Các cuộc tấn công Ransomware ngày càng phức tạp và khó lường

www.tuoitre.vn -   15/06/2017 11:00:00 3080

Mã độc tống tiền đã trở thành một trong những vấn đề nghiêm trọng trên toàn cầu. Diễn biến các cuộc tấn công mã độc sẽ ngày càng phức tạp và khó lường do bọn tội phạm ngày một tinh vi hơn.

Các cuộc tấn công Ransomware ngày càng phức tạp và khó lường

Hẳn ai cũng nhớ đến vụ tấn công WannaCry vừa diễn ra vào tháng trước dấy lên hồi chuông báo động về tình trạng hoành hành của Ransomware cho toàn bộ người dùng máy tính trên toàn cầu. Mã độc tống tiền (ransomware) trở thành một trong những vấn đề lớn được quan tâm tại sự kiện Infosecurity Europe diễn ra tại London – Anh.

Cuộc tấn công của mã độc tống tiền trên toàn thế giới khiến cho nhiều doanh nghiệp và tổ chức phải đau đầu đối mặt với những hiểm họa nghiêm trọng mà nó gây ra. Vấn đề càng thêm trầm trọng khi kết quả một nghiên cứu mới đây cho thấy những kẻ tội phạm mạng đằng sau mã độc WannaCry có thể đang lên mục tiêu hướng đến những cuộc tấn công có quy mô lớn hơn nữa.

Không chỉ vậy, tội phạm mạng đang ngày càng tinh vi hơn với thủ đoạn đa dạng đánh lừa người dùng, lây nhiễm các phần mềm độc hại và tấn công hệ thống máy tính của người dùng trên toàn thế giới. Hiện nay trên thị trường chợ đen trực tuyến, nhiều gói phần mềm độc hại còn được bán rộng rãi cho phép tội phạm mạng cá nhân hóa các cuộc tấn công và có thể tấn công với quy mô khổng lồ.

Ít ra cuộc tấn công WannaCry vừa qua cũng đã giúp nhiều người phần nào nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của an ninh mạng. Phần lớn các chiến dịch tấn công hiện nay đã được phát hiện và ngăn chặn bởi các mô hình bảo mật  cơ bản và cập nhật phần mềm bảo mật nên đã hạn chế được phần nào những thiệt hại mà mã độc tống tiền gây nên. Hầu hết các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền hoàn toàn có thể được ngăn ngừa bằng cách thực hiện theo các bước bảo mật cơ bản và ý thức sử dụng của người dùng.

Tuy nhiên, bọn tội phạm mạng ngày càng trở nên chuyên nghiệp và tinh vi hơn thì mối đe dọa tiềm ẩn cho người tiêu dùng và doanh nghiệp cũng sẽ ngày càng cao. Do đó việc tăng cường nghiên cứu và bảo vệ phải được ưu tiên thực hiện ngay.

Các cuộc tấn công Ransomware ngày càng phức tạp và khó lường

Ngày 13 và 15/6, các chuyên gia bảo mật của Kaspersky Lab đã tổ chức hội thảo với các doanh nghiệp trong nước, mong muốn nâng cao nhận thức của doanh nghiệp về sự nguy hiểm và tầm nghiêm trọng của mã độc tống tiền. Theo đánh giá của các chuyên gia thì hầu hết công ty vừa và nhỏ cho phép nhân viên tự ý cài đặt các phần mềm khác nhau trên máy tính mà không thông qua bất kỳ giải pháp bảo mật nào hay nhân viên chuyên về công nghệ. Do đó, đã có rất nhiều phần mềm giả mạo và phần mềm độc hại được cài thêm cùng lúc với phần mềm chính mà người dùng không hề hay biết. Đây là nguyên nhân khiến máy tính có thể bị kiểm soát bất kỳ lúc nào.

Ngoài ra, theo ông Ngô Trần Vũ, Giám đốc điều hành Công ty bảo mật Nam Trường Sơn (đơn vị phân phối phần mềm bảo mật Kaspersky tại Việt Nam), sau sự cố WannaCry, tỷ lệ quan tâm đến phần mềm diệt virus tại thị trường Việt Nam đang tăng lên. Bên cạnh đó, khối khách hàng doanh nghiệp quyết định nhanh chóng hơn trong việc gia hạn thời gian sử dụng phần mềm bảo mật.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Microsoft phát hành bản vá lỗi tháng 1-2...

11/01/2023 08:00:00 150
Các bản sửa lỗi Patch Tuesday đầu tiên do Microsoft cung cấp cho năm 2023 đã xử lý tổng cộng 98 lỗi ...

Hướng dẫn cách xoá lịch sử tìm kiếm trên...

09/01/2023 08:00:00 133
Nếu bạn không muốn ai khác vô tình nhìn thấy lịch sử tìm kiếm của bạn trên Facebook, bạn hoàn toàn c...

Kaspersky công bố người chiến thắng cuộc...

06/01/2023 08:00:00 200
Kaspersky đã tổ chức vòng chung kết của cuộc thi quốc tế dành cho sinh viên Secur'IT Cup. Nhóm sinh ...

Cập nhật ngay bản vá trên chip Qualcomm ...

05/01/2023 08:00:00 122
Qualcomm hôm thứ Ba đã phát hành các bản vá để giải quyết nhiều lỗi bảo mật trong chipset của mình, ...

Editor’s Choice 2022: Kaspersky đoạt giả...

30/12/2022 03:00:00 215
Kaspersky đã nhận được bình chọn cao nhất cho giải thưởng Thương hiệu bảo mật hiệu quả và uy tín nhấ...

Robot nên được sử dụng nhiều hơn trong s...

30/12/2022 08:00:00 240
Một nghiên cứu gần đây của Kaspersky về hệ quả của tự động hóa và việc tăng cường sử dụng robot cho ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ