Cách phòng tránh ảnh hưởng từ lỗ hổng bảo mật Heartbleed

www.tuoitre.vn -   11/04/2014 01:00:00 3544

“Trái tim rỉ máu” - Heartbleed là một lỗ hổng mã hóa nghiêm trọng trong OpenSSL, thư viện mã hóa được triển khai rộng nhất trên Internet, có thể gây tổn hại sự bảo mật của hàng ngàn trang web. Kaspersky Lab đã phát hiện bằng chứng hôm thứ Hai rằng một vài nhóm tin tặc được cho là có liên quan đến hoạt động gián điệp mạng do nhà nước tài trợ đã chạy các đợt quét (scan) ngay sau khi tin tức về lỗi đầu tiên nổi lên vào thứ Hai tuần này. Đồng thời, Kaspersky Lab cũng đưa ra kế hoạch hành động cho người dùng nhằm tránh sự ảnh hưởng của cuộc tấn công.

Cách phòng tránh ảnh hưởng từ lỗ hổng bảo mật Heartbleed

      Khi người dùng thiết lập một kết nối được mã hóa đến một trang web, dù đó là Google, Facebook hay ngân hàng trực tuyến, dữ liệu sẽ được mã hóa bằng giao thức SSL/TLS. Nhiều máy chủ web phổ biến sử dụng thư viện OpenSSL có mã nguồn mở để thực hiện công việc này. Vào đầu tuần, những nhà bảo trì OpenSSL đưa ra bản vá cho một lỗi nghiêm trọng trong việc thực thi tính năng TLS gọi là Heartbleed, có khả năng tiết lộ lên đến 64kB bộ nhớ của máy chủ cho kẻ tấn công.

     Nói cách khác, lỗ hổng này cho phép bất cứ ai trên Internet đọc bộ nhớ của thiết bị được bảo vệ bởi một phiên bản có lỗ hổng của thư viện. Trong trường hợp xấu nhất, một phần nhỏ của bộ nhớ chứa đựng những thông tin nhạy cảm như tên người dùng, mật khẩu hoặc thậm chí là khóa riêng tư (private key) mà máy chủ dùng để duy trì kết nối được mã hóa. Ngoài ra, lỗ hổng Heartbleed không để lại dấu vết nên không có cách nào xác định máy chủ đã bị tấn công và loại dữ liệu đã bị đánh cắp.

     Tuy OpenSSL đã được sửa lỗi nhưng không có cách nào để đảm bảo rằng các trang web và những dịch vụ bị ảnh hưởng bởi Heartbleed đang thực thi các bản vá nhằm giảm nhẹ điều này. Hơn nữa, lỗi này khá dễ dàng để khai thác và có thể đã tồn tại trong hai năm qua. Như vậy có nghĩa rằng những chứng nhận bảo mật của nhiều trang phổ biến cũng như dữ liệu nhạy cảm của người dùng bao gồm cả mật khẩu có thể đã bị đánh cắp.

      Kurt Baumgartner, một nhà nghiên cứu tại Kaspersky Lab, cho biết: “Kaspersky Lab đã phát hiện bằng chứng hôm thứ Hai rằng một vài nhóm tin tặc được cho là có liên quan đến hoạt động gián điệp mạng do nhà nước tài trợ đã chạy các đợt quét (scan) ngay sau khi tin tức về sự cố này nổi lên vào thứ Hai. Vào thứ Ba, Kaspersky đã xác định được các đợt quét như vậy đến từ hàng chục actor, và số lượng tăng lên vào hôm thứ Tư sau khi Rapid7 phát hành một công cụ miễn phí để thực hiện quét. Điều này thật sự mờ ám và bây giờ dường như mọi người đều có thể làm được việc này.”

Các chuyên gia Kaspersky Lab đưa ra kế hoạch hành động cho người dùng nhằm tránh sự ảnh hưởng của Heartbleed như sau:

- Kiểm tra các trang web ưa thích có bị lỗ hổng hay không. Người dùng có thể tìm thấy các công cụ trực tuyến kiểm tra sự hiện diện của các lỗ hổng tại đây nhưng người dùng cần phải biết nếu lỗ hổng đã xuất hiện trước đó. Tại đây cũng có danh sách các trang web phổ biến đã được kiểm tra là chống lại các lỗ hổng. Facebook, Google không bị ảnh hưởng nhưng Yahoo, Flickr, Duckduckgo, LastPass, Redtube, OkCupid, 500px và nhiều trang khác có lỗ hổng. Người dùng nên sẵn sàng hành động nếu đã có tài khoản trên các trang này.

- Kiểm tra xem trang web có lỗ hổng hay không ngay bây giờ. Người dùng có thể sử dụng công cụ đơn giản tại đây

Cách phòng tránh ảnh hưởng từ lỗ hổng bảo mật Heartbleed

 - Khi chủ sở hữu các trang web sửa chữa các lỗi, họ cần phải xem xét việc tái cấp chứng nhận cho trang. Vì vậy, người dùng cần sẵn sàng theo dõi các chứng chỉ máy chủ và chắc chắn rằng bạn đang sử dụng một chứng chỉ mới, được cấp từ ngày 08/04 trở đi. Để thực hiện điều này, người dùng cần cho phép thu hồi chứng chỉ cũ kiểm tra trên trình duyệt của mình. Dưới đây là mẫu cài đặt trên Google Chrome:

Cách phòng tránh ảnh hưởng từ lỗ hổng bảo mật Heartbleed

- Điều này sẽ ngăn chặn trình duyệt của người dùng sử dụng giấy chứng nhận cũ. Để kiểm tra ngày phát hành chứng chỉ bằng tay, nhấp chuột vào khóa màu xanh lá cây trong thanh địa chỉ và nhấn vào "Thông tin" liên kết trên thẻ "Kết nối"

Cách phòng tránh ảnh hưởng từ lỗ hổng bảo mật Heartbleed

 - Bước quan trọng nhất - khi máy chủ được vá và giấy chứng nhận được cập nhật, là người dùng phải thay đổi mật khẩu ngay lập tức. Người dùng nên xem xét lại chính sách mật khẩu của mình và có thể kiểm tra mật khẩu mới đủ tốt để sử dụng chưa bằng công cụ Password Checker.

Thông tin chi tiết về cách tránh sự ảnh hưởng của Heartbleed, vui lòng truy cập https://blog.kaspersky.com/heartbleed-howto/

Theo Kaspersky Blog

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Hội nghị đại lý “Let’s go Next: cybersec...

09/05/2024 10:00:00 209
Chiều ngày 7/5, Kaspersky đã có buổi hội nghị đại lý “Let’s go Next: cybersecurity redefined” tại So...

Họp báo ra mắt dòng sản phẩm chủ lực mới...

09/05/2024 09:00:00 159
Ngày 7/5, Kaspersky tự hào ra mắt giải pháp XDR tiên tiến Kaspersky Next, đồng thời chuyển đổi toàn ...

Google đã ngăn chặn 2,28 triệu ứng dụng ...

29/04/2024 08:00:00 282
Google hôm thứ Hai tiết lộ rằng gần 200.000 ứng dụng gửi tới Play Store dành cho Android đã bị từ ch...

Nhiều ứng dụng AI bị Apple gỡ khỏi App S...

29/04/2024 12:00:00 275
Apple đang tiến hành xử lý một danh mục ứng dụng tạo hình ảnh AI “quảng cáo khả năng tạo ra hình ảnh...

Để kiếm tiền từ Generative AI, các hãng ...

26/04/2024 12:00:00 294
Chi phí đằng sau Generative AI thực sự khá cao, vì nó đòi hỏi nhiều sức mạnh xử lý để đào tạo và vận...

Lỗ hổng bảo mật lớn phơi bày thao tác gõ...

25/04/2024 08:00:00 156
Các lỗ hổng bảo mật được phát hiện trong các ứng dụng bàn phím bính âm dựa trên đám mây có thể bị kh...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ