tồn tại không ít ứng dụng có nhiều nguy cơ tấn công ứng dụng và đánh cắp thông tin người dùng.

5 ứng dụng bạn không nên cài đặt trên điện thoại

Bài viết này sẽ bàn đến những loại ứng dụng mà không cần phải cài đặt trên điện thoại của mình bởi có thể mang đến cho bạn nhiều nguy cơ hơn là lợi ích khi sử dụng. Những thông tin này đặc biệt dành cho người dùng điện thoại Android, nhưng vẫn có những thông tin cần thiết cho người dùng điện thoại iPhone nếu họ đang sử dụng loại ứng dụng tương tự.

Loại 1: Các ứng dụng đèn pin

Lý do hiển nhiên nhất mà bạn không nên sử dụng loại ứng dụng này chính là bởi trong điện thoại của bạn đã có sẵn tính năng này, do đó không việc gì mà phải cài đặt thêm loại ứng dụng này để làm gì. Bên cạnh đó, các ứng dụng miễn phí này không chỉ cung cấp tính năng đèn pin mà còn mang lại hàng loạt các quảng cáo để kiếm thêm thu nhập cho nhà phát triển ứng dụng. Vậy bạn có cần phải tải ứng dụng chứa đầy quảng cáo trong khi điện thoại đã có sẵn tính năng này không?

Nếu tìm từ khóa “flashlight” trên cửa hàng ứng dụng Google Play Store, bạn có thể thấy hàng tá các ứng dụng đèn pin với hàng triệu lượt tải. Ứng dụng phổ biến nhất trong số này chứa hàng loạt các thể loại quảng cáo và yêu cầu một số quyền quá mức mà một ứng dụng đèn pin cần có như đòi hỏi thông tin định vị và danh bạ điện thoại cảu bạn. Dĩ nhiên các nhà phát triển sẽ dùng những dữ liệu này để bán cho các đơn vị thứ ba để kiếm thêm lợi nhuận.

Do đó, các chuyên gia bảo mật khuyến cáo người dùng nên bỏ qua các loại ứng dụng đèn pin và chỉ cần dùng tính năng có sẵn mặc định trên điện thoại.

Loại 2: Ứng dụng bàn phím

Hãy cẩn thận khi chọn ứng dụng bàn phím trước khi sử dụng.

Thay đổi ứng dụng bàn phím mặc định trên điện thoại là một trong những lựa chọn của nhiều người dùng Android trong thời gian qua để thay đổi giao diện bàn phím trên điện thoại. Và gần đây, Apple cũng đã cho phép người dùng thực hiện tính năng này từ phiên bản iOS 8. Trong khi các ứng dụng bàn phím bên thứ ba đang dần phát triển về tính năng và giao diện cũng như được nhiều người dùng yêu thích, chúng vẫn là một trong những vấn đề đáng lo ngại về tính riêng tư của người dùng.

Tất cả các ứng dụng bàn phím đều có thể thấy và ghi lại bất kỳ những nội dung nào mà bạn nhập vào, bao gồm các bàn phím, tin nhắn cá nhân và kể cả các thông tin thanh toán. Nhưng không chỉ có thế - bàn phím sẽ còn cần phát triển. Để thực hiện điều này, các nhà phát triển đăng tải những dữ liệu bạn đánh máy cho những công ty về mạng của họ.

Và khi các nhà phát triển ứng dụng sử dụng những dữ liệu này, bất kỳ những gì bạn nhập vào qua bàn phím đều có thể bị lộ. Theo trang tin ZDNet báo cáo, người dùng bàn phím Android ai.type đã bị rò rỉ dữ liệu khi công ty đã thất bại trong việc bảo vệ nguồn dữ liệu bằng mật khẩu. Và Swiftkey, một bàn phím từ Microsoft, đã từng gợi ý địa chỉ email và các thông tin khác cho sai người dùng trước đây, tin này được báo cáo từ một người dùng Reddit trước đây.

May mắn thay, iOS không cho phép bàn phím từ đơn vị thứ ba truy cập internet trừ phi người dùng cung cấp quyền Full Access cho ứng dụng. Nhưng nếu bạn đã cho phép chúng, bạn hoàn toàn có thể bị lộ thông tin từ ứng dụng bàn phím mà bạn sử dụng.

Loại 3: Các trò chơi miễn phí

Các game miễn phí đều có thể có những chi phí ẩn.

Ngày nay với sự phát triển không ngừng của hàng trăm ngàn game trên thị trường, các dạng game miễn phí được ra mắt, không tốn phí cài đặt xuất hiện thu hút hàng triệu người dùng tải về chơi. Thế nhưng các nhà phát triển doanh thu game sẽ kiếm lợi nhuận từ đâu? Đối với các hãng game đáng tin cậy sẽ có tính năng thu phí theo các vật phẩm trong game, một số khác nhà phát triển khác lại lựa chọn cách là phát quảng cáo. Trong số đó, không ít các game giả mạo lừa người dùng bằng các quảng cáo tính tiền bằng click hoặc cố tình can thiệp vào thiết bị người dùng qua các quyền mà người dùng cho phép khi cài đặt.

Một số trò chơi miễn phí đang thịnh hành ngày nay còn yêu cầu người chơi cung cấp quyền truy cập vào danh bạ điện thoại, định vị, camera và các quyền nhạy cảm khác khi cài đặt. Một trong những lý do mà game này yêu cầu quyền nghe có vẻ hợp lý là để mời bạn bè cùng chơi.

Tờ báo The New York Times đã báo cáo vào cuối năm 2017 về tình trạng hàng tram game trên Google Play và App Store có chứa ứng dụng Alphonso. Đây là một công cụ được sử dụng bởi các nhà quảng cáo có thể sử dụng mic trên điện thoại của người dùng để tìm âm thanh cho phép biết được chương trình truyền hình nào mà bạn đang xem. Trên thực tế, ứng dụng này còn có thể phối hợp với địa chỉ định vị mà bạn ghé thăm để quảng cáo cho bạn mua một chiếc xe mới.

Liệu trò chơi miễn phí có thực sự tốt cho bạn?

Loại 4: Ứng dụng bảo mật giả mạo

Chúng ta đang bàn đến vấn đề bảo mật. Vâng, ngay cả khi bạn cài đặt ứng dụng bảo mật để bảo vệ mình trên điện thoại, bạn cũng có thể gặp nguy hiểm. Ngày nay, trên cửa hàng ứng dụng Google Play Store có hàng loạt ứng dụng hứa hẹn sẽ bảo vệ bạn khỏi các vấn đề như virus, mã độc hiện nay. Nhưng liệu chúng có thật sự đáng tin cậy khi bạn buộc phải cung cấp nhiều quyền nhạy cảm cho chúng?

Bởi vậy hãy chỉ cài đặt ứng dụng bảo mật được phát hành từ nhà cung cấp đáng tin cậy. Chẳng hạn như Kaspersky Lab đang có cung cấp giải pháp Kaspersky Internet Security for Android có thể bảo vệ bạn an toàn khỏi mọi nguy cơ an ninh mạng hiện nay.

Loại 5: Các ứng dụng thành viên từ các thương hiệu hoặc cửa hàng nào đó

Bạn đang chi trả cho những khuyến mãi và quà tặng miễn phí bằng cách cung cấp các thông tint hói quen mua sắm cũng như thông tin thanh toán trực tuyến của mình.

Hiện trên cửa hàng Google Play có chứa hàng loạt các ứng dụng chăm sóc khách hàng, thẻ thành viên từ các nhà hàng, quán ăn, trung tâm thương mại và các doanh nghiệp khác. Đây là một hình thức chăm sóc khách hàng mới từ các thương hiệu, chúng có thể mang lại cho bạn hàng loạt các khuyến mãi, giảm giá, quà tặng… nhưng cũng tồn tại không ít nguy cơ bảo mật.

Không phải ứng dụng nào cũng nguy hiểm, nhưng chúng tôi đang đề cập đến nguy cơ quyền riêng tư và thẻ tín dụng của bạn có thể bị ảnh hưởng một khi ứng dụng này gặp trục trặc hay bị hack. Đây có thể là một vấn đề lớn khi mọi thông tin mua sắm và thanh toán của bạn đều được lưu trữ trên các ứng dụng này. Năm 2014, CNN đã báo cáo về một vụ thông tin khách hàng của Starbuck đã bị rò rỉ khi ứng dụng này chứa nhiều lỗ hổng. Một năm sau đó, hacker đã phá hoại các ứng dụng Starbuck và sử dụng các thẻ liên kết để đánh cắp tiền từ khách hàng của họ.

Ngày càng có nhiều ứng dụng đòi hỏi quyền riêng tư của bạn, điều này có thể mang lại cho bạn những lợi ích nhất định, nhưng hoàn toàn có thể ảnh hưởng lớn đến bạn nếu lỡ như có rắc rối nào đó mà hacker tấn công các ứng dụng này.

Do đó, bạn cần phải hết sức cẩn thận khi cài đặt và sử dụng các ứng dụng. Hãy đọc thật kỹ các quyền cho phép trước khi cài đặt bất kỳ ứng dụng nào. Và hãy cài đặt chúng từ nguồn chính thức đáng tin cậy để bảo đảm không bị bất kỳ hacker nào can thiệp vào mã nguồn ứng dụng trước đó.

Chúc bạn thành công!

Minh Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

5 lý do bạn nên xóa bớt danh sách bạn bè...

15/09/2020 10:00:00 114
Số lượng bạn bè đông không phải là thành tích mà chỉ là một con số mà thôi. Nếu bạn đang tìm kiếm lý...

Chia sẻ quá mức khi trực tuyến: Những gì...

15/09/2020 10:00:00 69
Kaspersky: tổn thất tiền bạc, danh tiếng và xung đột gia đình chỉ là một số trong rất nhiều tác động...

Khảo sát từ Kaspersky: Bảo mật mạng chưa...

12/09/2020 11:00:00 59
Nghiên cứu của Kaspersky đã chỉ ra những lo ngại về việc gia tăng các hoạt động trực tuyến trong bối...

Tấn công ransomware nhắm vào SMB khu vực...

12/09/2020 10:00:00 58
Tuy nhiên, chuyên gia của Kaspersky quan sát thấy sự gia tăng ransomware đến từ những nhóm APT khét ...

Kaspersky phát hành phim tài liệu “From ...

10/09/2020 10:00:00 72
Với 3 giải thưởng và được công chiếu ở nhiều liên hoan phim tài liệu uy tín, phim tài liệu “From Kur...

Lỗ hổng bảo mật mới trong Bluetooth cho ...

10/09/2020 09:00:00 28
Công ty Bluetooth SIG – một tổ chức giám sát sự phát triển của tiêu chuẩn Bluetooth – hôm nay đã ban...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ