Apple và Google hợp tác để ngăn chặn các thiết bị theo dõi vị trí trái phép

www.tuoitre.vn -   03/05/2023 08:00:00 109

Apple và Google hợp tác để ngăn chặn các thiết bị theo dõi vị trí trái phép

Apple và Google đã hợp tác để làm việc trên một dự thảo thông số kỹ thuật toàn ngành được thiết kế để giải quyết các rủi ro về an toàn và cảnh báo người dùng khi họ đang bị theo dõi mà họ không biết hoặc không được phép sử dụng các thiết bị như AirTags.

Apple và Google hợp tác để ngăn chặn các thiết bị theo dõi vị trí trái phép

"Thông số kỹ thuật đầu tiên sẽ cho phép các thiết bị theo dõi vị trí Bluetooth tương thích với tính năng phát hiện và cảnh báo theo dõi trái phép trên các nền tảng Android và iOS", các công ty cho biết trong một tuyên bố chung.

Mặc dù những thiết bị theo dõi này chủ yếu được thiết kế để theo dõi đồ dùng cá nhân như chìa khóa, ví, hành lý và các vật dụng khác, nhưng những thiết bị như vậy cũng đã bị kẻ xấu lạm dụng vì mục đích phạm tội hoặc bất chính, bao gồm cả trường hợp theo dõi, quấy rối và trộm cắp.

Mục tiêu là chuẩn hóa các cơ chế cảnh báo và giảm thiểu cơ hội sử dụng sai trên các thiết bị theo dõi vị trí Bluetooth từ các nhà cung cấp khác nhau. Cuối cùng, Samsung, Tile, Chipolo, eufy Security và Pebblebee đều đã tham gia.

Khi làm như vậy, các thiết bị theo dõi do các công ty sản xuất bắt buộc phải tuân thủ một bộ hướng dẫn và đề xuất cũng như thông báo cho người dùng về bất kỳ hoạt động theo dõi trái phép nào trên thiết bị iOS và Android.

"Việc chính thức hóa một tập hợp các phương pháp hay nhất cho các nhà sản xuất sẽ cho phép khả năng tương thích có thể mở rộng với các công nghệ phát hiện theo dõi không mong muốn trên các nền tảng điện thoại thông minh khác nhau, đồng thời cải thiện quyền riêng tư và bảo mật cho các cá nhân", theo thông số kỹ thuật.

"Phát hiện theo dõi không mong muốn có thể phát hiện và cảnh báo các cá nhân rằng một trình theo dõi vị trí được tách ra khỏi thiết bị của chủ sở hữu đang đi cùng họ, cũng như cung cấp phương tiện để tìm và vô hiệu hóa trình theo dõi."

Một khía cạnh quan trọng của thông số kỹ thuật được đề xuất là việc sử dụng sổ đăng ký ghép nối, chứa thông tin nhận dạng có thể kiểm chứng (nhưng bị che khuất) của chủ sở hữu phụ kiện (ví dụ: số điện thoại hoặc địa chỉ email) cùng với số sê-ri của phụ kiện.

Bên cạnh việc lưu giữ dữ liệu trong khoảng thời gian tối thiểu 25 ngày sau khi thiết bị không được ghép nối (tại thời điểm đó, thiết bị sẽ bị xóa), sổ đăng ký ghép nối được cung cấp cho cơ quan thực thi pháp luật khi gửi yêu cầu hợp lệ.

Ngoài ra, thông số kỹ thuật yêu cầu trình theo dõi chuyển từ chế độ "gần chủ sở hữu" sang chế độ "tách biệt" nếu nó không còn ở gần thiết bị được ghép nối của chủ sở hữu trong hơn 30 phút.

Các công ty đang thu hút phản hồi từ các bên quan tâm trong ba tháng tới, sau đó việc triển khai sản xuất thông số kỹ thuật cho các cảnh báo theo dõi không mong muốn dự kiến sẽ được phát hành vào khoảng cuối năm nay trên cả hai hệ sinh thái di động.

Lần cuối cùng Apple và Google kết hợp với nhau, họ đã tạo ra một nền tảng cấp hệ thống sử dụng đèn hiệu Bluetooth năng lượng thấp (BLE) để cho phép theo dõi liên hệ trong đại dịch COVID-19 mà không cần sử dụng dữ liệu vị trí.

Hương – Theo TheHackerNews

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Lưu ý cập nhật ngay bản vá lỗ hổng Googl...

01/12/2023 12:00:00 20
Điều khiến lỗ hổng trở nên tồi tệ nằm ở thực tế là nó hiện đang bị khai thác ngoài thực tế chứ không...

Apple tung ra bản vá iOS, macOS và Safar...

30/11/2023 08:00:00 22
Apple đã phát hành bản cập nhật phần mềm cho trình duyệt web iOS, iPadOS, macOS và Safari để giải qu...

Microsoft mặc định cài ứng dụng HP Smart...

30/11/2023 12:00:00 17
Cũng cần lưu ý rằng chương trình này dường như đến từ một nguồn hợp pháp, vì vậy sự hiện diện của nó...

Phần mềm độc hại Android FjordPhantom mớ...

29/11/2023 08:00:00 35
Các nhà nghiên cứu an ninh mạng đã tiết lộ một phần mềm độc hại Android tinh vi mới có tên FjordPhan...

Google Chrome đang bị tấn công tích cực,...

29/11/2023 08:00:00 21
Google đã tung ra các bản cập nhật bảo mật để khắc phục bảy vấn đề bảo mật trong trình duyệt Chrome ...

3 lưu ý trước khi xóa trình quản lý mật ...

29/11/2023 12:00:00 12
Nếu bạn muốn sử dụng một phương thức lưu trữ mật khẩu khác hoặc muốn giao diện của một ứng dụng khác...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ