Apple tăng cường bảo mật với các biện pháp bảo vệ iMessage, Apple ID và iCloud mới

www.tuoitre.vn -   08/12/2022 08:00:00 312

Apple vào thứ Tư đã công bố một loạt các biện pháp bảo mật, bao gồm cài đặt Bảo vệ dữ liệu nâng cao cho phép sao lưu dữ liệu được mã hóa đầu cuối (E2EE) trong dịch vụ iCloud của mình.

Apple vào thứ Tư đã công bố một loạt các biện pháp bảo mật, bao gồm cài đặt Bảo vệ dữ liệu nâng cao cho phép sao lưu dữ liệu được mã hóa đầu cuối (E2EE) trong dịch vụ iCloud của mình.

Tính năng nổi bật, khi được bật, dự kiến sẽ bảo mật 23 loại dữ liệu bằng E2EE, bao gồm sao lưu thiết bị và tin nhắn, iCloud Drive, Ghi chú, Ảnh, Lời nhắc, Bản ghi nhớ giọng nói, Dấu trang Safari, Phím tắt Siri và Thẻ Wallet.

Nhà sản xuất iPhone cho biết các danh mục dữ liệu iCloud chính duy nhất vẫn chưa được E2EE bảo vệ là Thư, Danh bạ và Lịch vì "nhu cầu tương tác với các hệ thống lịch, danh bạ và email toàn cầu" sử dụng các công nghệ cũ.

Các biện pháp bảo vệ E2EE của Bảo vệ dữ liệu nâng cao dành cho iCloud cũng có nghĩa là dữ liệu cá nhân của người dùng chỉ có thể được giải mã trên các thiết bị đáng tin cậy của họ, những thiết bị giữ lại các khóa mã hóa.

Với động thái mới nhất, Apple đã giải quyết những lời chỉ trích từ lâu rằng họ giữ các khóa mã hóa cho các bản sao lưu iCloud, do đó khiến thông tin dễ bị vi phạm dữ liệu, yêu cầu thực thi pháp luật và thậm chí cả nhân viên của Apple.

Trong một bản nâng cấp có chủ đề bảo mật liên quan, Apple cũng đang mở rộng xác thực hai yếu tố cho Apple ID với sự hỗ trợ cho các khóa bảo mật phần cứng và tung ra một tính năng bảo mật iMessage mới có tên là Xác minh khóa liên hệ để đảm bảo rằng "họ chỉ nhắn tin với những người mà họ dự định ."

Chức năng này – chủ yếu hướng đến các nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền và các thành viên của chính phủ – được thiết kế sao cho các cảnh báo tự động được gửi đi nếu một kẻ thù cấp quốc gia xâm phạm thành công cơ sở hạ tầng đám mây của họ và thêm một thiết bị giả mạo của Apple để nghe lén thông tin liên lạc được mã hóa.

"Và để bảo mật cao hơn nữa, người dùng iMessage Contact Key Verification có thể so sánh Mã xác minh liên hệ trực tiếp, trên FaceTime hoặc thông qua một cuộc gọi an toàn khác", gã khổng lồ công nghệ cho biết, phản ánh một tính năng tương tự do Signal cung cấp.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý ở điểm này là iMessage là một nền tảng nhắn tin tức thời dành riêng cho hệ sinh thái Apple và không tương thích với các hệ điều hành lớn khác như Android và Windows.

Các rào cản khóa này cũng có nghĩa là các biện pháp bảo vệ an ninh mới sẽ ngừng áp dụng khi giao tiếp với người dùng điện thoại thông minh Android, trong trường hợp đó, ứng dụng Tin nhắn của Apple cung cấp nội dung trò chuyện dưới dạng tin nhắn SMS thông thường, không được mã hóa.

Về phần mình, Apple đã bác bỏ ý tưởng nâng cấp SMS/MMS lên RCS, một tiêu chuẩn nhắn tin được cải tiến với E2EE, chia sẻ phương tiện chất lượng cao, biên nhận đã đọc và chỉ báo đánh máy.

Các tính năng bảo mật xuất hiện gần ba tháng sau khi Apple công bố một tính năng tùy chọn khác có tên là Chế độ khóa được thiết kế để bảo vệ iPhone và các sản phẩm khác của hãng khỏi sự xâm nhập của tin tặc và phần mềm gián điệp thương mại do nhà nước hậu thuẫn.

Advanced Data Protection cho iCloud dự kiến sẽ có sẵn cho người dùng Hoa Kỳ vào cuối năm nay với iOS 16.2, iPadOS 16.2 và macOS 13.1. Tính năng này dự kiến sẽ được triển khai trên toàn cầu vào năm 2023, cùng với Khóa bảo mật để xác minh khóa liên hệ với ID Apple và iMessage.

Bản cập nhật iOS 16.2 sắp tới cũng được thiết lập để thực thi giới hạn AirDrop ban đầu được giới thiệu ở Trung Quốc với iOS 16.1.1, hạn chế chuyển không dây từ những người không liên hệ ở gần chỉ trong khoảng thời gian 10 phút nhằm giảm thiểu thư rác.

Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Người dùng Việt Nam đã có thể dùng VPN k...

11/09/2023 08:00:00 83
Trước đây, người dùng phải sử dụng VPN thông qua nhiều phần mềm khác nhau, bất kể tính hợp lệ hay an...

Kaspersky: Cyber Immunity là chìa khóa b...

30/08/2023 08:00:00 665
Tuần lễ An ninh mạng lần thứ 9 của Kaspersky tiết lộ cách AI sẽ “phá vỡ” thế giới và làm thế nào để ...

Lướt web an toàn, Google hiện đã mặc địn...

30/08/2023 12:00:00 1.184
Nó cũng giúp các gia đình dễ dàng truy cập quyền kiểm soát của phụ huynh trực tiếp từ giao diện tìm ...

Lỗ hổng WinRAR mới có thể cho phép tin t...

29/08/2023 08:00:00 927
Một lỗ hổng bảo mật có mức độ nghiêm trọng cao đã được tiết lộ trong tiện ích WinRAR. Lỗ hổng này có...

Tin tặc hack 2 kính viễn vọng hiện đại n...

29/08/2023 12:00:00 762
Hiện các cơ quan có thẩm quyền và các bên liên quan vẫn chưa rõ nguồn gốc và bản chất của các cuộc t...

Microsoft đẩy mạnh cập nhật phiên bản 23...

28/08/2023 12:00:00 690
Microsoft cho biết bản vá October 2023 Patch Tuesday sẽ là bản cập nhật bảo mật cuối cùng cho 21H2.
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ