Cách xử lý khi máy tính nhiễm mã độc

www.tuoitre.vn -   10/01/2013 01:00:00 5133

Với số lượng các Trojan, botnet và những hình thức tấn công lừa đảo ngày càng tinh vi, tràn ngập trên mạng hiện nay, bất cứ ai cũng có thể sập bẫy tội phạm mạng dù cẩn thận đến đâu. Sau đây là những cách xử lý khi máy tính nhiễm mã độc dạng này.

Cách xử lý khi máy tính nhiễm mã độc

Hiện nay, bất cứ ai cũng có thể sập bẫy tội phạm mạng dù cẩn thận đến đâu

Ứng phó với crimeware

Việc làm đầu tiên là ngắt kết nối ngay khi phát hiện, dù đang kết nối mạng Internet qua đường cáp, mạng không dây hoặc qua đường điện thoại.

Điều này sẽ giúp ngăn ngừa rò rỉ dữ liệu mà tội phạm mạng có thể thu thập được. Ngắt kết nối mạng là một phương pháp chắc chắn cho phép người dùng chặn đứng những tổn hại tức thì. Bên cạnh việc ngắt kết nối Internet bằng phương pháp thủ công (rút giắc kết nối), thì người dùng có thể tắt kết nối mạng bằng cách nhấn vào Start menu>Settings>Network Connections và sau đó ngắt kết nối tới mạng bằng cách nhấn chuột phải, sau đó chọn “Disable”.

Nếu bạn đang ở chỗ làm việc, hãy lập tức liên hệ với bộ phận IT. Đội ngũ IT cần phải biết về sự cố lây nhiễm ngay khi có thể để xử lý kịp thời. Bên cạnh khả năng thông tin cá nhân của bạn bị lấy cắp và lợi dụng bởi tội phạm mạng thì những thông tin nhạy cảm, quan trọng của công ty cũng có thể đã bị chúng nắm bắt. hơn thế nữa, đội ngũ IT cần phải được thông báo đầu tiên về sự cố để tiến hành các bước ngăn chặn và khắc phục sự cố tiếp theo.

Cách xử lý khi máy tính nhiễm mã độc

Bạn nên sao lưu những thông tin quan trọng của mình

Trong trường hợp bạn đang ở nhà thì có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ bạn bè hoặc người thân. Bạn cũng có thể liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) để thông báo về sự cố này. Bạn nên quét toàn bộ máy tính với một chương trình diệt virus cập nhật mới nhất để loại bỏ nguy cơ ra khỏi máy mình.

Bạn nên sao lưu những thông tin quan trọng của mình bởi chúng có thể bị rò rỉ qua crimeware hoặc vô tình bị hủy hoại, mất mát trong quá trình bạn cố gắng quét sạch hệ thống. Nếu bạn đã có sẵn một phần mềm sao lưu cài trên hệ thống thì hãy tạo bản sao lưu cho các tệp tin quan trọng, chẳng hạn như những hình ảnh, video, những tệp tin công việc hoặc cá nhân cần thiết tới ổ cứng sao lưu hoặc một thiết bị di động như đĩa CD hay DVD. Điều này sẽ giúp đảm bảo thông tin của bạn luôn còn đó sau khi máy tính đã được “làm sạch”.

Ứng phó với lừa đảo trực tuyến

Cách xử lý khi máy tính nhiễm mã độc

Khi bị lừa đảo trực tuyến thì điều đầu tiên người dùng nên làm là đóng các tài khoản bị nhiễm ngay lập tức.

Khi bị lừa đảo trực tuyến thì điều đầu tiên người dùng nên làm là đóng các tài khoản bị nhiễm ngay lập tức. Tình huống thuận lợi nhất là người dùng có thể đóng hoặc thay đổi thông tin các tài khoản liên quan như thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng và các tài khoản dịch vụ trực tuyến khác trước khi chúng bị tội phạm mạng lạm dụng.

Bạn nên tìm hiểu trước từ nhà cung cấp dịch vụ tài chính về những ảnh hưởng mà lừa đảo trực tuyến có thể gây ra với tài khoản của bạn, đồng thời trao đổi về những bước cần thiết bạn cần thực hiện để khắc phục sự cố khi tài khoản của bạn bị lạm dụng. Chẳng hạn như làm thế nào bạn có thể lấy lại những khoản tiền bị mất? Hoặc ngăn chặn những khoản phí do vụ tấn công lừa đảo gây ra như thế nào?

Người dùng nên thường xuyên theo dõi các sao kê tài khoản thẻ tín dụng. Hãy ngưng thanh toán ngay những khoản nghi ngờ. Một điều nữa người dùng nên lưu ý là đôi khi phải mất một thời gian các hoạt động mua sắm “chùa” của tội phạm mạng mới hiện ra trên sao kê tài khoản thẻ tín dụng của họ. Do đó, giám sát chặt chẽ luôn là điều cần thiết để giảm thiểu nguy hại từ mã độc đối với máy tính của bạn.

Theo Dientutieudung.vn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nhiều trang web chống virus giả mạo này ...

31/05/2024 08:00:00 121
Các chuyên gia bảo mật đã quan sát thấy các tác nhân đe dọa sử dụng các trang web giả mạo giả dạng g...

Top mười từ khóa trên Google không nên t...

31/05/2024 12:00:00 105
Dưới đây là những từ khóa được khuyến cáo không nên tìm kiếm trên Google.

Các nhà nghiên cứu phát hiện hoạt động k...

30/05/2024 08:00:00 106
Các nhà nghiên cứu an ninh mạng đã cảnh báo rằng nhiều lỗ hổng bảo mật có mức độ nghiêm trọng cao tr...

Nội dung của người dùng sẽ bị Facebook t...

30/05/2024 12:00:00 93
Nội dung công khai của người dùng – không phải tin nhắn riêng tư – sẽ được Meta sử dụng để đào tạo v...

Microsoft cảnh báo về sự gia tăng các cu...

29/05/2024 08:00:00 98
Microsoft đã nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo mật các thiết bị công nghệ vận hành (OT) có kết nối int...

Elon Musk tố dữ liệu người dùng trên Wha...

29/05/2024 12:00:00 67
Elon Musk tuyên bố rằng WhatsApp xuất tất cả dữ liệu người dùng mỗi đêm, vi phạm quyền riêng tư nghi...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ