Cải thiện hiệu năng của Chrome bằng cách gỡ cài đặt tiện ích mở rộng

www.tuoitre.vn -   14/05/2024 12:00:00 38

Đừng coi các tiện ích mở rộng của Chrome như những đồ sưu tầm. Mọi tiện ích mở rộng mà bạn cài đặt đều có thể góp phần làm tăng thời gian tải trang, khiến việc duyệt trang web trở nên chậm chạp hơn và suy cho cùng là ảnh hưởng đến trải nghiệm tổng thể.

Cải thiện hiệu năng của Chrome bằng cách gỡ cài đặt tiện ích mở rộng

Một số tiện ích mở rộng hoạt động khá đơn giản và nhẹ nhàng, nhưng cũng có không ít trường hợp ngược lại. Do vậy, bạn vẫn nên gỡ cài đặt các tiện ích mở rộng mà mình không còn nhu cầu sử dụng để có thể cải thiện hiệu năng của trình duyệt Google Chrome

Đây không phải là một vấn đề mới—câu chuyện về việc làm thế nào để xác định các tiện ích mở rộng ngốn tài nguyên và làm chậm trình duyệt đã được nêu ra từ lâu. Nhưng thật khó để xác định chính xác lượng thời gian tính bằng mili giây mà một tiện ích mở rộng cụ thể sẽ thêm vào quá trình tải của trang web.

Để tìm ra câu trả lời, một blogger công nghệ có nickname DebugBear đã làm một thử nghiệm đánh giá 5.000 tiện ích mở rộng hàng đầu của Chrome để đo lường tác động của chúng đối với quá trình xử lý của CPU, cũng như thời gian tải trang web. Nhiều tiện ích mở rộng có tác động không đáng kể đến thời gian tải trang (ngay cả khi chúng sử dụng nhiều tài nguyên CPU), mặc dù có rất nhiều tiện ích mở rộng kéo dài thời gian tải trang thêm hơn một giây.

Cải thiện hiệu năng của Chrome bằng cách gỡ cài đặt tiện ích mở rộng

Kết quả chỉ ra có vẻ như các tiện ích mở rộng liên quan đến AI và mua sắm gây ra tác động tiêu cực nhất. DebugBear nhận thấy rằng những tiện ích mở rộng như Monica AI và Klarna Pay Later chạy trước khi trang web tải xong, do đó buộc người dùng phải đợi lâu hơn bình thường. Tất nhiên, không có gì là tuyệt đối—một số tiện ích mở rộng như Honey và Merlin AI sẽ không chạy cho đến khi nội dung của trang được hiển thị, do đó, tác động của những trường hợp thường không đáng kể.

Nhưng ngay cả khi tiện ích mở rộng chạy sau khi trang web được tải xong, nó vẫn có thể tiêu tốn một lượng tài nguyên máy tính đáng kể. Chẳng hạn, một tích mở rộng hỗ trợ mua sắm có tên Honey bị phát hiện ngốn CPU và có thể khiến máy tính chậm hơn trong trường hợp người dùng truy cập một số trang web nhất định, đặc biệt khi kết hợp với các tiện ích mở rộng ngốn tài nguyên khác như Dark Reader, MozBar hoặc Merlin AI.

Trình chặn quảng cáo là loại tiện ích mở rộng duy nhất giúp giảm thời gian tải trang, mức sử dụng CPU và RAM, đơn giản bởi mục tiêu của trình chặn quảng cáo là ngăn các trang web tải những nội dung không cần thiết. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng tác động tích cực của trình chặn quảng cáo có thể khác nhau tùy theo cài đặt của bạn và trang web bạn truy cập.

Ngay cả khi bạn có thể chấp nhận trải nghiệm duyệt web chậm hơn đôi chút, bạn vẫn nên gỡ cài đặt các tiện ích mở rộng không cần thiết vì lý do quyền riêng tư và bảo mật. Một số tiện ích mở rộng trình duyệt từ một số thương hiệu uy tín như AVG đã bị bắt quả tang thu thập và bán dữ liệu người dùng. Ngoài ra, hacker cũng có thể chuyển đổi các tiện ích mở rộng thành phần mềm độc hại hoặc phần mềm gián điệp.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kaspersky hướng dẫn cách hạn chế rủi ro ...

05/07/2024 02:00:00 517
Với nhu cầu kết nối mạng mọi lúc mọi nơi, người dùng công nghệ có thói quen sử dụng Wi-Fi công cộng ...

Kaspersky nhận định tình trạng lây nhiễm...

01/07/2024 02:00:00 1.109
Báo cáo mới nhất của Kaspersky tiết lộ số vụ lây nhiễm trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMBs) đã t...

TeamViewer phát hiện vi phạm bảo mật tro...

28/06/2024 08:00:00 983
TeamViewer hôm thứ Năm tiết lộ rằng họ đã phát hiện ra "sự bất thường" trong môi trường CNTT nội bộ ...

Lỗi thanh taskbar phát sinh từ các bản c...

28/06/2024 12:00:00 91
Theo xác nhận từ Microsoft và tài liệu chính thức, khách hàng bị ảnh hưởng không thể tương tác với t...

Apple vá lỗ hổng Bluetooth của AirPods c...

27/06/2024 08:00:00 917
Apple đã phát hành bản cập nhật chương trình cơ sở cho AirPods có thể cho phép kẻ xấu truy cập vào t...

Copilot sẽ thành công nếu Microsoft thuy...

27/06/2024 12:00:00 103
Microsoft muốn biến Copilot trở thành Generative AI tiêu chuẩn để hỗ trợ khách hàng nhưng người dùng...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ