Biến một con mèo thành gián điệp chuyên hack Wi-Fi nhà hàng xóm?

www.tuoitre.vn -   04/04/2016 01:00:00 2909

Đã nhiều người từng nói rằng đừng nên nuôi mèo nữa, vì lũ chúng nó đang âm mưu thống trị thế giới. Và điều đầu tiên trong kế hoạch bá chủ Trái Đất đó là biến thành gián điệp chuẩn bị cho chiến dịch hack tất cả những Wi-Fi mà chúng tìm thấy, của nhà hàng xóm xung quanh chẳng hạn.

Biến một con mèo thành gián điệp chuyên hack Wi-Fi nhà hàng xóm

Mèo Coco và vòng cổ WarKitteh

Đây chính xác là một câu chuyện nghiêm túc và cảnh báo bạn về việc không bảo mật Wi-Fi nhà mình cẩn thận. Một chú mèo tên là Coco chỉ cần vài giờ lang thang ve vãn trên mái nhà, bờ rào hàng xóm cũng thu về hàng tá mạng Wi-Fi những nơi mà nó đi qua. Chưa dừng lại ở đó, nó còn giúp chủ nhân xác định được 4 sử dụng kiểu mã hóa cũ kỹ dễ bẻ khóa và bốn cái khác hoàn toàn không có bảo mật.

Nhà nghiên cứu bảo mật Gene Bransfield đã bí mật đặt vào vòng cổ mang tên WarKitteh của mèo Coco một con chip Spark Core với custom-code firmware, một card wi-fi, một mô-đun GPS bé xíu và một viên pin. Ban đầu hành động của Bransfield chỉ nhằm đem đến một nghiên cứu vui vẻ cho người xem DefCon với chủ đề: Làm thế nào vũ trang cho con mèo của bạn? Cảm hứng cho nghiên cứu chỉ là làm thế nào định vị GPS vật cưng. Mèo Coco cũng không được xem là mối đe dọa an ninh mạng. Hầu hết thời gian nó chỉ loanh quanh lẩn quẩn gần nhà.

Biến một con mèo thành gián điệp chuyên hack Wi-Fi nhà hàng xóm

So sánh kích thước của vòng cổ WarKitteh

Tuy nhiên, kết quả của nghiên cứu tưởng chừng vớ vẩn này lại khiến Gene Bransfield bất ngờ: Chỉ sau ba giờ, mèo Coco đã "tìm ra" ra 23 điểm phát Wi-Fi, hơn một phần ba số đó không hề bảo mật hay sử dụng WEP thay vì mã hóa WPA hiện đại hơn. Bransfield đã vẽ ra bản đồ những mạng Wi-Fi này bằng một chương trình sử dụng API của Google Earth. Số lượng điểm phát Wi-Fi kém bảo mật đã khiến Bransfield ngạc nhiên. Rất nhiều mạng sử dụng WEP là router của Verizon FiOS vốn đang dùng cài đặt mặc định.

Cách biến một con mèo thành gián điệp chuyên hack Wi-Fi nhà hàng xóm

Bản đồ mạng Wi-fi do mèo Coco thu thập được.

Và tại sự kiện hacker DefCon tại Las Vegas, Bransfield đã trình làng một thứ hoàn toàn mới: Vòng cổ “WarKitteh”, một thiết bị chưa tới 100 USD có thể biến một chú mèo thành một hacker đánh hơi Wi-fi. Dĩ nhiên trước khi đến với thành phẩm này, nhà nghiên cứu của chúng ta vẫn phải mất thời gian, công sức và một số nguyên vật liệu công nghệ khác (như 1 chiếc điện thoại chẳng hạn).

Cho biết về mục đích của nghiên cứu, Bransfield mong muốn mọi người cẩn thận hơn về việc bảo mật an toàn cho mạng Wi-Fi cũng như những thông tin cá nhân có thể theo đó bị lộ ra ngoài. Lũ mèo không quan tâm đến thông tin bảo mật, nhưng hacker thì có. Hãy cẩn trọng!

Xuân Dung 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tesla bị rò rỉ 100GB dữ liệu, đối mặt ng...

30/05/2023 12:00:00 68
Thủ phạm gây ra của vụ rò rỉ dữ liệu này của Tesla là một nhân viên cũ bất mãn với công ty.

Dịch vụ đồng bộ ảnh trực tuyến My Photo ...

29/05/2023 12:00:00 54
Vai trò của của My Photo Stream dần trở nên dư thừa sau khi iCloud Photos xuất hiện, có thể hỗ trợ t...

Nhân viên IT bảo mật giả hacker tống tiề...

26/05/2023 12:00:00 29
Nhân viên IT tạo một địa chỉ email gần giống của hacker trước đó, và gửi thư cho CEO yêu cầu trả tiề...

Kaspersky chia sẻ các cách giúp đội ngũ ...

25/05/2023 08:00:00 60
Cảm thấy kiệt sức vì những công việc lặp đi lặp lại, trở nên kém tập trung hơn trong công việc hoặc ...

Trình duyệt Google Chrome có đang nghe l...

25/05/2023 12:00:00 31
Vì vấn đề này có liên quan đến sự an toàn và quyền riêng tư của mọi người nên nó cần phải được xem x...

Lỗ hổng mới trong Plugin WordPress được ...

24/05/2023 08:00:00 105
Một lỗ hổng bảo mật đã được tiết lộ trong plugin WordPress phổ biến Essential Addons cho Elementor c...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ