Apple cập nhật hệ thống cảnh báo phần mềm gián điệp để cảnh báo nạn nhân

www.tuoitre.vn -   10/04/2024 08:00:00 53

Apple hôm thứ Tư đã sửa đổi tài liệu liên quan đến hệ thống thông báo mối đe dọa phần mềm gián điệp để đề cập rằng nó cảnh báo người dùng khi họ có thể bị nhắm mục tiêu bởi các cuộc tấn công như vậy.

Apple cập nhật hệ thống cảnh báo phần mềm gián điệp để cảnh báo nạn nhân

Nó cũng đặc biệt kêu gọi các công ty như NSO Group phát triển các công cụ giám sát thương mại như Pegasus được các tác nhân nhà nước sử dụng để thực hiện “các cuộc tấn công có mục tiêu riêng lẻ với chi phí đặc biệt và độ phức tạp như vậy”.

Apple cho biết: “Mặc dù được triển khai để chống lại một số lượng rất nhỏ cá nhân – thường là nhà báo, nhà hoạt động, chính trị gia và nhà ngoại giao – các cuộc tấn công phần mềm gián điệp đánh thuê đang diễn ra và mang tính toàn cầu”.

“Chi phí cực cao, độ phức tạp và tính chất toàn cầu của các cuộc tấn công bằng phần mềm gián điệp đánh thuê khiến chúng trở thành một trong những mối đe dọa kỹ thuật số tiên tiến nhất hiện nay”.

Bản cập nhật đánh dấu sự thay đổi trong cách diễn đạt mà trước đây cho biết những “thông báo về mối đe dọa” này được thiết kế để thông báo và hỗ trợ những người dùng có thể đã trở thành mục tiêu của những kẻ tấn công được nhà nước bảo trợ.

Theo TechCrunch, Apple được cho là đã gửi thông báo về mối đe dọa tới người dùng iPhone ở 92 quốc gia vào lúc 12 giờ trưa. PST vào thứ Tư trùng với thời điểm sửa đổi trang hỗ trợ.

Điều đáng chú ý là Apple đã bắt đầu gửi thông báo về mối đe dọa để cảnh báo người dùng mà họ tin rằng đã bị những kẻ tấn công do nhà nước bảo trợ nhắm mục tiêu bắt đầu từ tháng 11 năm 2021.

Tuy nhiên, công ty cũng nhấn mạnh rằng họ không “quy kết các cuộc tấn công hoặc dẫn đến thông báo về mối đe dọa” cho bất kỳ tác nhân hoặc khu vực địa lý cụ thể nào.

Sự phát triển này diễn ra trong bối cảnh các chính phủ trên thế giới không ngừng nỗ lực chống lại việc lạm dụng và phổ biến phần mềm gián điệp thương mại.

Tháng trước, chính phủ Hoa Kỳ cho biết Phần Lan, Đức, Ireland, Nhật Bản, Ba Lan và Hàn Quốc đã tham gia nhóm đầu tiên gồm 11 quốc gia đang nỗ lực phát triển các biện pháp bảo vệ chống lại việc lạm dụng công nghệ giám sát xâm lấn.

Trong một tuyên bố chung, chính phủ các nước cho biết: “Phần mềm gián điệp thương mại đã bị các chế độ độc tài và dân chủ lạm dụng trên khắp thế giới […] mà không có sự cho phép, biện pháp bảo vệ hoặc giám sát hợp pháp thích hợp”.

"Việc lạm dụng các công cụ này gây ra những rủi ro đáng kể và ngày càng tăng đối với an ninh quốc gia của chúng ta, bao gồm cả sự an toàn và bảo mật của nhân viên chính phủ, thông tin và hệ thống thông tin của chúng ta."

Theo một báo cáo gần đây do Nhóm phân tích mối đe dọa (TAG) và Mandiant của Google công bố, các nhà cung cấp dịch vụ giám sát thương mại đứng đằng sau việc khai thác triệt để một phần trong số 97 lỗ hổng zero-day được phát hiện vào năm 2023.

Tất cả các lỗ hổng được cho là do các công ty phần mềm gián điệp nhắm mục tiêu vào các trình duyệt web – đặc biệt là các lỗ hổng trong thư viện của bên thứ ba ảnh hưởng đến nhiều trình duyệt và làm tăng đáng kể bề mặt tấn công – và các thiết bị di động chạy Android và iOS.

Hương – Theo TheHackerNews

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kaspersky hướng dẫn cách hạn chế rủi ro ...

05/07/2024 02:00:00 459
Với nhu cầu kết nối mạng mọi lúc mọi nơi, người dùng công nghệ có thói quen sử dụng Wi-Fi công cộng ...

Kaspersky nhận định tình trạng lây nhiễm...

01/07/2024 02:00:00 968
Báo cáo mới nhất của Kaspersky tiết lộ số vụ lây nhiễm trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMBs) đã t...

TeamViewer phát hiện vi phạm bảo mật tro...

28/06/2024 08:00:00 868
TeamViewer hôm thứ Năm tiết lộ rằng họ đã phát hiện ra "sự bất thường" trong môi trường CNTT nội bộ ...

Lỗi thanh taskbar phát sinh từ các bản c...

28/06/2024 12:00:00 76
Theo xác nhận từ Microsoft và tài liệu chính thức, khách hàng bị ảnh hưởng không thể tương tác với t...

Apple vá lỗ hổng Bluetooth của AirPods c...

27/06/2024 08:00:00 774
Apple đã phát hành bản cập nhật chương trình cơ sở cho AirPods có thể cho phép kẻ xấu truy cập vào t...

Copilot sẽ thành công nếu Microsoft thuy...

27/06/2024 12:00:00 91
Microsoft muốn biến Copilot trở thành Generative AI tiêu chuẩn để hỗ trợ khách hàng nhưng người dùng...
Xem thêm

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ