Các nhà nghiên cứu khám phá cách hacker chạy phần mềm độc hại trên iPhone ngay cả khi TẮT

www.tuoitre.vn -   16/05/2022 08:00:00 450

Một phân tích bảo mật đầu tiên về chức năng iOS Find My đã xác định được một cách tấn công mới khiến nó có thể giả mạo chương trình cơ sở và tải phần mềm độc hại lên chip Bluetooth được thực thi trong khi iPhone "tắt".

Các nhà nghiên cứu khám phá cách hacker chạy phần mềm độc hại trên iPhone ngay cả khi TẮT

Cơ chế này lợi dụng thực tế là các chip không dây liên quan đến Bluetooth, Giao tiếp trường gần (NFC) và băng thông siêu rộng (UWB) tiếp tục hoạt động trong khi iOS bị tắt khi chuyển sang Chế độ nguồn điện thấp "dự trữ năng lượng" (LPM) .

Mặc dù điều này được thực hiện để kích hoạt các tính năng như Find My và hỗ trợ giao dịch Express Card, cả ba chip không dây đều có quyền truy cập trực tiếp vào phần tử bảo mật, các học giả từ Phòng thí nghiệm Mạng Di động Bảo mật (SEEMOO) tại Đại học Kỹ thuật Darmstadt cho biết trong một tờ báo có tựa đề "Ác ma không bao giờ ngủ."

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Các chip Bluetooth và UWB được kết nối với Phần tử Bảo mật (SE) trong chip NFC, lưu trữ những bí mật cần có trong LPM”.

"Vì hỗ trợ LPM được triển khai trong phần cứng, nó không thể bị xóa bằng cách thay đổi các thành phần phần mềm. Do đó, trên iPhone hiện đại, các chip không dây có thể không còn đáng tin cậy để tắt sau khi tắt máy. Điều này đặt ra một mô hình mối đe dọa mới."

Các phát hiện sẽ được trình bày tại Hội nghị ACM về Bảo mật và Quyền riêng tư trong Mạng Di động và Không dây (WiSec 2022).

Các tính năng LPM, mới được giới thiệu vào năm ngoái với iOS 15, giúp bạn có thể theo dõi các thiết bị bị mất bằng mạng Tìm của tôi ngay cả khi hết pin hoặc đã tắt. Các thiết bị hiện tại có hỗ trợ Băng thông siêu rộng bao gồm iPhone 11, iPhone 12 và iPhone 13.

Một thông báo hiển thị khi tắt iPhone có nội dung: "iPhone vẫn có thể tìm thấy sau khi tắt nguồn. Tìm của tôi giúp bạn xác định vị trí iPhone này khi nó bị mất hoặc bị đánh cắp, ngay cả khi nó ở chế độ dự trữ năng lượng hoặc khi tắt nguồn."

Các nhà nghiên cứu không chỉ đôi khi quan sát thấy lỗi khi khởi chạy quảng cáo Find My khi điện thoại tắt nguồn, ngoài thông báo trên, họ còn phát hiện ra phần sụn Bluetooth không được mã hoá.

Bằng cách lợi dụng kẽ hở này, kẻ thù có quyền truy cập đặc quyền có thể tạo ra phần mềm độc hại có khả năng thực thi trên chip Bluetooth của iPhone ngay cả khi nó đã tắt nguồn.

Tuy nhiên, để xảy ra sự xâm phạm phần sụn như vậy, kẻ tấn công phải có khả năng giao tiếp với phần sụn thông qua hệ điều hành, sửa đổi hình ảnh phần sụn hoặc thực thi mã trên chip hỗ trợ LPM qua mạng bằng cách khai thác các lỗ hổng như BrakTooth.

"Thay vì thay đổi chức năng hiện có, họ cũng có thể bổ sung các tính năng hoàn toàn mới", các nhà nghiên cứu của SEEMOO chỉ ra và cho biết thêm rằng họ đã tiết lộ tất cả các vấn đề với Apple một cách có trách nhiệm, nhưng gã khổng lồ công nghệ "không có phản hồi".

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Vì hỗ trợ LPM dựa trên phần cứng của iPhone, nó không thể bị xóa bằng các bản cập nhật hệ thống. "Do đó, nó có ảnh hưởng lâu dài đến mô hình bảo mật iOS tổng thể."

Hương – Theo TheHackerNews

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Phát hiện Dell, HP, Lenovo đang dùng các...

30/11/2022 08:00:00 29
Một phân tích về hình ảnh chương trình cơ sở trên các thiết bị của Dell, HP và Lenovo đã tiết lộ sự ...

Cập nhật ngay trình duyệt Chrome để vá l...

30/11/2022 08:00:00 37
Google hôm thứ Năm đã phát hành bản cập nhật phần mềm để giải quyết một lỗ hổng zero-day khác trong ...

Hàng triệu thiết bị Android vẫn chưa có ...

29/11/2022 08:00:00 38
Một bộ năm lỗ hổng bảo mật mức độ nghiêm trọng trung bình trong trình điều khiển GPU Mali của Arm đã...

Hàng nghìn thiết bị bị lây nhiễm phần mề...

28/11/2022 08:00:00 43
Phần mềm độc hại lừa đảo ngân hàng Android được gọi là SharkBot một lần nữa xuất hiện trên Cửa hàng ...

34 nhóm tội phạm mạng Nga đã đánh cắp hơ...

25/11/2022 08:00:00 33
Có tới 34 băng nhóm nói tiếng Nga đang phân phối phần mềm độc hại đánh cắp thông tin theo mô hình kẻ...

Chuyên gia Kaspersky: Số lượng mã độc đà...

24/11/2022 08:00:00 78
Trong Quý 3/2022, các nhà nghiên cứu tại Kaspersky nhận thấy sự gia tăng mạnh mẽ của mã độc đào tiền...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ