75% mã độc tống tiền là do tội phạm ngầm của Nga?

www.tuoitre.vn -   27/02/2017 02:00:00 2778

Theo báo cáo của Kaspersky Lab, 62 mã độc tống tiền (hay còn được gọi là ransomware) được các chuyên gia Kaspersky Lab phát hiện trong năm 2016 thì có đến 47 mã độc được phát triển bởi các tội phạm mạng nói tiếng Nga.

75% mã độc tống tiền là do tội phạm ngầm của Nga?

Các nhà nghiên cứu Kaspersky Lab đã tiến hành nghiên cứu về ransomware ở thế giới ngầm tại Nga và đã tìm ra một trong các kết quả nghiên cứu trên. Họ đã phân tích, đánh giá chung về thế giới ngầm của những tội phạm mạng nói tiếng Nga. Nhiều nhóm lớn những tội phạm mạng nói tiếng Nga chuyên phát triển mã độc tống tiền và phát tán chúng. Các nhóm gồm 10 người, với mỗi người một chương trình tấn công riêng. Danh sách nạn nhân mà chúng nhắm đến không chỉ những người dùng internet thông thường mà còn những doanh nghiệp, tập đoàn.

Ban đầu, chúng chỉ nhắm tấn công vào người dùng, các công ty ở Nga và CIS. Nhưng đến nay, phạm vi của chúng bắt đầu mở rộng ra và nhắm đến nhiều công ty trên toàn thế giới.

75% ransomware là do tội phạm ngầm của Nga?

Loại mã độc nguy hiểm nhất hiện nay

Cryto ransomware (phần mềm mã hóa dữ liệu đòi tiền chuộc) là loại phần mềm độc hại mã hóa tập tin của nạn nhân và đòi tiền chuộc để đổi lại mã key giải mã. Thể loại này phát triển mạnh mẽ và là một trong những loại phần mềm cực kỳ độc hại và nguy hiểm nhất hiện nay. Chỉ trong năm 2016, Kaspersky Lab ghi nhận hơn 1.445.000 người dùng (kể cả những doanh nghiệp) trên toàn cầu bị loại phần mềm này tấn công.

Kaspersky Lab ước tính, doanh thu mỗi ngày của các chương trình tấn công này có thể đạt từ 10 đến hàng trăm nghìn USD, 60% trong đó là lợi nhuận mà chúng kiếm được. Một khoản tiền không hề nhỏ.

75% ransomware là do tội phạm ngầm của Nga?

Tội phạm phát triển mạnh mẽ từ những nhóm nhỏ thành các công ty, tập đoàn tội phạm lớn

Theo Anton Ivanov, một nhà nghiên cứu bảo mật tại Kaspersky Lab đã chia sẻ: “Thật khó để lý giải được tại sao nhiều mã độc tống tiền bắt nguồn từ những kẻ nói tiếng Nga, nhưng chúng ta phải hiểu được rằng chúng đang phát triển rất mạnh mẽ, từ những nhóm nhỏ với năng lực còn hạn chế thành những công ty, tập đoàn tội phạm lớn sở hữu nhiều nguồn lực và chắc chắn mục tiêu tấn công của chúng không chỉ là người Nga”.

75% ransomware là do tội phạm ngầm của Nga?

Mục tiêu của bọn tội phạm mạng ngày càng mở rộng không chỉ ở nước Nga

Người dùng cần phải tự trang bị cho mình kiến thức phòng tránh ransomware để tự bảo vệ mình:

  1. Thường xuyên sao lưu dữ liệu ở những nơi an toàn. Một ổ cứng di động là một sự lựa chọn tuyệt vời nhưng bạn cũng nên cân nhắc sao lưu ở một dữ liệu đám mây an toàn để đề phòng hacker tấn công bất cứ lúc nào và nếu bạn đang kết nối với ổ cứng di động, hacker có thể khóa luôn cả ổ cứng di động của bạn.
  2. Cài đặt phần mềm bảo mật có khả năng chặn mã độc tống tiền. Hiện Kaspersky Total Security và Kaspersky Internet Security đều có trang bị tính năng theo dõi hệ thống, ngay lập tức phát hiện và ngăn chặn các phần mềm có hành động đáng ngờ.
  3. Đừng bao giờ mở tập tin đính kèm do người lạ gửi đến cho bạn. Kiểm tra thật kỹ trước khi mở bất kỳ tập tin đính kèm nào cũng như nhấp vào bất kỳ đường link nào được gửi kèm email.

Minh Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tài khoản Microsoft 365 và Gmail đối mặt...

02/04/2024 12:00:00 270
Mặc dù xác thực hai yếu tố (2FA) được xem là phương pháp bảo mật an toàn nhưng bộ công cụ lừa đảo mớ...

Nếu vẫn dùng Windows 10 và muốn cập nhật...

01/04/2024 12:00:00 88
Không phải người dùng nào cũng muốn hoặc có đủ điều kiện để nâng cấp lên Windows 11 hay mua PC mới, ...

Năm công nghệ của Kaspersky để bảo vệ tà...

29/03/2024 08:00:00 390
Tài chính kỹ thuật số của chúng ta dễ bị tấn công bởi tội phạm kỹ thuật số. Hãy cùng xem xét cách cá...

Những ứng dụng Android độc hại núp bóng ...

29/03/2024 12:00:00 279
Nhiều ứng dụng trong số này tuyên bố cung cấp dịch vụ VPN (mạng riêng ảo) miễn phí nên đã có hàng tr...

Giải pháp bảo mật của Kaspersky giành đư...

28/03/2024 08:00:00 48
Vào năm 2023, các sản phẩm và giải pháp của Kaspersky đã tham gia chính xác 100 nghiên cứu độc lập —...

Chatbot AI nào thông minh nhất hiện nay?

28/03/2024 12:00:00 37
ChatGPT bị soán ngôi, không còn là chatbot AI thông minh nhất hiện nay.
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ