9 thói quen dùng Internet có thể phạm pháp

www.tuoitre.vn -   28/08/2013 07:00:00 1919

Tại một số quốc gia, việc sử dụng internet sai mục đích nhiều khi là phạm pháp. Từ tải một bản nhạc cho tới xem một bộ phim được chia sẻ miễn phí hay đơn giản chỉ là kết nối vào điểm Wi-Fi có mật khẩu đôi khi cũng khiến người dùng gặp không ít rắc rối.

9 hành động hàng ngày trên Internet có thể bị kết tội

Tất nhiên, đối với đại đa số những cư dân internet thì đây là điều vô hại do tác giả của những nguồn thông tin không bận tâm tới việc người dùng sử dụng chúng ra sao. Nhưng theo luật định, đây vẫn là những hành vi vi phạm pháp luật. Theo trang tin Mashable, dưới đây là một số hành động đó, có thể bạn sẽ bất ngờ khi một điều tưởng chừng bình thường mà vẫn phạm pháp.

1. Bẻ khóa smartphone

Bắt đầu từ tháng 1 năm nay, việc bẻ khóa smartphone để sử dụng cho các nhà mạng khác nhau trở thành hành vi phạm pháp tại một số quốc gia. Nhưng, việc bẻ khóa các thiết bị để tùy chỉnh sâu hơn vẫn nằm trong khuôn khổ hợp pháp. Ví dụ bạn đang có một chiếc iPhone phiên bản lock và muốn bẻ khóa để có thể sử dụng được ở Việt Nam, sẽ là hợp pháp nếu như bạn mua mã số mở khóa của nhà mạng, nhưng sẽ là trái pháp luật nếu như bạn tự động jailbreak thiết bị cũng như sử dụng một vài công cụ hỗ trợ để chuyển mạng.

2. Cài phần mềm "chùa"

9 hành động hàng ngày trên Internet có thể bị kết tội

Với những phần mềm trả phí trên các chợ ứng dụng cũng như các phần mềm cho máy tính thu phí, việc crack các thiết bị này để sử dụng miễn phí vi phạm quyền sở hữu tác giả. Phí thu về từ việc bán các ứng dụng này sẽ giúp nhà phát triển cập nhật ứng dụng tốt hơn đồng thời cho ra mắt thêm nhiều ứng dụng trong tương lai, cài phần mềm "chùa" làm thiệt hại tới lợi ích của người phát triển cũng như ảnh hưởng tới những người đã mua phần mềm.

3. Chặn quảng cáo bằng phần mềm

9 hành động hàng ngày trên Internet có thể bị kết tội

Chặn quảng cáo là 1 trong 9 thói quen dùng Internet có thể phạm pháp

Nghe có vẻ vô lý tuy nhiên tại một số quốc gia, việc sử dụng phần mềm để chặn các loại quảng cáo dạng pop-up mỗi khi truy cập website lại là điều phi pháp. Thực chất, những đoạn quảng cáo chúng ta nhìn thấy hàng ngày trên internet đều phải trả phí để có thể xuất hiện và tới được người dùng, các thương hiệu phải trả một khoản tiền nhỏ tương ứng với lượng người xem. Việc chặn quảng cáo khiến cho các doanh nghiệp hoặc thương hiệu không đạt được mục đích đề ra đồng thời hao hụt lượng tiền vô ích. Theo thống kê mới đây nhất, hàng tỷ USD thâm hụt mỗi năm đều xuất phát từ việc chặn quảng cáo của người dùng.

4. Tạo ảnh động hoặc ảnh Meme

9 hành động hàng ngày trên Internet có thể bị kết tội9 hành động hàng ngày trên Internet có thể bị kết tội

9 thói quen dùng Internet có thể phạm pháp bao gồm cả việc chế ảnh của người nổi tiếng

Nếu như bạn tự thực hiện những hình ảnh của mình làm Meme hoặc tự tạo ảnh động với những tư liệu mình có, bạn an toàn. Tuy nhiên, nếu như bạn sử dụng những hình ảnh và tài nguyên có sẵn trên internet, bạn có thể vô tình vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của tác giả. Việc sử dụng các loại ảnh để bôi nhọ hoặc nói xấu người khác cũng vi phạm vô số quy định mà luật pháp đề ra.

5. Kết nối vào một điểm phát Wi-Fi công cộng

Bạn vào một cửa hàng cafe sau đó kết nối vào Wi-Fi của cửa hàng cafe này, sẽ hoàn toàn hợp pháp nếu như bạn sử dụng đồ uống của cửa hàng. Đơn giản vì Wi-Fi chỉ là một dịch vụ miễn phí đi kèm của cửa hàng gửi tới khách hàng của họ. Tuy nhiên, sẽ là phi pháp nếu như bạn sử dụng cùng điểm phát Wi-Fi này nhưng không sử dụng sản phẩm của cửa hàng đồng thời chủ cửa hàng không cho phép. Nghe có vẻ kì quặc, nhưng tại một số quốc gia, bạn có thể bị kiện vì bắt Wi-Fi "chùa".

6. Thay đổi IP

9 hành động hàng ngày trên Internet có thể bị kết tội9 hành động hàng ngày trên Internet có thể bị kết tội

Việc thay đổi IP sẽ làm nhân dạng đồng thời là vị trí của chiếc máy tính thay đổi. Ví dụ bạn sử dụng một IP tại nước ngoài, chiếc máy tính của bạn sẽ được xác định tại vị trí quốc gia đó. Hành động này trước đây hoàn toàn hợp pháp do độ mở của internet, nhưng giờ đây tại một số quốc gia, để ngăn chặn các hacker thì những luật định liên quan tới IP đã ra đời.

7. Tài khoản chế nhạo

9 hành động hàng ngày trên Internet có thể bị kết tội

Bạn ghét một ai đó, hay một cái gì đó, bạn có thể lên Facebook lập một trang riêng chỉ để chế nhạo vấn đề. Việc này hoàn toàn hợp pháp nếu như bạn làm nó một mình và chỉ mình bạn xem được, tuy nhiên nó sẽ là phi pháp nếu bạn chia sẻ trang này với nhiều người khác nhau hay công khai chế nhạo một người nào đó. Các mạng xã hội đều có các điều khoản liên quan tới việc này, việc chế nhạo một người nhiều khi cũng gây ra những hậu quả không thể lường trước được.

8. Sử dụng tài khoản khi chưa đủ tuổi

Facebook yêu cầu người dùng phải trên 13 tuổi mới có thể đăng kí và thành lập tài khoản. Nếu như người dùng chưa đủ 13 tuổi nhưng vẫn cố tình làm một tài khoản cá nhân, người dùng có thể bị phạt tiền vì hành động này. Với những người chưa đủ 13 tuổi nhưng được bảo lãnh bởi bạn bè hay gia đình, mọi chuyện sẽ khác.

9. Đăng tải các nội dung bản quyền lên mạng

9 hành động hàng ngày trên Internet có thể bị kết tội

Bạn thích một bộ phim tới nỗi tải nó về để xem đi xem lại, sau đó bạn đăng tải bộ phim này lên mạng một cách miễn phí để nhiều người khác cũng được xem giống mình. Những điều bạn vừa làm là vi phạm pháp luật, tải về một nội dung có bản quyền mà không được cho phép cũng như đăng tải những nội dung bản quyền để sinh lợi cá nhân vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và có thể sẽ phải... đi tù.

Theo GenK

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kaspersky tiết lộ những lỗ hổng bảo mật ...

23/09/2022 08:00:00 99
Các cuộc tấn công mạng vẫn có thể được ngăn chặn trước khi kẻ tấn công xâm nhập vào mạng nội bộ. Việ...

Cách xem mật khẩu Wi-Fi của bạn trong iO...

19/09/2022 08:00:00 33
Quên mật khẩu cho một trong các mạng Wi-Fi của bạn? Hãy để Kaspersky chỉ cho bạn cách tìm lại mật kh...

Cách phục hồi tin nhắn đã xoá trên iPhon...

16/09/2022 08:00:00 32
Trong bài viết này, Kaspersky sẽ hướng dẫn bạn cách phục hồi tin nhắn đã xoá trên iPhone của bạn.

64 lỗ hổng bảo mật mới đã được Microsoft...

15/09/2022 08:00:00 31
Hôm thứ Ba, gã khổng lồ công nghệ Microsoft đã đưa ra các bản sửa lỗi để khắc phục 64 lỗi bảo mật mớ...

Apple phát hành bản cập nhật iOS và macO...

14/09/2022 08:00:00 29
Apple đã phát hành một đợt cập nhật bảo mật khác để giải quyết nhiều lỗ hổng trong iOS và macOS, bao...

Khu vực APAC chiếm 24% số email độc hại ...

13/09/2022 08:00:00 66
Kể từ khi được gửi đi lần đầu tiên năm 1978, đến nay thư rác tăng lên không chỉ về số lượng, mà còn ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ