Cẩn trọng hành vi giả mạo thông báo CircleCI nhằm hack tài khoản GitHub

www.tuoitre.vn -   23/09/2022 12:00:00 437

GitHub đang phát ra cảnh báo về một chiến dịch lừa đảo bắt đầu vào ngày 16/9 và đang tiếp tục diễn ra. Trong đó, hacker nhắm vào người dùng GitHub bằng các email giả mạo nền tảng phân phối và tích hợp liên tục CircleCI.

Cẩn trọng hành vi giả mạo thông báo CircleCI nhằm hack tài khoản GitHub

Trong email giả mạo, hacker thông báo với người dùng rằng các điều khoản người dùng và chính sách quyền riêng tư đã được thay đổi. Vì thế, để tiếp tục sử dụng dịch vụ chúng yêu cầu người dùng cần phải đăng nhập vào tài khoản GitHub để chấp nhận các sửa đổi.

Mục tiêu của hacker là đánh cắp thông tin đăng nhập tài khoản GitHub và mã xác thực 2 yếu tố (2FA) bằng cách chuyển tiếp chúng qua proxy đảo ngược.

Các tài khoản được bảo vệ bằng khóa mã khóa cứng cho xác thực đa yếu tối (MFA) không bị ảnh hưởng bởi kiểu tấn công này.

"Chiến dịch này ảnh hưởng đến nhiều tổ chức và cá nhân nhưng không ảnh hưởng gì tới bản thân GitHub", văn bản khuyến nghị bảo mật của GitHub cho biết.

CircleCI cũng đã phải đăng một thông báo trên các diễn đàn của công ty để nâng cao nhận thức về chiến dịch lừa đảo. Hãng này cũng cam kết rằng họ không bao giờ yêu cầu người dùng nhập thông tin đăng nhập để xem các thay đổi trong điều khoản dịch vụ của mình.

"Mọi email từ CircleCI sẽ chỉ bao gồm các liên kết đến từ CircleCI.com hoặc các tên miền phụ của nó", CircleCI nhấn mạnh.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn hoặc ai đó trong team đã nhấp và link giả mạo trong email, hãy ngay lập tức đổi tất cả thông tin đăng nhập của bạn trên cả GitHub và CircleCI. Đồng thời, bạn cần phải kiểm tra xem hệ thống của mình có bất kỳ hoạt động nào bất thường hay không.

Các tên miền lừa đảo trong email cũng cố gắng bắt chước tên miền chính thức của CircleCI. Cho tới nay, các chuyên gia đã xác nhận được những tên miền sau là lừa đảo:

circle-ci[.]com

emails-circleci[.]com

circle-cl[.]com

email-circleci[.]com

Sau khi lấy được thông tin đăng nhập hợp lệ, hacker tạo token truy cập cá nhân (PAT), ủy quyền cho ứng dụng OAuth và đôi khi thêm khóa SSH để tài khoản vẫn duy trì đăng nhập ngay cả khi đặt lại mật khẩu.

GitHub báo cáo rằng nội dung trong các repo riêng tư bị trích xuất gần như ngay lập tức sau khi tài khoản bị lộ. Hacker sử dụng VPN hoặc proxy nên việc truy vết chúng sẽ trở nên khó khăn hơn.

Nếu tài khoản bị xâm nhập có quyền quản lý tổ chức thì hacker còn tạo thêm tài khoản người dùng và thêm chúng vào tổ chức để duy trì sự hiện diện.

GitHub đã tạm dừng các tài khoản có dấu hiệu bị xâm nhập. Nền tảng này cũng đã reset lại mật khẩu cho những người bị ảnh hưởng, những người này sẽ nhận được thông báo cá nhân hóa về sự cố.

Nếu bạn chưa nhận được thông báo của GitHub nhưng có đủ cơ sở để tin rằng mình là nạn nhân của chiến dịch lừa đảo, bạn cần đặt lại mật khẩu tài khoản và mã khôi phục 2FA, xem lại PAT của mình và nếu có thể hãy sử dụng khóa cứng MFA.

Ngoài ra, GitHub còn liệt kê ra những kiểm tra bảo mật mà bạn nên đánh giá thường xuyên để đảm bảo rằng hacker không lén lút xâm nhập tài khoản của bạn.

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tesla bị rò rỉ 100GB dữ liệu, đối mặt ng...

30/05/2023 12:00:00 67
Thủ phạm gây ra của vụ rò rỉ dữ liệu này của Tesla là một nhân viên cũ bất mãn với công ty.

Dịch vụ đồng bộ ảnh trực tuyến My Photo ...

29/05/2023 12:00:00 53
Vai trò của của My Photo Stream dần trở nên dư thừa sau khi iCloud Photos xuất hiện, có thể hỗ trợ t...

Nhân viên IT bảo mật giả hacker tống tiề...

26/05/2023 12:00:00 29
Nhân viên IT tạo một địa chỉ email gần giống của hacker trước đó, và gửi thư cho CEO yêu cầu trả tiề...

Kaspersky chia sẻ các cách giúp đội ngũ ...

25/05/2023 08:00:00 60
Cảm thấy kiệt sức vì những công việc lặp đi lặp lại, trở nên kém tập trung hơn trong công việc hoặc ...

Trình duyệt Google Chrome có đang nghe l...

25/05/2023 12:00:00 31
Vì vấn đề này có liên quan đến sự an toàn và quyền riêng tư của mọi người nên nó cần phải được xem x...

Lỗ hổng mới trong Plugin WordPress được ...

24/05/2023 08:00:00 105
Một lỗ hổng bảo mật đã được tiết lộ trong plugin WordPress phổ biến Essential Addons cho Elementor c...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ