Bộ TTTT tăng cường hợp tác ATTT với Kaspersky

www.tuoitre.vn -   20/12/2019 08:00:00 12813

Tại buổi tiếp, nhận định về tình hình an ninh mạng của Việt Nam nói chung, ông Eugene Kaspersky đánh giá Việt Nam đã có những cải thiện đáng kể về an ninh mạng trong thời gian qua trên nhiều phương diện. Đây là những dấu hiệu rất đáng mừng.

Tuy nhiên, ngành an toàn thông tin (ATTT) Việt Nam vẫn cần nỗ lực nhiều hơn nữa và cần có những động thái tích cực, phù hợp để cải thiện tình hình. Đặc biệt trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0, các hệ thống hạ tầng trọng yếu rất dễ bị tổn thương.

Do đó, theo ông Eugene cần những cách tiếp cận mới về bảo đảm ATTT. Khi phát triển các hệ thống CNTT, ngay từ khâu thiết kế đã phải có phương án an ninh bảo mật, có như vậy hệ thống đó mới có tính bảo mật cao.

 
  

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trao thư mời Kaspersky Lab tham dự ITU Digital World tổ chức tại Việt Nam tháng 9/2020

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ sự nhất trí cao với cách tiếp cận mới trong bảo đảm an toàn thông tin mà đại diện Kaspersky nêu ra.

Bộ trưởng ví hệ thống CNTT cũng giống như cơ thể con người, chống lại bệnh tật chủ yếu nhờ hệ thống miễn dịch và mong muốn Kaspersky chia sẻ với Việt Nam tri thức, kinh nghiệm liên quan đến thiết kế các hệ thống CNTT “có khả năng đề kháng tốt” ngay từ đầu.

Đồng thời, người đứng đầu ngành TTTT cho biết: Kaspersky thường xuyên đưa ra những đánh giá, xếp hạng đối với tình hình an ninh mạng Việt Nam. Kaspersky chia sẻ phương pháp đánh giá, đo đạc với Cục ATTT, theo đó, Việt Nam sẽ có những giải pháp cải thiện tình hình và nâng cao thứ hạng.

 
  

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chứng kiến Lễ ký kết ghi nhớ hợp tác giữa Cục ATTT và Kaspersky Lab

Bộ trưởng cũng chia sẻ với ông Eugene một số chính sách, kế hoạch hành động quan trọng của Bộ liên quan đến mảng ATTT trong năm 2020.

Cụ thể, Bộ TTTT sẽ ban hành hướng dẫn về thiết kế hệ thống CNTT có đưa vào yếu tố bảo đảm ATTT ngay từ khâu thiết kế; Hướng dẫn về thiết kế xây dựng các Trung tâm điều hành an ninh mạng (SOC) của 63 tỉnh, thành và của các Bộ, ngành; Xây dựng một phòng Lab về an ninh mạng vừa phục vụ cho các hoạt động quản lý nhà nước của Bộ, vừa hỗ trợ cho các doanh nghiệp an ninh mạng Việt Nam nghiên cứu, phát triển và quảng bá các sản phẩm, dịch vụ ATTT. Từ đó tiến tới trở thành một Trung tâm an ninh mạng chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực quan trọng này với các nước trong khu vực ASEAN.

Bộ trưởng khẳng định sự thịnh vượng của Việt Nam phụ thuộc vào Internet mà Internet thì không an toàn. Việt Nam cần có ngành công nghiệp an ninh mạng mạnh mẽ để bảo vệ mình trong không gian mạng. Kaspersky phối hợp với Bộ TT&TT cùng phát triển ngành công nghiệp an ninh mạng Việt Nam vì một tương lai thịnh vượng.

Bộ trưởng cũng đề xuất Kaspersky nên mở văn phòng đại diện tại Việt Nam vì thị trường an ninh mạng tại đây có mức tăng trưởng ấn tượng 400% trong năm 2019 và từ Việt Nam, Kaspersky có thể mở rộng thị trường sang các nước ASEAN khác.

Trước những đề xuất của người đứng đầu ngành TTTT, ông Eugene Kaspersky cho biết Kaspersky rất hân hạnh được hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với Bộ TTTT trong tất cả các lĩnh vực mà Bộ trưởng vừa nêu.

Liên quan đến xây dựng các Trung tâm SOC, đây là lĩnh vực Kaspersky có kinh nghiệm rất sâu rộng, đã hỗ trợ các tổ chức tại Nga, châu Mỹ Latinh…. Kaspersky sẵn sàng hợp tác với các công ty an ninh mạng Việt Nam xây dựng hệ sinh thái bảo mật tại Việt Nam. 

Theo ICT Việt Nam

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nửa đầu 2022: Việt Nam ghi nhận tấn công...

08/11/2022 08:00:00 281
Mặc dù phần mềm độc hại thường nhắm vào dữ liệu cá nhân nhưng các tổ chức, doanh nghiệp với chính sá...

Kaspersky đồng hành Dynamic UEH Innovati...

07/11/2022 08:00:00 272
Với mục tiêu đồng hành và lan toả tinh thần khởi nghiệp đến thế hệ sinh viên trẻ, Kaspersky đã hân h...

Lổ hổng trên Apple iOS và macOS có thể c...

31/10/2022 08:00:00 324
Một lỗ hổng bảo mật hiện đã được vá trong hệ điều hành iOS và macOS của Apple có thể đã cho phép các...

Bấm đầu số này để phản ánh cuộc gọi lừa ...

31/10/2022 12:00:00 385
Đầu số 156, được sử dụng thống nhất trên toàn quốc và triển khai với tất cả các nhà mạng cung cấp dị...

Nửa đầu 2022: Kaspersky phát hiện hơn 1,...

28/10/2022 08:00:00 686
Đại dịch đã thúc đẩy việc ứng dụng số ở Đông Nam Á và mang lại cho người dùng những thói quen mới. N...

Google và Facebook bị lừa 122 triệu đô M...

28/10/2022 12:00:00 224
Chỉ trong vòng 2 năm mà Evaldas đã nhận được 23 triệu đôla từ Google và 99 triệu đôla từ Facebook. C...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ