Bitcoin sẽ ra sao nếu Mt. GOX sụp đổ?

www.tuoitre.vn -   12/03/2014 07:00:00 2693

Quả là một khoản thời gian điên rồ đầy khó khăn dành cho những người quan tâm đến đồng Bitcoin khi sàn giao dịch Mt.GOX của đồng tiền này đã đóng cửa. Nó đã đặt dấu chấm hết cho một tình trạng gần như kéo dài hàng tháng, khi mà mọi dòng lưu thông tiền rút ra không thể thực hiện được vì lỗi kĩ thuật.

Bitcoin sẽ ra sao nếu Mt. GOX sụp đổ?

Để lấy lại vị thế cho tiền ảo như xưa, Bitcoin phải đặt yếu tố bảo mật lên hàng đầu.

Khách hàng không thể lấy tiền của họ ra khỏi Mt.GOX – sàn giao dịch Bitcoin phổ biến nhất thế giới - khiến nó bị cô lập với phần còn lại của hệ sinh thái Bitcoin và đẩy giá Bitcoin đi xuống mức thấp nhất là 100 USD/1BTC trước khi biến mất hoàn toàn. Vụ trộm của Pononix và Flexcoin có thể là nguyên nhân gây ra lỗ hổng bảo mật của Bitcoin trong tương lai. Điều đó có thể lường trước được.

Theo dự báo từ Kaspersky, Bitcoin sẽ tiếp tục là chủ đề nóng về bảo mật trong năm 2014. Những cuộc tấn công sẽ nhắm vào người dùng thường xuyên trao đổi, giao dịch bằng Bitcoin. Những kẻ lừa đảo cũng tấn công vào tỷ suất tiền gửi để thu lợi.

Sự cố sàn Mt. GOX gây ra thiệt hại nghiêm trọng nhất trong lịch sử Bitcoin tính cho đến thời điểm này, vì theo những tin tức thu được, sàn Mt.GOX nắm giữ 744.408 Bitcoin, nghĩa là nhiều hơn 300 triệu USD theo giá BTC hiện tại. Dấu hỏi lớn trong đầu mọi người là cái quái gì đã gây ra cho Mt?

Bitcoin sẽ ra sao nếu Mt. GOX sụp đổ?

Sự phát triển của giá 1 BTC trên thị trường Mt. GOX BTC trong tháng 2 năm 2014, nguồn: Clark Moody

TX Malleability, viết tắt của từ “ tính thanh khoản”(dễ giao dịch), là một yếu tố được biết đến trong giao thức Bitcoin. Trong những trường hợp cụ thể, nó cho phép kẻ tấn công phát hành những chữ ký khác nhau (hoặc TX ID) cho cùng một giao dịch mà nó đã xử lý sao cho có vẻ như là giao dịch chưa thành công. Đây là nguyên nhân mà một “khách hàng độc hại” (tội phạm mạng) có thể đặt lệnh rút tiền Bitcoin nhiều lần mà máy vẫn báo là chưa có giao dịch thành công xảy ra.

Loại tấn công dựa theo TX Malleability lý do chính được trích dẫn bởi Mt. GOX khi họ quyết định ngăn chặn việc rút tiền hiện nay. Nó khiến cho họ có vẻ như là nạn nhân của một vụ cướp trên mạng, nhưng có trời mới biết đó có phải là sắp đặt từ nội bộ hay không.

TX Malleability không nhất thiết phải là người trong nội bộ Mt.GOX mới có thể thực hiện được, mà bất cứ người nào có quyền truy cập trực tiếp vào hệ thống giao dịch đều có thể làm điều đó một cách dễ dàng. Dù sao đi nữa, lấy lý do bị cướp, sàn giao dịch này sẽ được tái kí quỹ và với lý do lỗi mạng, việc thu hồi sẽ bất khả thi.

Hiện tại, người dùng Bitcoin chỉ có thể trông chờ câu trả lời của các cơ quan điều tra, thực thi pháp luật. Hi vọng rằng Mt.GOX và các bên tham gia sẽ hợp tác với LAE để tìm ra cá nhân thực sự chịu trách nhiệm và cố gắng khắc phục những thiệt hại.

Vì tương lai của tiền Bitcoin, cần có một tổ chức/công ty thực sự thấu hiểu về an ninh và bảo mật. Loại tiền tệ không bị điều tiết bởi luật pháp này cần các tiêu chuẩn an ninh. Và cộng đồng những người yêu thích tiền ảo cần lưu ý: chĩ chọn làm việc với các trung gian giao dịch Bitcoin miễn nhiễm với virus máy tính và không ngừng cải thiện điều đó.

Hi vọng đồng Bitcoin sẽ không biến mất trong tương lai.

Xuân Dung

Theo Kaspersky Blog

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nhiều trang web chống virus giả mạo này ...

31/05/2024 08:00:00 176
Các chuyên gia bảo mật đã quan sát thấy các tác nhân đe dọa sử dụng các trang web giả mạo giả dạng g...

Top mười từ khóa trên Google không nên t...

31/05/2024 12:00:00 145
Dưới đây là những từ khóa được khuyến cáo không nên tìm kiếm trên Google.

Các nhà nghiên cứu phát hiện hoạt động k...

30/05/2024 08:00:00 149
Các nhà nghiên cứu an ninh mạng đã cảnh báo rằng nhiều lỗ hổng bảo mật có mức độ nghiêm trọng cao tr...

Nội dung của người dùng sẽ bị Facebook t...

30/05/2024 12:00:00 126
Nội dung công khai của người dùng – không phải tin nhắn riêng tư – sẽ được Meta sử dụng để đào tạo v...

Microsoft cảnh báo về sự gia tăng các cu...

29/05/2024 08:00:00 130
Microsoft đã nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo mật các thiết bị công nghệ vận hành (OT) có kết nối int...

Elon Musk tố dữ liệu người dùng trên Wha...

29/05/2024 12:00:00 78
Elon Musk tuyên bố rằng WhatsApp xuất tất cả dữ liệu người dùng mỗi đêm, vi phạm quyền riêng tư nghi...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ