Bài học quan trọng từ vụ hack mật khẩu của Microsoft: Bảo mật mọi tài khoản

www.tuoitre.vn -   22/03/2024 08:00:00 498

Vào tháng 1 năm 2024, Microsoft phát hiện ra họ là nạn nhân của một vụ hack do hacker nhà nước Nga Midnight Blizzard (đôi khi được gọi là Nobelium) dàn dựng. Chi tiết đáng lo ngại về trường hợp này là việc xâm nhập vào gã khổng lồ phần mềm dễ dàng đến mức nào. Đây không phải là một vụ hack kỹ thuật cao khai thác lỗ hổng zero-day – tin tặc đã sử dụng một cuộc tấn công lần dò mật khẩu đơn giản để chiếm quyền kiểm soát một tài khoản cũ, không hoạt động. Điều này đóng vai trò như một lời nhắc nhở rõ ràng về tầm quan trọng của việc bảo mật mật khẩu và lý do tại sao các tổ chức cần bảo vệ mọi tài khoản người dùng.

Bài học quan trọng từ vụ hack mật khẩu của Microsoft: Bảo mật mọi tài khoản

Tầm quan trọng của việc bảo vệ tất cả tài khoản

Trong khi các tổ chức thường ưu tiên bảo vệ các tài khoản đặc quyền thì cuộc tấn công vào Microsoft chứng tỏ rằng mọi tài khoản người dùng đều là điểm xâm nhập tiềm năng của những kẻ tấn công. Leo thang đặc quyền có nghĩa là những kẻ tấn công có thể đạt được mục tiêu của mình mà không nhất thiết cần phải có tài khoản quản trị viên có đặc quyền cao làm điểm vào.

Việc bảo vệ tài khoản có đặc quyền thấp không hoạt động cũng quan trọng như việc bảo vệ tài khoản quản trị viên có đặc quyền cao vì một số lý do. Đầu tiên, những kẻ tấn công thường nhắm mục tiêu vào những tài khoản bị bỏ sót này làm điểm xâm nhập tiềm năng vào mạng. Các tài khoản không hoạt động có nhiều khả năng có mật khẩu yếu hoặc lỗi thời, khiến chúng trở thành mục tiêu dễ dàng hơn cho các cuộc tấn công vũ phu. Sau khi bị xâm phạm, kẻ tấn công có thể sử dụng các tài khoản này để di chuyển ngang trong mạng, nâng cao đặc quyền của chúng và truy cập thông tin nhạy cảm.

Thứ hai, các tài khoản không hoạt động thường bị bỏ qua các biện pháp bảo mật, khiến chúng trở thành mục tiêu hấp dẫn của tin tặc. Các tổ chức có thể bỏ qua việc triển khai các chính sách mật khẩu mạnh hoặc xác thực đa yếu tố cho các tài khoản này, khiến chúng dễ bị khai thác. Từ quan điểm của kẻ tấn công, ngay cả những tài khoản có đặc quyền thấp cũng có thể cung cấp quyền truy cập có giá trị vào một số hệ thống hoặc dữ liệu nhất định trong tổ chức.

Bảo vệ chống lại các cuộc tấn công lộ mật khẩu

Vụ hack Microsoft đóng vai trò như lời cảnh tỉnh cho các tổ chức ưu tiên bảo mật cho mọi tài khoản người dùng. Nó nêu bật nhu cầu thiết yếu về các biện pháp bảo vệ bằng mật khẩu mạnh mẽ trên tất cả các tài khoản, bất kể tầm quan trọng được nhận thấy của chúng. Bằng cách triển khai các chính sách mật khẩu mạnh, cho phép xác thực đa yếu tố, liên tục quét các mật khẩu bị xâm phạm, các tổ chức có thể giảm đáng kể nguy cơ bị phát hiện theo cách tương tự.

Chính sách mật khẩu mạnh: Các tổ chức nên thực thi các chính sách mật khẩu mạnh để chặn mật khẩu yếu, chẳng hạn như các thuật ngữ phổ biến hoặc các bước đi trên bàn phím như 'qwerty' hoặc '123456.' Triển khai mật khẩu hoặc cụm mật khẩu dài, duy nhất là biện pháp bảo vệ mạnh mẽ trước các cuộc tấn công vũ phu. Từ điển tùy chỉnh chặn các thuật ngữ liên quan đến tổ chức và ngành cũng nên được đưa vào.

Xác thực đa yếu tố (MFA): Việc kích hoạt MFA sẽ thêm một rào cản xác thực để tin tặc vượt qua. MFA đóng vai trò như một lớp phòng thủ quan trọng, mặc dù cần nhớ rằng MFA không phải là hoàn hảo. Nó cần được kết hợp với bảo mật mật khẩu mạnh.

Quét mật khẩu bị xâm phạm: Ngay cả mật khẩu mạnh cũng có thể bị xâm phạm nếu người dùng cuối sử dụng lại chúng trên thiết bị cá nhân, trang web hoặc ứng dụng có mật khẩu yếu.

Hương – Theo TheHackerNews

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kaspersky hướng dẫn cách hạn chế rủi ro ...

05/07/2024 02:00:00 441
Với nhu cầu kết nối mạng mọi lúc mọi nơi, người dùng công nghệ có thói quen sử dụng Wi-Fi công cộng ...

Kaspersky nhận định tình trạng lây nhiễm...

01/07/2024 02:00:00 887
Báo cáo mới nhất của Kaspersky tiết lộ số vụ lây nhiễm trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMBs) đã t...

TeamViewer phát hiện vi phạm bảo mật tro...

28/06/2024 08:00:00 837
TeamViewer hôm thứ Năm tiết lộ rằng họ đã phát hiện ra "sự bất thường" trong môi trường CNTT nội bộ ...

Lỗi thanh taskbar phát sinh từ các bản c...

28/06/2024 12:00:00 71
Theo xác nhận từ Microsoft và tài liệu chính thức, khách hàng bị ảnh hưởng không thể tương tác với t...

Apple vá lỗ hổng Bluetooth của AirPods c...

27/06/2024 08:00:00 688
Apple đã phát hành bản cập nhật chương trình cơ sở cho AirPods có thể cho phép kẻ xấu truy cập vào t...

Copilot sẽ thành công nếu Microsoft thuy...

27/06/2024 12:00:00 74
Microsoft muốn biến Copilot trở thành Generative AI tiêu chuẩn để hỗ trợ khách hàng nhưng người dùng...
Xem thêm

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ