Các loại tấn công nghe lén Wi-Fi - Hãy cùng hiểu các rủi ro bảo mật và cách đảm bảo an toàn bảo mật (Phần 2)

www.tuoitre.vn -   12/09/2023 08:00:00 147

Trong bài viết trước chúng ta đã tìm hiểu Nghe lén Wi-Fi là gì? Kaspersky Proguide sẽ giới thiệu các loại tấn công nghe lén Wi-Fi mà bạn có thể sẽ gặp phải và rủi ro bảo mật từ các loại tấn công này. Trong bài viết này, chúng tôi cũng nêu ra những giải pháp mà bạn có thể dùng để giảm nguy cơ bị tấn công nghe lén Wi-Fi.

Các loại tấn công nghe lén Wi-Fi - Hãy cùng hiểu các rủi ro bảo mật và cách đảm bảo an toàn bảo mật (Phần 2)

Xem bài viết trước tại đây.

Có hai loại tấn công nghe lén chính, mỗi loại có kỹ thuật và tác động tiềm ẩn riêng.

1. Tấn công chủ động

Trong một cuộc tấn công tích cực, hacker không chỉ chặn dữ liệu mà còn có thể thay đổi dữ liệu trước khi gửi lại cho người nhận. Nó giống như ai đó chặn thư của bạn, thay đổi nội dung và sau đó gửi lại vào hộp thư.

2. Tấn công thụ động

Đúng như tên gọi, các cuộc tấn công thụ động chỉ liên quan đến việc “lắng nghe” mà không can thiệp. Tin tặc nắm bắt dữ liệu và phân tích nó sau đó. Hãy nghĩ về nó như ai đó ghi âm cuộc gọi điện thoại của bạn mà bạn không hề hay biết. Dù không can thiệp vào cuộc trò chuyện nhưng chúng vẫn có thể thu thập được những thông tin nhạy cảm.

Cách giảm nguy cơ bị tấn công nghe lén Wi-Fi

Bạn không cần phải là chuyên gia công nghệ mới có thể tự bảo vệ mình trước những kẻ nghe trộm Wi-Fi. Dưới đây là một số bước để giữ an toàn cho dữ liệu của bạn:

Hạn chế quyền truy cập vào thông tin nhạy cảm: Giữ các giao dịch quan trọng của bạn, như mua sắm trực tuyến hoặc thanh toán hóa đơn, trong mạng riêng được bảo mật. Bạn có thể tra cứu quán cà phê hoặc kiểm tra thời tiết trên Wi-Fi công cộng nhưng tránh xử lý dữ liệu quan trọng.

Sử dụng VPN: VPN hoạt động như một đường hầm bảo vệ dữ liệu của bạn, bảo vệ dữ liệu khỏi những con mắt tò mò. Đầu tư vào một dịch vụ VPN trả phí, đáng tin cậy từ một nhà cung cấp đáng tin cậy sẽ tăng cường bảo mật của bạn trên các mạng công cộng.

HTTPS: Đảm bảo trang web của bạn hoặc trang web bạn đang truy cập có URL bắt đầu bằng "HTTPS" trước khi chia sẻ bất kỳ dữ liệu nào. Điều này biểu thị một trang web được mã hóa, bảo mật.

Tắt kết nối tự động: Tắt tùy chọn tự động kết nối trên thiết bị của bạn. Điều này ngăn họ vô tình tìm kiếm các mạng đã biết, điều này có thể khiến bạn gặp phải các bẫy Wi-Fi giả do kẻ tấn công đặt ra.

Màn hình riêng tư: Nếu bạn nhất thiết phải truy cập dữ liệu quan trọng ở nơi công cộng, màn hình riêng tư đảm bảo chỉ bạn mới có thể xem màn hình của mình, ngăn chặn những nỗ lực của những kẻ rình mò.

Tắt tính năng chia sẻ file: Trước khi kết nối với Wi-Fi công cộng, hãy luôn tắt tính năng chia sẻ file. Điều này đảm bảo các thư mục của bạn không bị truy cập bởi bất kỳ ai khác trên cùng một mạng.

Sử dụng xác thực hai yếu tố (2FA): Kích hoạt 2FA sẽ thêm một lớp xác minh bổ sung khi đăng nhập. Ngay cả khi mật khẩu của bạn bị xâm phạm trên mạng công cộng, hacker sẽ không có mã hoặc xác minh thứ hai để truy cập vào tài khoản của bạn.

Luôn cập nhật: Thường xuyên cập nhật hệ điều hành của bạn. Điều này đảm bảo bạn có biện pháp bảo vệ an ninh mới nhất chống lại các mối đe dọa tiềm ẩn.

Đăng xuất và quên đi: Sau khi hoàn tất, hãy luôn đăng xuất khỏi dịch vụ. Ngoài ra, hãy đảm bảo thiết bị của bạn quên mạng, ngăn chặn việc tự động kết nối lại.

Sử dụng chương trình chống vi-rút: Luôn có sẵn phần mềm chống vi-rút đáng tin cậy. Điều này đóng vai trò là biện pháp bảo vệ chính của bạn trước các mối đe dọa phổ biến như vi-rút và phần mềm gián điệp.

Chỉ kết nối với các mạng đáng tin cậy: Tin tặc có thể tạo các mạng Wi-Fi giả trông giống mạng thật. Luôn kiểm tra kỹ mạng bạn kết nối và tránh Wi-Fi công cộng nếu có thể.

Giữ an toàn khỏi bị nghe lén trực tuyến

Sử dụng Wi-Fi công cộng thường là sự tiện lợi mà chúng ta không thể tránh khỏi nhưng nó có thể nguy hiểm và có thể dẫn đến các mối đe dọa trên mạng. Việc nghe lén Wi-Fi nghe có vẻ phức tạp nhưng bạn có thể tự bảo vệ mình bằng cách sử dụng mật khẩu mạnh, bật mã hóa và luôn cập nhật phần mềm của mình. Bạn cũng nên cẩn thận về những thông tin bạn truyền tải qua mạng Wi-Fi công cộng. Với một chút cảnh giác, bạn có thể tận hưởng các cuộc trò chuyện trực tuyến của mình mà không phải lo lắng về những người nghe không mong muốn.

Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nhiều trang web chống virus giả mạo này ...

31/05/2024 08:00:00 118
Các chuyên gia bảo mật đã quan sát thấy các tác nhân đe dọa sử dụng các trang web giả mạo giả dạng g...

Top mười từ khóa trên Google không nên t...

31/05/2024 12:00:00 103
Dưới đây là những từ khóa được khuyến cáo không nên tìm kiếm trên Google.

Các nhà nghiên cứu phát hiện hoạt động k...

30/05/2024 08:00:00 104
Các nhà nghiên cứu an ninh mạng đã cảnh báo rằng nhiều lỗ hổng bảo mật có mức độ nghiêm trọng cao tr...

Nội dung của người dùng sẽ bị Facebook t...

30/05/2024 12:00:00 91
Nội dung công khai của người dùng – không phải tin nhắn riêng tư – sẽ được Meta sử dụng để đào tạo v...

Microsoft cảnh báo về sự gia tăng các cu...

29/05/2024 08:00:00 95
Microsoft đã nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo mật các thiết bị công nghệ vận hành (OT) có kết nối int...

Elon Musk tố dữ liệu người dùng trên Wha...

29/05/2024 12:00:00 67
Elon Musk tuyên bố rằng WhatsApp xuất tất cả dữ liệu người dùng mỗi đêm, vi phạm quyền riêng tư nghi...
Xem thêm

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ