Cảnh báo mối nguy hiểm đáng sợ từ Balkanisation

www.tuoitre.vn -   25/09/2018 11:00:00 1940

Mới đây Kaspersky Lab đã trình bày về vấn đề các mối nguy an ninh mạng do Balkanisation có thể gây nguy hiểm không gian mạng trên toàn cầu tại Hội nghị cấp cao An ninh mạng – Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 4.

Cảnh báo mối nguy hiểm đáng sợ từ Balkanisation

Hội nghị cấp cao An ninh mạng châu Á – Thái Bình Dương là một sự kiện được tổ chức hàng năm, tổng hợp các vấn đề an ninh mạng chủ chốt, được các nhà nghiên cứu và giám đốc điều hành hàng đầu của công ty trình bày trước báo giới từ 11 quốc gia trong khu vực.

Sự kiện diễn ra trong 4 ngày với chủ đề “Balkanisation: Security should not be in Isolation” – “Phân mảnh Internet: Bảo mật không nên đơn lẻ” làm nổi bật những nguy cơ có thể xảy ra với sự toàn cầu hóa của Internet và tổng quan về các mối đe dọa trực tuyến liên quan đến các quốc gia ở châu Á.

Trong những chia sẻ của mình với giới truyền thông, Giám Điều hành Kaspersky Lab khu vực APAC, ông Stephan Neumeier cho biết: “Ngài Eugene Kaspersky, CEO Kaspersky đã từng cảnh báo rằng, chúng ta đang phải đối mặt với việc hàng loạt các quốc gia khác nhau xây dựng hàng rào web địa phương, Internet miễn phí đang dần bị phân chia, các bản vá trực tuyến và chia sẽ độc lập có thể mang lại lợi ích cho từng quốc gia nhưng bên cạnh đó, đây cũng là thẻ thông thành cho tội phạm mạng nhằm mở ra các cuộc chiến an ninh mạng đe dọa an nguy không gian mạng trên toàn thế giới.”

Cảnh báo mối nguy hiểm đáng sợ từ Balkanisation

Hội nghị còn được chia sẻ thông tin một cách chi tiết và toàn diện về tình trạng an ninh mạng hiện tại trong APAC qua phần chia sẻ thú vị đến từ 3 chuyên gia bảo mật an ninh mạng ưu tú từ Nhóm Nghiên cứu và phân tích toàn cầu của Kaspersky Lab (GReAT).

Với kinh nghiệm 13 năm trong nghề, Vitaly Kamluk, Trưởng nhóm GReAT APAC đã làm sáng tỏ tương lại của mạng Internet cho thấy các phần mềm độc hại mới mà Kaspersky phát hiện hàng ngày đã gia tang8 hàng năm với tốc độ đáng kinh ngạc về số lượng cũng như sự phức tạp và khả năng lan tỏa. Tương lai của an ninh mạng sẽ còn rất mong manh khi các quốc gia tranh giành để tăng cường phòng thủ cho riêng mình, sinh ra “Balkanisation”.

Thế nhưng, sự phân mảnh không phải là mục tiêu mà chúng ta cần phải đối mặt với các mối đe dọa của tội phạm mạng. Một thế giới sẽ dễ dàng bị tấn công hơn khi chia rẽ. Chúng ta cần phải hợp tác và tin tưởng lẫn nhau để ngăn chặn hiệu quả các tội phạm mạng này.

Cảnh báo mối nguy hiểm đáng sợ từ Balkanisation

Eugene Kaspersky đã lưu ý trong một bài báo về việc các nước như Brazil và Đức đang cân nhắc như thế nào hoặc có thể đã khởi động các lĩnh vực độc lập của họ trên Internet bao gồm xây dựng các mạng lưới song song, tách biệt với Internet để trao đổi thông tin với sự bảo mật cao nhất.

Bên cạnh đó, một số quốc gia cũng đang xây dựng các chính sách yêu cầu những người khổng lồ công nghệ toàn cầu như Google và Facebook chuyển trung tâm dữ liệu của họ sang các nước sở tại để hạn chế gián điệp và xâm nhập dữ liệu ở nước ngoài.

Kaspersky đã nhấn mạnh rằng Balkanisation và sự ra đời của chủ nghĩa bảo hộ từ các quốc gia trên thế giới sẽ chỉ làm cho một phía hưởng lợi duy nhất: tội phạm mạng.

Ngoài các cuộc thảo luận quan trọng về tương lai của Internet, nhà nghiên cứu bảo mật của Kaspersky Lab, Seongsu Park đưa ra cái nhìn tổng quát về kẻ thù tinh vi và khét tiếng của các nước khu vực APAC: nhóm Lazarus. Ông đặc biệt lưu ý đến các hoạt động của mối đe dọa nói tiếng Hàn, kẻ đã thực hiện các cuộc tấn công chuỗi cung ứng giả mạo khi phát tán phần mềm độc hại trên Windows và cả các thiết bị MacOS.

Cảnh báo mối nguy hiểm đáng sợ từ Balkanisation

Suguru Ishimaru, nhà nghiên cứu bảo mật tại GReAT của Kaspersky Lab chia sẻ các phương pháp được sử dụng để phân tích phần mềm độc hại Android và tiết lộ các hoạt động gần đây của phần mềm độc hại di động được gọi là Roaming Mantis. Kẻ tấn công với động cơ tài chính này đã có thể lây nhiễm thành công các điện thoại thông minh Android ở Hàn Quốc, Bangladesh và Nhật Bản thông qua việc tấn công DNS vào đầu năm nay.

Về vấn đề lòng tin và trung thực trong ngành công nghiệp bảo mật mạng, Anton Shingarev, Phó Giám đốc phụ trách Công, Trưởng văn phòng CEO tại Kaspersky Lab đã trình bày chi tiết về Sáng kiến minh bạch toàn cầu của công ty tại Hội nghị.

Minh Hương – Theo Kaspersky Lab

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Những kẻ lừa đảo đang sử dụng khuôn mặt ...

29/02/2024 08:00:00 30
Gần đây, một loại phần mềm độc hại trên điện thoại thông minh mới có tên Gold Pickaxe được thiết kế ...

Lỗ hổng SQLi nghiêm trọng trong plugin W...

28/02/2024 08:00:00 18
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng đã được tiết lộ trong một plugin WordPress phổ biến có tên Ultimate...

Lỗ hổng bảo mật mức độ nghiêm trọng cao ...

23/02/2024 08:00:00 46
Thông tin chi tiết đã xuất hiện về một lỗ hổng bảo mật mức độ nghiêm trọng cao hiện đã được vá trong...

Apple công bố giao thức PQ3 - Mã hóa hậu...

22/02/2024 08:00:00 37
Apple đã công bố một giao thức mã hóa hậu lượng tử mới có tên PQ3 mà họ cho biết sẽ được tích hợp và...

Lỗ hổng Wi-Fi mới làm cho thiết bị Andro...

21/02/2024 08:00:00 49
Các nhà nghiên cứu an ninh mạng đã xác định được hai lỗ hổng cho phép bỏ qua xác thực trong phần mềm...

Lỗ hổng nghiêm trọng trên WordPress đang...

20/02/2024 08:00:00 32
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trong chủ đề Bricks dành cho WordPress đang bị các tác nhân đe dọa ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ