Các hãng công nghệ lớn đang ủ mưu hợp tác nhằm cạnh tranh với Google Maps

www.tuoitre.vn -   16/12/2022 12:00:00 362

Google Map là ứng dụng bản đồ, định vị chỉ đường phổ biến nhất hiện nay. Cũng vì vậy mà một số đối thủ của Google đang muốn hợp tác với nhau để sáng tạo ra một ứng dụng mới để lật đổ được Google Maps khỏi vị trí hiện tại.

Các hãng công nghệ lớn đang ủ mưu hợp tác nhằm cạnh tranh với Google Maps

Tổ chức Linux Foundation đã công bố dự án mở của mình nhằm đối chiếu các dự án bản đồ mới thông qua dự liệu sẵn có vào ngày 15/12 vừa qua. Được biết các công ty lớn như Meta, Microsoft, Amazon Web Services và công ty định vị địa lý TomTom của Hà Lan sẽ đứng đằng sau hỗ trợ cho dự án này. Điều này có thể coi là nỗ lực muốn lật đổ vị thế của Google Maps trong lĩnh vực định vị địa lý.

Dự án này có tên là Overture Maps Foundation, thực chất nó là một chương trình mã nguồn mở cho phép quản lý và đối chiếu dữ liệu bản đồ trên toàn cầu từ nhiều nguồn dữ liệu khác nhau. Về bản chất, dự án hứa hẹn sẽ sử dụng lượng dữ liệu toàn cầu khổng lồ được lưu trữ bởi các công ty khác nhau trong và cả ngoài liên minh này để xây dựng các bản đồ được cập nhật liên tục, mà các nhà phát triển sau đó có thể sử dụng. Phía Linux hứa hẹn rằng dự án này sẽ tạo nên một sân chơi bình đẳng hơn cho tất cả khi họ muốn phát triển các bản đồ hoặc dịch vụ định vị địa lý cập nhật mà không phải bỏ ra các khoản tiền lớn để mua loại dữ liệu đắt tiền thường không chính xác này.

Các hãng công nghệ lớn đang ủ mưu hợp tác nhằm cạnh tranh với Google Maps

Các công ty đứng đằng sau hỗ trợ sẽ có cổ phần lớn trong dịch vụ mở này. Michael Kopenec - Tổng giám đốc của AWS cho biết dữ liệu bản đồ khá là tốn kém và phức tạp dù cho việc Amazon có tham gia vào lĩnh vực này hay không còn khá mơ hồ. Đối với Meta, đây có thể là tiền đề cho tham vọng gây dựng Metaverse. Meta cũng sở hữu một công ty làm về chế độ Street View riêng có tên là Mapillary, công ty đang hợp tác với Microsoft về dữ liệu bản đồ đường phố.

Về phía Google, họ đang tìm cách hợp nhất Google Maps và Waze (ứng dụng chỉ đường) để có thể tăng cường AR và khiến chế độ Street View của mình trở nên hiệu quả hơn. Nếu như điều này trở thành hiện thực, Google Maps dự kiến sẽ còn bỏ xa các đối thủ của mình hơn nữa. Theo như đơn vị cung cấp dịch vụ định vị lớn nhất thế giới này, hãng đã lập bản đồ cho hơn 220 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trong khi đó TomTom của Hà Lan lại giảm thị phần đáng kể so với mức cao nhất năm 2008. Tuy nhiên TomTom vẫn hoạt động hiệu quả ở 1 số quốc gia, nơi mà Google Maps không đạt được thành công trong việc tiếp cận người dùng. Tháng 11 vừa qua, hãng đã công bố một nền tảng bản đồ mới của riêng mình.

Theo TheHackerNews

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Hội nghị đại lý “Let’s go Next: cybersec...

09/05/2024 10:00:00 172
Chiều ngày 7/5, Kaspersky đã có buổi hội nghị đại lý “Let’s go Next: cybersecurity redefined” tại So...

Họp báo ra mắt dòng sản phẩm chủ lực mới...

09/05/2024 09:00:00 106
Ngày 7/5, Kaspersky tự hào ra mắt giải pháp XDR tiên tiến Kaspersky Next, đồng thời chuyển đổi toàn ...

Google đã ngăn chặn 2,28 triệu ứng dụng ...

29/04/2024 08:00:00 246
Google hôm thứ Hai tiết lộ rằng gần 200.000 ứng dụng gửi tới Play Store dành cho Android đã bị từ ch...

Nhiều ứng dụng AI bị Apple gỡ khỏi App S...

29/04/2024 12:00:00 238
Apple đang tiến hành xử lý một danh mục ứng dụng tạo hình ảnh AI “quảng cáo khả năng tạo ra hình ảnh...

Để kiếm tiền từ Generative AI, các hãng ...

26/04/2024 12:00:00 281
Chi phí đằng sau Generative AI thực sự khá cao, vì nó đòi hỏi nhiều sức mạnh xử lý để đào tạo và vận...

Lỗ hổng bảo mật lớn phơi bày thao tác gõ...

25/04/2024 08:00:00 146
Các lỗ hổng bảo mật được phát hiện trong các ứng dụng bàn phím bính âm dựa trên đám mây có thể bị kh...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ