Bộ phát wifi mắc lỗi bảo mật nghiêm trọng

www.tuoitre.vn -   11/04/2013 07:00:00 2748

Một lỗ hổng bảo mật được xác định vào cuối tuần trước trong bộ định tuyến Linksys EA2700 Network Manager N600 Wireless-N của Cisco vừa được các chuyên gia bảo mật lên tiếng cảnh báo.

Bộ phát wifi mắc lỗi bảo mật nghiêm trọng

Linksys - một lựa chọn phổ biến cho gia đình và doanh nghiệp nhỏ

Thiết bị này đã có mặt trên thị trường hơn một năm và là một lựa chọn phổ biến không chỉ cho người dùng gia đình mà cả đối với các doanh nghiệp nhỏ.

Nghiên cứu được thực hiện bởi nhà nghiên cứu bảo mật Phil Purviance bằng cách xem xét các tính năng quản trị qua giao diện web được nhúng trong thiết bị. Các lỗ hổng mà ông tìm thấy không chỉ được cho là nghiêm trọng mà còn có thể khai thác một cách khá đơn giản.

Theo Phil Purviance, trong thử nghiệm của mình, ông chỉ cần 30 phút là có thể kiểm soát hoàn toàn một hệ thống mạng chạy trên bộ định tuyến EA2700.

Lỗi bảo mật trong bộ phát wifi

Chỉ cần 30 phút là có thể kiểm soát hoàn toàn hệ thống mạng trên EA2700

Lỗ hổng được xác định là một lỗi XSS (cross-site scripting) đã được tìm thấy trong tập tin “apply.cgi” của router. Lỗi này cho phép kẻ tấn công truy cập vào thiết bị, thay đổi cài đặt hoặc tải phần mềm sửa đổi mà không cần thông qua giai đoạn xác thực.

Ngoài ra, ông còn tìm thấy một lỗ hổng có thể cho phép kẻ tấn công có thể thay đổi thông tin đăng nhập và quản lý từ xa các phần cứng trên cùng một mạng. Ông cho biết, một kẻ tấn công từ xa cũng có thể khai thác lỗ hổng tương tự bằng cách thu hút người dùng đến một trang web lưu trữ mã độc.

Theo Phil Purviance, ông đã báo cáo phát hiện này của mình cho Cisco vào ngày 5.3 nhưng đến này vẫn chưa có bản vá lỗi nào được đưa ra. Trong khi đó, Cisco đã không trả lời yêu cầu bình luận về vụ này.

Bộ định tuyến Linksys

Phần lớn người dùng cũng sẽ không bao giờ tìm hiểu về bản vá lỗi bộ định tuyến

Ngoài ra, Purviance còn cho biết, bản vá Cisco phát hành vào tháng 1.2013 để bịt lỗ hổng XSS trong các bộ định tuyến Linksys WRT54GL là không đầy đủ và chỉ vá một lỗ hổng không liên quan. Bằng chứng là phiên bản mới nhất của bộ định tuyến này (4.30.16) vẫn có thể bị tấn công theo cách mà ông đã trình bày năm ngoái tại Black Hat và AppSec ở Mỹ.

Gần đây, các nhà nghiên cứu bảo mật phát hiện và cảnh báo xu hướng tấn công mới mà mục tiêu nhắm vào khai thác lỗ hổng trong các bộ định tuyến nhúng dựa trên Linux như Linksys, D-Link, Netgear,...

Theo Tod Beardsley, quản lý kỹ thuật tại Rapid7, sự khác biệt lớn giữa các lỗ hổng này so với các lỗ hổng trên máy tính truyền thống (chẳng hạn như lỗ hổng Java hay Windows) là tiến độ phát hành các bản vá lỗi trên các thiết bị này thường rất chậm. Thậm chí nhiều nhà sản xuất hầu như rất ít quan tâm.

Ngay cả khi các nhà cung cấp phát hành firmware vá lỗi cho các thiết bị, phần lớn người dùng cũng sẽ không bao giờ tìm hiểu về chúng. Trong khi đó, các thiết bị này hầu hết đều không có chức năng cập nhật tự động. Và dĩ nhiên, các phần mềm chống virus lại càng không thể chạy được trên các thiết bị này. Kết quả là, các lỗ hổng tồn tại rất lâu dài và các thiết bị này có nguy cơ bị biến thành thành mảnh đất màu mỡ cho tội phạm mạng.

Theo Lao Động

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tăng cường bảo mật, Google bổ sung tính ...

03/10/2023 12:00:00 9
Google cho biết tính năng này cho phép “người dùng làm việc với dữ liệu nhạy cảm của mình từ mọi nơi...

Để an toàn bảo mật, nên tắt 6 cài đặt nà...

02/10/2023 12:00:00 7
Có một số tính năng mới trong iOS 17 có thể xâm phạm quyền riêng tư cá nhân, gây khó chịu hoặc thậm ...

Tránh mất dữ liệu, hãy cập nhật Chrome n...

29/09/2023 12:00:00 10
Google khuyến khích người dùng nên cập nhật lên phiên bản mới nhất của trình duyệt Chrome để khắc ph...

Cập nhật Chrome ngay nếu bạn không muốn ...

28/09/2023 08:00:00 99
Google hôm thứ Tư đã tung ra các bản sửa lỗi để giải quyết lỗi zero-day mới được khai thác tích cực ...

Phát hiện phần mềm độc hại trên Android ...

28/09/2023 12:00:00 2
Khi đã lây nhiễm thành công lên smartphone của nạn nhân, Xenomorph sẽ giám sát hoạt động của nạn nhâ...

Những kẻ lừa đảo trên App Store – cảnh b...

27/09/2023 08:00:00 68
Chúng tôi đã phát hiện một số ứng dụng đầu tư lừa đảo trong App Store nhằm đánh lừa người dùng để lấ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ