Các nhà nghiên cứu phát hiện ra lỗi giả mạo nhà xuất bản trong Microsoft Visual Studio Installer

www.tuoitre.vn -   20/06/2023 08:00:00 205

Các nhà nghiên cứu bảo mật đã cảnh báo về một lỗ hổng "dễ khai thác" trong trình cài đặt Microsoft Visual Studio có thể bị kẻ xấu lạm dụng để mạo danh nhà xuất bản hợp pháp và phân phối các tiện ích mở rộng độc hại.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra lỗi giả mạo nhà xuất bản trong Microsoft Visual Studio Installer

Nhà nghiên cứu Dolev Taler của Varonis cho biết: “Kẻ đe dọa có thể mạo danh một nhà xuất bản nổi tiếng và phát hành một tiện ích mở rộng độc hại để xâm phạm hệ thống được nhắm mục tiêu”. "Các tiện ích mở rộng độc hại đã được sử dụng để đánh cắp thông tin nhạy cảm, âm thầm truy cập và thay đổi mã hoặc kiểm soát hoàn toàn hệ thống."

Lỗ hổng, được theo dõi là CVE-2023-28299 (điểm CVSS: 5,5), đã được Microsoft xử lý như một phần của bản cập nhật Bản vá Thứ Ba cho tháng 4 năm 2023, mô tả đây là một lỗ hổng giả mạo.

Lỗi do Varonis phát hiện có liên quan đến giao diện người dùng Visual Studio, giao diện này cho phép giả mạo chữ ký số của nhà xuất bản.

Cụ thể, nó bỏ qua một cách tầm thường một hạn chế ngăn người dùng nhập thông tin vào thuộc tính tiện ích mở rộng "tên sản phẩm" bằng cách mở gói Tiện ích mở rộng Visual Studio (VSIX) dưới dạng tệp .ZIP, sau đó thêm thủ công các ký tự dòng mới vào thẻ "Tên hiển thị" trong tập tin "extension.vsixmanifest".

Bằng cách giới thiệu đủ ký tự dòng mới trong tệp vsixmanifest và thêm văn bản "Chữ ký số" giả, người ta thấy rằng các cảnh báo về tiện ích mở rộng không được ký điện tử có thể dễ dàng bị chặn, do đó lừa nhà phát triển cài đặt tiện ích mở rộng đó.

Trong một kịch bản tấn công giả định, kẻ xấu có thể gửi một email lừa đảo mang tiện ích mở rộng VSIX giả mạo bằng cách ngụy trang nó dưới dạng một bản cập nhật phần mềm hợp pháp và sau khi cài đặt, chiếm được chỗ đứng trong máy được nhắm mục tiêu.

Sau đó, quyền truy cập trái phép có thể được sử dụng làm bệ phóng để giành quyền kiểm soát sâu hơn đối với mạng và tạo điều kiện thuận lợi cho việc đánh cắp thông tin nhạy cảm.

Taler cho biết: “Độ phức tạp thấp và các đặc quyền cần thiết khiến việc khai thác này dễ dàng trở thành vũ khí hóa”. "Các tác nhân đe dọa có thể sử dụng lỗ hổng này để phát hành các tiện ích mở rộng độc hại giả mạo với ý định xâm phạm hệ thống."

Hương – Theo TheHackerNews

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Lưu ý cập nhật ngay bản vá lỗ hổng Googl...

01/12/2023 12:00:00 20
Điều khiến lỗ hổng trở nên tồi tệ nằm ở thực tế là nó hiện đang bị khai thác ngoài thực tế chứ không...

Apple tung ra bản vá iOS, macOS và Safar...

30/11/2023 08:00:00 22
Apple đã phát hành bản cập nhật phần mềm cho trình duyệt web iOS, iPadOS, macOS và Safari để giải qu...

Microsoft mặc định cài ứng dụng HP Smart...

30/11/2023 12:00:00 17
Cũng cần lưu ý rằng chương trình này dường như đến từ một nguồn hợp pháp, vì vậy sự hiện diện của nó...

Phần mềm độc hại Android FjordPhantom mớ...

29/11/2023 08:00:00 35
Các nhà nghiên cứu an ninh mạng đã tiết lộ một phần mềm độc hại Android tinh vi mới có tên FjordPhan...

Google Chrome đang bị tấn công tích cực,...

29/11/2023 08:00:00 21
Google đã tung ra các bản cập nhật bảo mật để khắc phục bảy vấn đề bảo mật trong trình duyệt Chrome ...

3 lưu ý trước khi xóa trình quản lý mật ...

29/11/2023 12:00:00 12
Nếu bạn muốn sử dụng một phương thức lưu trữ mật khẩu khác hoặc muốn giao diện của một ứng dụng khác...
Xem thêm

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ