Android 9 sẽ tự động ngăn phần mềm độc hại chạy nền camera và micro của điện thoại
Theo nguồn tin từ nhóm phát triển XDA, những mã nguồn rò rỉ gần đây cho thấy Adroid P (Android 9) sẽ có khả năng năng các ứng dụng độc hại truy cập vào máy ảnh và micro của điện thoại khi chúng hoạt động ở chế độ nền. Điều này cho thấy người dùng có thể an tâm hơn khi sử dụng điện thoại Andoid, vốn mặc định là mảnh đất màu mỡ của các phần mền độc hại trước giờ.
Google khó thể phủ nhận khả năng bảo mật của hệ điều hành Andoid không được đảm bảo hoàn toàn trước các mối đe dọa mạng, cũng như là các báo cáo về tình trạng ứng dụng độc hại gây nên các rắc rối cho người dùng mới đây. Cụ thể là app mang tên GhostCtrl phát hiện hành vi bất thường là lén ghi âm và quay video của hàng loạt thiết bị Android đang hoạt động.
Với Android P, theo những cam kết từ ngày 19/1 cho thấy, phiên bản mới của hệ điều hành mới Android sẽ ghi nhận bất kì ứng dụng cá nhân nào hoạt động ở chế độ nền (mà người dùng không nhận thấy được) sẽ gặp lỗi khi cố gắng kích hoạt camera và microphone của điện thoại. Đây có vẻ như là một tin tốt ngoại trừ một vài trường hợp hi hữu khác.
Chẳng hạn như trang Slashgear có đưa ra một tình huống thú vị về các ứng dụng chống trộm. Các ứng dụng chống trộm được người dùng cài đặt sẽ bí mật chụp ảnh và quay phim bằng camera trước mà không hề thông báo cho người đang cầm điện thoại nhận biết được điều đó. NHư vậy, trong trường hợp này, có thể bạn sẽ không thể sử dụng được các app chống trộm điện thoại như mong muốn của mình. Nghĩa là apps hoàn toàn trở nên vô dụng.
Người dùng cũng khá ngạc nhiên khi mà hàng loạt tin tức về Android P cũng được giới thiệu liên tục, trong khi thị phần sử dụng Android O cũng vẫn còn khá thấp. Theo số liệu thống kê cho thấy, chỉ khoảng 1.1% của tổng số các thiết bị Android là đang chạy hệ điều hành mới nhất Android O mà thôi.
Xuan Dung
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Meta cảnh báo về lỗ hổng bảo mật trong t...
Kaspersky phát hiện cuộc tấn công mới Sa...
Chứng chỉ hết hạn có thể khiến tiện ích ...
331 ứng dụng độc hại trên Google Play đa...
Tội phạm mạng lợi dụng CSS để qua mặt bả...
Cơ quan Chính phủ và ngành công nghiệp p...
-
Thông báo giá bán mới của Sản phẩm Kaspersky năm 2...
-
Kaspersky báo cáo số vụ tấn công đánh cắp dữ liệu ...
-
Mozilla cập nhật điều khoản Firefox một lần nữa sa...
-
Kaspersky ghi nhận gần 900 triệu vụ tấn công lừa đ...
-
Cơ quan Chính phủ và ngành công nghiệp phát triển ...
-
Kaspersky báo cáo mã độc đánh cắp dữ liệu làm rò r...
-
Meta cảnh báo về lỗ hổng bảo mật trong thư viện FR...
-
Kaspersky phát hiện cuộc tấn công mới SalmonSlalom...
-
Chứng chỉ hết hạn có thể khiến tiện ích Firefox ng...
-
331 ứng dụng độc hại trên Google Play đang đánh cắ...
-
Tội phạm mạng lợi dụng CSS để qua mặt bảo mật – Cá...
-
Cơ quan Chính phủ và ngành công nghiệp phát triển ...
TAGS
LIÊN HỆ
