Các hãng công nghệ lớn đang ủ mưu hợp tác nhằm cạnh tranh với Google Maps

www.tuoitre.vn -   16/12/2022 12:00:00 293

Google Map là ứng dụng bản đồ, định vị chỉ đường phổ biến nhất hiện nay. Cũng vì vậy mà một số đối thủ của Google đang muốn hợp tác với nhau để sáng tạo ra một ứng dụng mới để lật đổ được Google Maps khỏi vị trí hiện tại.

Các hãng công nghệ lớn đang ủ mưu hợp tác nhằm cạnh tranh với Google Maps

Tổ chức Linux Foundation đã công bố dự án mở của mình nhằm đối chiếu các dự án bản đồ mới thông qua dự liệu sẵn có vào ngày 15/12 vừa qua. Được biết các công ty lớn như Meta, Microsoft, Amazon Web Services và công ty định vị địa lý TomTom của Hà Lan sẽ đứng đằng sau hỗ trợ cho dự án này. Điều này có thể coi là nỗ lực muốn lật đổ vị thế của Google Maps trong lĩnh vực định vị địa lý.

Dự án này có tên là Overture Maps Foundation, thực chất nó là một chương trình mã nguồn mở cho phép quản lý và đối chiếu dữ liệu bản đồ trên toàn cầu từ nhiều nguồn dữ liệu khác nhau. Về bản chất, dự án hứa hẹn sẽ sử dụng lượng dữ liệu toàn cầu khổng lồ được lưu trữ bởi các công ty khác nhau trong và cả ngoài liên minh này để xây dựng các bản đồ được cập nhật liên tục, mà các nhà phát triển sau đó có thể sử dụng. Phía Linux hứa hẹn rằng dự án này sẽ tạo nên một sân chơi bình đẳng hơn cho tất cả khi họ muốn phát triển các bản đồ hoặc dịch vụ định vị địa lý cập nhật mà không phải bỏ ra các khoản tiền lớn để mua loại dữ liệu đắt tiền thường không chính xác này.

Các hãng công nghệ lớn đang ủ mưu hợp tác nhằm cạnh tranh với Google Maps

Các công ty đứng đằng sau hỗ trợ sẽ có cổ phần lớn trong dịch vụ mở này. Michael Kopenec - Tổng giám đốc của AWS cho biết dữ liệu bản đồ khá là tốn kém và phức tạp dù cho việc Amazon có tham gia vào lĩnh vực này hay không còn khá mơ hồ. Đối với Meta, đây có thể là tiền đề cho tham vọng gây dựng Metaverse. Meta cũng sở hữu một công ty làm về chế độ Street View riêng có tên là Mapillary, công ty đang hợp tác với Microsoft về dữ liệu bản đồ đường phố.

Về phía Google, họ đang tìm cách hợp nhất Google Maps và Waze (ứng dụng chỉ đường) để có thể tăng cường AR và khiến chế độ Street View của mình trở nên hiệu quả hơn. Nếu như điều này trở thành hiện thực, Google Maps dự kiến sẽ còn bỏ xa các đối thủ của mình hơn nữa. Theo như đơn vị cung cấp dịch vụ định vị lớn nhất thế giới này, hãng đã lập bản đồ cho hơn 220 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trong khi đó TomTom của Hà Lan lại giảm thị phần đáng kể so với mức cao nhất năm 2008. Tuy nhiên TomTom vẫn hoạt động hiệu quả ở 1 số quốc gia, nơi mà Google Maps không đạt được thành công trong việc tiếp cận người dùng. Tháng 11 vừa qua, hãng đã công bố một nền tảng bản đồ mới của riêng mình.

Theo TheHackerNews

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Lưu ý cập nhật ngay bản vá lỗ hổng Googl...

01/12/2023 12:00:00 23
Điều khiến lỗ hổng trở nên tồi tệ nằm ở thực tế là nó hiện đang bị khai thác ngoài thực tế chứ không...

Apple tung ra bản vá iOS, macOS và Safar...

30/11/2023 08:00:00 26
Apple đã phát hành bản cập nhật phần mềm cho trình duyệt web iOS, iPadOS, macOS và Safari để giải qu...

Microsoft mặc định cài ứng dụng HP Smart...

30/11/2023 12:00:00 22
Cũng cần lưu ý rằng chương trình này dường như đến từ một nguồn hợp pháp, vì vậy sự hiện diện của nó...

Phần mềm độc hại Android FjordPhantom mớ...

29/11/2023 08:00:00 38
Các nhà nghiên cứu an ninh mạng đã tiết lộ một phần mềm độc hại Android tinh vi mới có tên FjordPhan...

Google Chrome đang bị tấn công tích cực,...

29/11/2023 08:00:00 25
Google đã tung ra các bản cập nhật bảo mật để khắc phục bảy vấn đề bảo mật trong trình duyệt Chrome ...

3 lưu ý trước khi xóa trình quản lý mật ...

29/11/2023 12:00:00 14
Nếu bạn muốn sử dụng một phương thức lưu trữ mật khẩu khác hoặc muốn giao diện của một ứng dụng khác...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ