Bitcoin - loại tiền Internet có giá nhất hiện nay

www.tuoitre.vn -   02/12/2013 01:00:00 2348

Bitcoin là gì? Ai là người phát minh là Bitcoin? Cách sử dụng Bitcoin ra sao? Liệu Bitcoin có thể thay thế các loại tiền ngày nay hay không?

Bitcoin - loại tiền Internet có giá nhất hiện nay

Cây ATM Bitcoin đầu tiên trên thế giới được mở là tại cửa hàng ở Vancouver, Canada

“Tiền ảo” Bitcoin một lần nữa lại trở thành đề tài nóng bỏng trên truyền thông sau khi Jame Howell, một nhân viên CNTT đang sống ở xứ Wales, phát hiện mình đã vứt đi ổ cứng chứa 7.500 bitcoin, hiện có giá trị tương đương 8 triệu USD. Howell bắt đầu tích trữ bitcoin từ năm 2009 nhưng không nhằm mục đích nào cả. Sau khi tháo ổ cứng vào tháng 7 vừa qua, số bitcoin của anh đáng giá gần 900.000 USD. Hôm 29/11, giá trị của một Bicoin tương đương hơn 1.000 USD.

Vậy Bitcoin là gì? Dưới đây là một số thông tin cơ bản nên biết về loại tiền Internet “hot” nhất hiện nay:

Bitcoin là gì?

Bitcoin là một loại tiền tệ phân quyền, không được phát hành hay bảo đảm bởi một nhà nước ngân hàng nào cả. Nó tồn tại chủ yếu trong dạng điện tử, phần còn lại ở dạng tiền xu, phiếu đại diện và không hiện diện ở dạng vật lý. Các giao dịch Bitcoin không thể theo dõi, do đó người dùng gần như được ẩn danh, làm dấy lên mối lo sợ về khả năng lạm dụng Bitcoin của tổ chức tội phạm. Tự tuyên bố là “loại tiền tệ phân quyền điện tử đầu tiên”, Bitcoin được quản lý thông qua một mạng máy tính chia sẻ tương tự loại quản lý dịch vụ chat Skype.

Theo website Bitcoin, Bitcoin không chịu chi phối của lạm phát, lãi suất và biến động thị trường, giá trị của nó được xác định bằng số lượng Bitcoin trong lưu thông. Tổng số Bitcoin được giới hạn ở mức 21 triệu.

Ai phát minh Bitcoin?

Danh tính bộ não đứng sau Bitcoin vẫn là một ẩn số. Mô hình tấn công thị trường năm 2008 và được cho là tác phẩm của lập trình viên bí danh Satoshi Nakamoto. Ted Nelson, một trong những “cha đẻ” thế giới web tiết lộ Nakamoto chính là nhà toán học Nhật Bản Shinichi Mochizuki. Thông tin này dù vậy vẫn chưa được xác minh.

Bitcoin được tung ra năm 2009 dưới dạng dự án nguồn mở để bất cứ ai cũng có thể xây dựng mà không có tổ chức quản lý hay chủ sở hữu nào.

Bitcoin hoạt động như thế nào?

Vẫn theo website Bitcoin, “Bitcoin không là gì ngoài một ứng dụng di động hay chương trình máy tính cung cấp ví Bitcoin cá nhân và cho phép người dùng gửi, nhận Bitcoin”. Quá trình trao đổi Bitcoin bao gồm các bước như mở tài khoản, chuyển tiền vào tài khoản để bắt đầu mua Bitcoin. Bitcoin cũng có thể trao đổi dưới dạng vật lý thông qua xu Casascius, mỗi xu này có giá trị bằng một Bitcoin điện tử.

Mỗi cá nhân có thể có được Bitcoin khi thanh toán hàng hóa, dịch vụ; mua Bitcoin; đổi Bitcoin với người khác; kiếm Bitcoin thông qua phần mềm có tên “Bitcoin miner”, giải quyết các thuật toán phức tạp.

Cây ATM Bitcoin đầu tiên trên thế giới được mở là tại cửa hàng ở Vancouver, Canada, cho phép mọi người đổi tiền mặt lấy tiền điện tử. Có khoảng 20 doanh nghiệp tại Vancouver chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin. Tháng 11 vừa qua, hãng hàng không Virgin Galactic của tỷ phú Anh Sir Richar Branson thông báo chấp nhận tiền điện tử. Vào ngày 28/11, Đại học Nicosia bắt đầu nhận học phí bằng Bitcoin. Một số doanh nghiệp công nghệ như trang web hẹn hò trực tuyến OK Cupid và nền tảng blog WordPress cũng không nằm ngoài xu hướng này.

Bitcoin - loại tiền Internet có giá nhất hiện nay

Bitcoin - loại tiền Internet có giá nhất hiện nay

Những lợi thế của Bitcoin?

- Hiệu quả: Tiền được gửi và nhận ngay lập tức từ bất kỳ đầu trên thế giới, bất cứ lúc nào mà không cần tới ngân hàng hay người trung gian.

- Phí thấp: Thanh toán được tiến hành không mất phí hoặc một khoản phí rất nhỏ.

- Bảo mật: Các giao dịch không chứa thông tin cá nhân, cho phép bảo vệ người dùng khỏi các hoạt động đánh cắp danh tính.

- Điều khiển: Người dùng hoàn toàn kiểm soát được giao dịch của họ.

- Sự minh bạch: Mọi thông tin về giao dịch đều có trong cơ sở dữ liệu.

Rủi ro khi dùng Bitcoin?

Vì Bitcoin không được cơ sở đúc tiền đứng sau, giao dịch không phải đối tượng của luật pháp như các loại tiền khác. Dù mọi giao dịch dùng Bitcoin đều được đăng tải công khai, danh tính của người dùng vẫn ở chế độ vô danh nên rất khó để truy lùng thủ phạm trong các vụ trộm cắp.

Theo website Bitcoin, điểm yếu chung lớn nhất chính của Bitcoin lại chính là sai lầm của người dùng. Tương tự như tiền mặt được lưu ở dạng điện tử, ví Bitcoin lưu trữ thông tin quan trọng có thể vô tình bị người dùng xóa, làm mất hay bị đánh cắp.

Giá trị của Bitcoin không ổn định. Hồi tháng 4 năm nay, một số giao dịch Bitcoin bị tin tặc tấn công, khiến giá trị của chúng giảm không phanh. 6 ngày sau, giá trị Bitcoin lại tăng chóng mặt lên 260 USD để rồi rớt xuống 130 USD chỉ 6 tiếng sau đó.

Bicoin có thể thay thế tiền hiện tại?

Đó là một câu hỏi lớn. Tờ Telegraph cho rằng Bicoin đại diện cho một thách thức nghiêm trọng: “Trừ phi các vấn đề do Bitcoin đặt ra được nhà chức trách giải quyết triệt để, sức mạnh công nghệ phi trung gian dường như sẽ gây rối hệ thống tiền tệ, những gì điều chỉnh và phụ thuộc vào chúng”. Trong khi đó, Giáo sư Simon Johnson của đại học MIT (Mỹ) dự đoán “chính phủ và các tổ chức tài chính” sẽ chiến đấu để giữ lại uy quyền của mình. Bitcoin có thể “đối mặt với áp lực chính trị và vận động hành lang mạnh mẽ từ các ngân hàng lớn vì tính chất đột phá của nó”.

Theo ICTNews

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nhiều trang web chống virus giả mạo này ...

31/05/2024 08:00:00 176
Các chuyên gia bảo mật đã quan sát thấy các tác nhân đe dọa sử dụng các trang web giả mạo giả dạng g...

Top mười từ khóa trên Google không nên t...

31/05/2024 12:00:00 145
Dưới đây là những từ khóa được khuyến cáo không nên tìm kiếm trên Google.

Các nhà nghiên cứu phát hiện hoạt động k...

30/05/2024 08:00:00 148
Các nhà nghiên cứu an ninh mạng đã cảnh báo rằng nhiều lỗ hổng bảo mật có mức độ nghiêm trọng cao tr...

Nội dung của người dùng sẽ bị Facebook t...

30/05/2024 12:00:00 126
Nội dung công khai của người dùng – không phải tin nhắn riêng tư – sẽ được Meta sử dụng để đào tạo v...

Microsoft cảnh báo về sự gia tăng các cu...

29/05/2024 08:00:00 130
Microsoft đã nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo mật các thiết bị công nghệ vận hành (OT) có kết nối int...

Elon Musk tố dữ liệu người dùng trên Wha...

29/05/2024 12:00:00 78
Elon Musk tuyên bố rằng WhatsApp xuất tất cả dữ liệu người dùng mỗi đêm, vi phạm quyền riêng tư nghi...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ