Ảnh đại diện trên mạng xã hội tiết lộ gì về tính cách của bạn?

www.tuoitre.vn -   27/05/2016 08:00:00 6970

Mạng xã hội ngày càng khẳng định vai trò của mình khi không chỉ ảnh hưởng đến thế giới ảo mà còn là tấm gương phản ánh thế giới thực. Mới đây, một nghiên cứu thực hiện trên hàng ngàn người dùng cho thấy ảnh đại diện (avatar) phản ánh khá chính xác bản chất tính cách của người chủ sở hữu tài khoản.

Ảnh đại diện trên mạng xã hội tiết lộ gì về tính cách của bạn

Nghiên cứu được thực hiện với hơn 66.000 người dùng mạng xã hội Twitter tham gia. Kết quả đã nói lên mối liên hệ khá chặt chẽ giữa tài khoản ảo và tính cách thực của người sở hữu. Nghiên cứu phân loại những người này vào 5 nhóm người dùng dựa trên các đặc điểm tính cách phổ biến: Cởi mở (Openness); Tận tâm (Conscientiousness); Hướng ngoại (Extraversion); Thân thiện (Agreeableness) và Nhạy cảm (Neuroticism).

Nhóm tính cách cởi mở

Những người có tính cách cởi mở sẽ có xu hướng sử dụng những ảnh đại diện mang tính thẩm mĩ và nghệ thuật cao với các gam màu chủ yếu là trắng, đen, xám…Đối tượng trong ảnh thường sẽ đeo kính (kính mát hoặc kính trắng) với biểu cảm gương mặt lạnh, ít cảm xúc, kích thước gương mặt của nhân vật chính sẽ lớn hơn những người khác trong cùng bức ảnh (nếu có). Có vẻ khá ngược với cái tên nhóm phân loại tính cách trong nghiên cứu.

Nhóm tính cách tận tâm, kĩ tính

Những tấm ảnh đại diện của những người thuộc nhóm tính cách này sẽ được họ lựa chọn cẩn thận với tỉ lệ kích thước khuôn mặt vừa phải, không quá to hay quá nhỏ. Đối tượng trong ảnh không ngại thể hiện thái độ tích cực bằng những nụ cười nhưng ảnh có xu hướng trông “già” hơn người ngoài đời thực. Người thuộc nhóm này không chọn ảnh màu tối hay đeo kính.

Nhóm tính cách hướng ngoại

Tính hướng ngoại thể hiện ở khả năng tương tác với cuộc sống xung quanh của mỗi người. Người có tính hướng ngoại thường chọn những bức ảnh đông đúc và có nhiều màu sắc làm ảnh đại diện. Trong đó, họ có vai trò là trung tâm, được vây quanh bởi những người khác. Thậm chí họ còn dùng những bức ảnh thời niên thiếu để trông trẻ hơn trên trang cá nhân.

Nhóm tính cách thân thiện

Nhóm này được mô tả bởi “tinh thần hợp tác và sự hòa hợp về mặt xã hội”. Người dùng có nét tính cách này thường lựa chọn những bức ảnh tự nhiên, nhiều màu sắc, đôi khi không đẹp mắt làm hình đại diện. Điểm trừ của những bức hình này là thiếu độ sắc nét, đôi khi hơi mờ và bố cục bức hình còn lộn xộn. Vì vậy, chúng không có tính thẩm mỹ cao như của nhóm người dùng có tính cách cởi mở.

Hay nói đúng hơn, khi nhìn thấy ảnh avatar của ai đó không đáp ứng các yêu cầu thẩm mĩ như mờ, lộn lộn nhưng màu mè, bạn có thể tạm xếp họ vào những người có tính cách dễ chịu, hòa đồng.

Nhóm tính cách nhạy cảm

Không mấy bất ngờ khi kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, người dùng mạng xã hội có ảnh đại diện là các bức tranh đơn giản với những gam màu tương phản mang sắc thái tiêu cực thì nhạy cảm hơn người bình thường. Họ có xu hướng dùng ảnh phong cảnh, đồ vật…làm ảnh đại diện. Nếu phải dùng ảnh bản thân để làm avatar thì một là phải đeo kính, phải là tỷ lệ gương mặt trong bức ảnh phải lớn hơn so với các nhóm khác.

Sau khi đọc bài viết, bạn xếp mình vào nhóm người dùng có tính cách như thế nào?

Xuân Dung

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tài khoản Microsoft 365 và Gmail đối mặt...

02/04/2024 12:00:00 82
Mặc dù xác thực hai yếu tố (2FA) được xem là phương pháp bảo mật an toàn nhưng bộ công cụ lừa đảo mớ...

Nếu vẫn dùng Windows 10 và muốn cập nhật...

01/04/2024 12:00:00 74
Không phải người dùng nào cũng muốn hoặc có đủ điều kiện để nâng cấp lên Windows 11 hay mua PC mới, ...

Năm công nghệ của Kaspersky để bảo vệ tà...

29/03/2024 08:00:00 198
Tài chính kỹ thuật số của chúng ta dễ bị tấn công bởi tội phạm kỹ thuật số. Hãy cùng xem xét cách cá...

Những ứng dụng Android độc hại núp bóng ...

29/03/2024 12:00:00 160
Nhiều ứng dụng trong số này tuyên bố cung cấp dịch vụ VPN (mạng riêng ảo) miễn phí nên đã có hàng tr...

Giải pháp bảo mật của Kaspersky giành đư...

28/03/2024 08:00:00 44
Vào năm 2023, các sản phẩm và giải pháp của Kaspersky đã tham gia chính xác 100 nghiên cứu độc lập —...

Chatbot AI nào thông minh nhất hiện nay?

28/03/2024 12:00:00 35
ChatGPT bị soán ngôi, không còn là chatbot AI thông minh nhất hiện nay.
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ