Bộ TTTT tăng cường hợp tác ATTT với Kaspersky

www.tuoitre.vn -   20/12/2019 08:00:00 12982

Tại buổi tiếp, nhận định về tình hình an ninh mạng của Việt Nam nói chung, ông Eugene Kaspersky đánh giá Việt Nam đã có những cải thiện đáng kể về an ninh mạng trong thời gian qua trên nhiều phương diện. Đây là những dấu hiệu rất đáng mừng.

Tuy nhiên, ngành an toàn thông tin (ATTT) Việt Nam vẫn cần nỗ lực nhiều hơn nữa và cần có những động thái tích cực, phù hợp để cải thiện tình hình. Đặc biệt trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0, các hệ thống hạ tầng trọng yếu rất dễ bị tổn thương.

Do đó, theo ông Eugene cần những cách tiếp cận mới về bảo đảm ATTT. Khi phát triển các hệ thống CNTT, ngay từ khâu thiết kế đã phải có phương án an ninh bảo mật, có như vậy hệ thống đó mới có tính bảo mật cao.

 
  

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trao thư mời Kaspersky Lab tham dự ITU Digital World tổ chức tại Việt Nam tháng 9/2020

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ sự nhất trí cao với cách tiếp cận mới trong bảo đảm an toàn thông tin mà đại diện Kaspersky nêu ra.

Bộ trưởng ví hệ thống CNTT cũng giống như cơ thể con người, chống lại bệnh tật chủ yếu nhờ hệ thống miễn dịch và mong muốn Kaspersky chia sẻ với Việt Nam tri thức, kinh nghiệm liên quan đến thiết kế các hệ thống CNTT “có khả năng đề kháng tốt” ngay từ đầu.

Đồng thời, người đứng đầu ngành TTTT cho biết: Kaspersky thường xuyên đưa ra những đánh giá, xếp hạng đối với tình hình an ninh mạng Việt Nam. Kaspersky chia sẻ phương pháp đánh giá, đo đạc với Cục ATTT, theo đó, Việt Nam sẽ có những giải pháp cải thiện tình hình và nâng cao thứ hạng.

 
  

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chứng kiến Lễ ký kết ghi nhớ hợp tác giữa Cục ATTT và Kaspersky Lab

Bộ trưởng cũng chia sẻ với ông Eugene một số chính sách, kế hoạch hành động quan trọng của Bộ liên quan đến mảng ATTT trong năm 2020.

Cụ thể, Bộ TTTT sẽ ban hành hướng dẫn về thiết kế hệ thống CNTT có đưa vào yếu tố bảo đảm ATTT ngay từ khâu thiết kế; Hướng dẫn về thiết kế xây dựng các Trung tâm điều hành an ninh mạng (SOC) của 63 tỉnh, thành và của các Bộ, ngành; Xây dựng một phòng Lab về an ninh mạng vừa phục vụ cho các hoạt động quản lý nhà nước của Bộ, vừa hỗ trợ cho các doanh nghiệp an ninh mạng Việt Nam nghiên cứu, phát triển và quảng bá các sản phẩm, dịch vụ ATTT. Từ đó tiến tới trở thành một Trung tâm an ninh mạng chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực quan trọng này với các nước trong khu vực ASEAN.

Bộ trưởng khẳng định sự thịnh vượng của Việt Nam phụ thuộc vào Internet mà Internet thì không an toàn. Việt Nam cần có ngành công nghiệp an ninh mạng mạnh mẽ để bảo vệ mình trong không gian mạng. Kaspersky phối hợp với Bộ TT&TT cùng phát triển ngành công nghiệp an ninh mạng Việt Nam vì một tương lai thịnh vượng.

Bộ trưởng cũng đề xuất Kaspersky nên mở văn phòng đại diện tại Việt Nam vì thị trường an ninh mạng tại đây có mức tăng trưởng ấn tượng 400% trong năm 2019 và từ Việt Nam, Kaspersky có thể mở rộng thị trường sang các nước ASEAN khác.

Trước những đề xuất của người đứng đầu ngành TTTT, ông Eugene Kaspersky cho biết Kaspersky rất hân hạnh được hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với Bộ TTTT trong tất cả các lĩnh vực mà Bộ trưởng vừa nêu.

Liên quan đến xây dựng các Trung tâm SOC, đây là lĩnh vực Kaspersky có kinh nghiệm rất sâu rộng, đã hỗ trợ các tổ chức tại Nga, châu Mỹ Latinh…. Kaspersky sẵn sàng hợp tác với các công ty an ninh mạng Việt Nam xây dựng hệ sinh thái bảo mật tại Việt Nam. 

Theo ICT Việt Nam

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kaspersky ra mắt nền tảng XDR chống lại ...

21/03/2023 08:00:00 129
Kaspersky hôm nay ra mắt Kaspersky Extended Detection and Response (XDR) tại Việt Nam. Đây là nền tả...

Ransomware là mối đe dọa hàng đầu đối vớ...

20/03/2023 08:00:00 127
Kaspersky đã ngăn chặn hơn 300.000 cuộc tấn công ransomware đánh cắp dữ liệu doanh nghiệp trong năm ...

Sự sơ suất của nhân viên đáng lo ngại kh...

28/02/2023 08:00:00 389
Rò rỉ dữ liệu do tấn công mạng hoặc do nhân viên là những vấn đề bảo mật gây quan ngại nhất đối với ...

Người máy cũng bị sa thải hàng loạt theo...

28/02/2023 12:00:00 334
Google được cho là đã đóng cửa Everyday Robots, một công ty con chuyên sản xuất robot để làm nhiệm v...

Kaspersky tiết lộ các thuật ngữ an ninh ...

27/02/2023 07:00:00 563
Theo khảo sát từ Kaspersky, một phần tư trong số các quản lý cấp cao từ các doanh nghiệp ở Đông Nam ...

Windows 11 được Microsoft mời gọi cập nh...

27/02/2023 12:00:00 316
Điều thú vị hơn nữa là việc từ chối lời đề nghị cập nhật sẽ đã đưa người dùng đến với một màn hình k...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ