Bad Rabbit – mã độc tống tiền mới lây lan khắp Châu Âu với tốc độ khủng khiếp

www.tuoitre.vn -   25/10/2017 08:00:00 4462

Các chuyên gia vừa đưa ra cảnh báo về một chiến dịch tấn công bằng mã độc trên diện rộng trên khắp Châu Âu, ảnh hưởng hơn 200 tổ chức doanh nghiệp lớn, chủ yếu là ở Nga, Ukraine, Turkey và Đức chỉ trong vài giờ qua.

Bad Rabbit – mã độc tống tiền mới lây lan khắp Châu Âu với tốc độ khủng khiếp

Mã độc tống tiền được sử dụng trong chiến dịch tấn công này mang tên Bad Rabbit, được báo cáo như một mã độc tống tiền chủng Petya mới, tấn công có mục tiêu vào các mạng lưới tổ chức, đòi tiền chuộc là 0.05 bitcoin (tương đương 285 USD) để mở khóa hệ thống.

Theo phân tích ban đầu từ hãng bảo mật Kaspersky, mã độc tống tiền lây lan qua các cuộc tấn công lừa người dùng tải trình cài đặt Adobe Flash giả mạo để cài đặt phần mềm độc hại mà người dùng không hề hay biết. Các chuyên gia của hãng cũng cho hay họ đã phát hiện ra một số trang web bị xâm nhập, tất cả chúng đều là các trang tin tức hoặc các trang web về truyền thông. Hacker không hề khai thác lỗ hổng bảo mật nào mà chỉ lừa người dùng tải mã độc (mạo danh trình cài đặt Adobe Flash) về máy.

Các sản phẩm của Kaspersky Lab đã có thể phát hiện mã độc Bad Rabbit dưới tên: UDS:DangerousObject.Multi.Generic (phát hiện bởi Kaspersky Security Network), PDM:Trojan.Win32.Generic (phát hiện bởi System Watcher) và Trojan-Ransom.Win32.Gen.ftl.

Bên cạnh đó, các chuyên gia bảo mật từ ESET đã phát hiện mã độc Bad Rabbit dưới tên  'Win32/Diskcoder.D' – một chủng biến thể mới của mã độc tống tiền Petya, còn được biết dưới tên Petrwrap, NotPetya, exPetr và GoldenEye. 

Bad Rabbit – mã độc tống tiền mới lây lan khắp Châu Âu với tốc độ khủng khiếp

Mã độc tống tiền Bad Rabbit sử dụng DiskCrytor một phần mềm mã hóa ổ cứng nguồn mở để mã hóa tập tin dữ liệu trên các máy tính bị lây nhiễm với khóa RSA 2048.

ESET tin rằng làn sóng tấn công mã độc tống tiền mới này không hề sử dụng lỗ hổng bảo mật EternalBlue như WannaCry hay Petya đã dùng trước đó để lây lan qua mạng lưới máy tính. Thay vào đó, mã độc nhanh chóng quét mạng nội bộ các cổng chia sẻ SMB mở, thử một danh sách chứng chỉ phổ biến để loại thả phần mềm độc hại vào, đồng thời sử dụng Mimikatz để trích xuất các thông tin xác thực từ hệ thống bị lây nhiễm.

Được biết, trong nội dung tống tiền, kẻ tấn công yêu cầu nạn nhân đăng nhập vào một trang web Tor onion để thanh toán, ở đây cũng hiễn thị một đồng hồ đếm ngược 40 giờ trước khi mức giá tiền chuộc tăng lên.

Hiện các tổ chức bị ảnh hưởng bao gồm các cơ quan thông tin của Nga là Interfax và Fontanka, hệ thống thanh toán trên Kiev Metro, Sân bay quốc tế Odessa và Bộ Cơ sở hạ tầng của Ukraine.

Các chuyên gia bảo mật vẫn đang phân tích mã độc tống tiền Bad Rabbit để tìm ra cách giải mã máy tính mà không cần phải trả tiền chuộc và cách ngăn chặn mã độc này trong tương lai.

Minh Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Người dùng Việt Nam đã có thể dùng VPN k...

11/09/2023 08:00:00 74
Trước đây, người dùng phải sử dụng VPN thông qua nhiều phần mềm khác nhau, bất kể tính hợp lệ hay an...

Kaspersky: Cyber Immunity là chìa khóa b...

30/08/2023 08:00:00 583
Tuần lễ An ninh mạng lần thứ 9 của Kaspersky tiết lộ cách AI sẽ “phá vỡ” thế giới và làm thế nào để ...

Lướt web an toàn, Google hiện đã mặc địn...

30/08/2023 12:00:00 922
Nó cũng giúp các gia đình dễ dàng truy cập quyền kiểm soát của phụ huynh trực tiếp từ giao diện tìm ...

Lỗ hổng WinRAR mới có thể cho phép tin t...

29/08/2023 08:00:00 753
Một lỗ hổng bảo mật có mức độ nghiêm trọng cao đã được tiết lộ trong tiện ích WinRAR. Lỗ hổng này có...

Tin tặc hack 2 kính viễn vọng hiện đại n...

29/08/2023 12:00:00 565
Hiện các cơ quan có thẩm quyền và các bên liên quan vẫn chưa rõ nguồn gốc và bản chất của các cuộc t...

Microsoft đẩy mạnh cập nhật phiên bản 23...

28/08/2023 12:00:00 561
Microsoft cho biết bản vá October 2023 Patch Tuesday sẽ là bản cập nhật bảo mật cuối cùng cho 21H2.
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ