Cẩn trọng với những tập tin tải miễn phí kèm quảng cáo

www.tuoitre.vn -   22/08/2018 10:00:00 2052

Bạn luôn làm theo các lời khuyên từ các nhà nghiên cứu bảo mật từ việc tránh mở các email lạ, kiểm tra cẩn thận để không nhấp vào các quảng cáo cũng như tránh các nội dung nguy hiểm. Thế nhưng bạn lại thấy những thanh công cụ mới chứa hàng loạt quảng cáo trên trình duyệt web cũng như hàng loạt các phần mềm lạ được cài đặt trên máy tính. Chuyện gì đang xảy ra vậy? Hãy xem bạn có mắc phải các lỗi này không nhé!

Cẩn trọng với những tập tin tải miễn phí kèm quảng cáo

Trên môi trường internet có rất nhiều và đa dạng chủng loại dịch vụ. Trong đó có thể kể đến dịch vụ chia sẻ tập tin miễn phí, từ phim ảnh đến âm nhạc cũng như các loại văn bản… Các dịch vụ này ngoài việc kiếm lợi nhuận từ các người dùng có phí, họ còn kiếm lợi nhuận qua hình thức liên kết mang tên affiliate. Thỏa thuận liên kết này sẽ thay thế việc tải trực tiếp tập tin bằng cách tải các trình cài đặt đặc biệt có kèm một số sản phẩm phần mềm khác như trình duyệt, trình tối đa hóa hiệu suất máy và các trình quảng cáo… Lợi nhuận sẽ được tính dựa trên lượt tải.

Tại sao nhiều người dùng lại lưu trữ tập tin trên những trang như vậy?

Các trang chia sẻ tập tin dạng liên kết này có nhiều chính sách thu hút nhiều người dùng mới. Do đó bên cạnh việc cho phép lưu trữ nội dung, họ còn được một khoản tiền nhỏ để đăng tải nội dung và chia sẻ cho người khác tải về. Chẳng hạn một dịch vụ chia sẻ mà Kaspersky Lab nghiên cứu đã sẳn sàng trả 6 cents USD cho từng lượt tải tập tin. Khoản tiền khá nhỏ nhưng nếu người này thu hút nhiều người tải về thì khá hấp dẫn.

Người dùng mong muốn tăng thu nhập sẽ không chỉ đăng tải video, sách, âm nhạc hoặc game như một trang chia sẻ tập tin thông thường mà còn chia sẻ link này cho hàng loạt các forum, fanpage để kiếm thêm lượt tải.

Tải một phần mềm khác để tải tập tin?

Người dùng khác khi tìm kiếm thông tin và dữ liệu hiếm trên các forum, fanpage và nguồn khác sẽ phải nhấp vào đường link trang chia sẻ tập tin để tải những tập tin này. Thế nhưng khi họ tải về lại nhận được một tập tin nén, tập torrent hay một ISO khác. Khi nhấp vào để mở tập tin họ sẽ gặp một trình cài đặt. Khi khởi chạy, trình này sẽ thông báo về server mọi thông tin cá nhân đang có trên máy tính người dùng như là tên username, danh sách các ứng dụng đang khởi chạy. Hệ thống server này sẽ phản hồi một danh sách các trình liên kết có thể cài đặt vào máy tính này kèm theo tên của tập tin mà người dùng muốn tải ban đầu.

Tùy theo chương trình liên kết, trình cài đặt sẽ kiểm tra hệ thống xem có bất kỳ chương trình diệt virus nào không để tránh việc bị lộ diện các hành vi bất thường. Các hoạt động này được thiết kế sao cho không có bất kỳ báo động hoặc cảnh báo nào có thể làm người dùng chú ý.

Sau khi kiểm tra các hoạt động không bị bại lộ, các trình cài đặt sẽ đưa đề xuất cài đặt các trình này để mở tập tin mà người dùng cần. Một cửa sổ thiết kế giống Internet Explorer sẽ xuất hiện. Ngoài tên tập tin mà người dùng cần tải, nó cũng liệt kê tất cả các thứ không liên quan khác ngấm ngầm cài đặt kèm theo với font chữ rất rất nhỏ, trong danh sách thu nhỏ và màu chữ xám không mấy nổi bật như hình bên dưới. Dĩ nhiên không ít người dùng tinh vi nhìn thấy dấu hiệu này, để bảo đảm người dùng không gỡ tích các dòng này, nó cũng được thiết kế chìm không nhấp bỏ dấu tích được.

Những thanh công cụ mới chứa hàng loạt quảng cáo trên trình duyệt web cũng như hàng loạt các phần mềm lạ được cài đặt trên máy tính. Chuyện gì đang xảy ra vậy? Hãy xem bạn có mắc phải các lỗi này không nhé!

Theo điều tra từ Kaspersky thì những phần mềm “tặng kèm” này không có gì khác ngoài quảng cáo và một ít mã độc khiến cho máy tính của người dùng trở nên nặng nề và hiệu suất kém.

Vậy phải làm sao để phòng tránh các hình thức cài đặt như vậy?

- Hãy chú ý kỹ URL trang chia sẻ tập tin. Các trang chính thức như Dropbox và Google Drive tất nhiên sẽ an toàn hơn. Các URL sai chính tả hoặc có dấu hiệu lạ thì rõ ràng sẽ không an toàn, do đó bạn nên tránh tải các tập tin từ các trang có URL lạ.

- Nếu tập tin tải về là .EXE trong khi bạn không tải phần mềm hoặc game thì tuyệt đối đừng tải hoặc mở chúng ra.

- Không bao giờ tải thêm bất kỳ trình cài đặt nào phụ kèm cho tập tin cần tải.

- Sử dụng các giải pháp bảo mật an toàn và từ nhà cung cấp đáng tin cậy để bảo vệ và nhanh chóng phát hiện ra các hành vi bất thường.

Minh Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Hội nghị đại lý “Let’s go Next: cybersec...

09/05/2024 10:00:00 171
Chiều ngày 7/5, Kaspersky đã có buổi hội nghị đại lý “Let’s go Next: cybersecurity redefined” tại So...

Họp báo ra mắt dòng sản phẩm chủ lực mới...

09/05/2024 09:00:00 105
Ngày 7/5, Kaspersky tự hào ra mắt giải pháp XDR tiên tiến Kaspersky Next, đồng thời chuyển đổi toàn ...

Google đã ngăn chặn 2,28 triệu ứng dụng ...

29/04/2024 08:00:00 245
Google hôm thứ Hai tiết lộ rằng gần 200.000 ứng dụng gửi tới Play Store dành cho Android đã bị từ ch...

Nhiều ứng dụng AI bị Apple gỡ khỏi App S...

29/04/2024 12:00:00 237
Apple đang tiến hành xử lý một danh mục ứng dụng tạo hình ảnh AI “quảng cáo khả năng tạo ra hình ảnh...

Để kiếm tiền từ Generative AI, các hãng ...

26/04/2024 12:00:00 280
Chi phí đằng sau Generative AI thực sự khá cao, vì nó đòi hỏi nhiều sức mạnh xử lý để đào tạo và vận...

Lỗ hổng bảo mật lớn phơi bày thao tác gõ...

25/04/2024 08:00:00 146
Các lỗ hổng bảo mật được phát hiện trong các ứng dụng bàn phím bính âm dựa trên đám mây có thể bị kh...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ