Cảnh báo nguy cơ bị hack khi dùng Windows 10

www.tuoitre.vn -   03/08/2015 09:00:00 4003

Nếu bạn là một trong hàng triệu người dùng máy tính vừa nâng cấp lên Windows 10, có lẽ bạn cần biết một cảnh báo mới của các chuyên gia bảo mật về một tính năng mới có thể khiến máy bạn bị hack. Đó là tính năng Wi-Fi Sense, cho phép bạn bè tự động kết nối với mạng Wi-Fi của bạn mà không yêu cầu phải nhập mật khẩu.

Các chuyên gia bảo mật thật sự sửng sốt về tính năng Wi-Fi Sense của Windows 10 và họ cảnh báo bạn nên vô hiệu hoá tính năng này ngay lập tức, nếu không muốn đối mặt với các nguy cơ về an toàn thông tin cá nhân.

Cảnh báo nguy cơ bị hack qua Wi-Fi từ máy Windows 10

Tính năng Wi-Fi Sense trên Windows 10 là gì?

Đây là tính năng mặc định cho phép người dùng chia sẻ mật khẩu mạng không dây của mình với bạn bè hoặc người thân, cũng như cho phép bạn tự động kết nối với mạng Wi-Fi mà bạn bè đã kết nối trước đó ngay cả khi không biết mật khẩu.

Nghĩa là, khi những người bạn/người thân của người dùng nằm trong phạm vi mạng Wi-Fi của họ, Windows 10 sẽ tự động kết nối mạng lưới với mật khẩu đã lưu mà bạn chỉ chia sẻ với những ai nằm trong danh sách bạn bè, tự động đăng nhập và không cần gửi thông báo nhập mật khẩu.

Vì sao Wi-Fi Sense gây rủi ro bảo mật?

Cảnh báo nguy cơ bị hack qua Wi-Fi từ máy Windows 10

Tính năng Wi-Fi Sense được kích hoạt mặc định trong Windows 10 giúp người dùng kết nối và truy cập nhanh hơn, dễ dàng hơn đến các mạng Wi-Fi được chia sẻ bởi bạn bè của họ. Người dùng không cần phải đọc mật khẩu Wi-Fi hay hỏi han loạn xạ trong văn phòng mỗi lần bạn bè/người thân cần sử dụng.

Tuy nhiên, nếu người dùng tuỳ chọn chia sẻ với bạn bè trên mạng xã hội (Facebook), bất cứ người nào trong danh sách bạn bè Facebook sử dụng Wi-Fi Sense trên Windows 10 (máy tính, điện thoại) sẽ dễ dàng kết nối vào mạng WiFi họ chia sẻ trong phạm vi mà không thể chọn lọc. 

Một khi kích hoạt, Wi-Fi Sense sẽ sử dụng danh bạ của người dùng trên Skype, Outlook, Hotmail hoặc cả Facebook để chia sẻ mật khẩu này, dĩ nhiên bạn bè của họ không thể thấy mật khẩu vì chúng đã được mã hóa nhưng khi vào phạm vi cho phép kết nối, thiết bị của họ sẽ tự truy cậ[ vào được mạng Wi-Fi đó.

Microsoft cho rằng tính năng Wi-Fi Sense của Windows 10 sẽ không cho phép bất kì ai truy cập vào nguồn nội bộ của người dùng và tiếp cận các tập tin cá nhân. Song, rõ ràng nguy cơ từ việc chia sẻ quyền truy cập Wi-Fi của ai đó với tất cả mọi người trong một danh sách có sẵn cũng đồng nghĩa với việc cho phép tin tặc chen vào giữa người dùng và các điểm kết nối. Cách thức tấn công tương tự hay còn gọi là Man-in-the-Middle. Trong cách tấn công này, hacker có thể truy cập vào tất cả các thông tin người dùng đang gửi đi trên mạng, bao gồm cả các email quan trọng, mật khẩu tài khoản hay thông tin thẻ tín dụng. Dùng cùng một mạng, một hacker cũng có thể nhắm mục tiêu vào máy tính của nạn nhân trực tiếp bằng cách sử dụng Metasploit hoặc bất kỳ công cụ hacking nào khác.

Cảnh báo nguy cơ bị hack qua Wi-Fi từ máy Windows 10

Làm thế nào để tắt tính năng Wi-Fi Sense trên Windows 10?

Một cách đơn giản để giảm bớt nguy cơ khi sử dụng tính năng Wi-Fi Sense là tắt tuỳ chọn chia sẻ mật khẩu Wi-Fi đối với tất cả các mạng xã hội theo mặc định. Ngoài ra, với tùy chọn “Đối với các mạng tôi chọn …”, bạn có thể kiểm soát nhóm liên lạc từ các mạng xã hội có được quyền truy cập vào mạng Wi-Fi một cách rõ ràng.

Việc “Bật mặc định” không có nghĩa là mật khẩu Wi-Fi của bạn tự động chia sẻ trên Facebook hay các danh sách người quen Skype của bạn theo mặc định, trừ khi bạn không tự cấu hình các thiết lập Wi-Fi Sense của bạn để chia sẻ truy cập mạng được lựa chọn với bất kỳ nhóm liên hệ nào. Nếu không muốn tắt tính năng này, bạn có thể lưu ý khi kết nối vào Wi-Fi nào đó với tuỳ chọn "Share networks with my contacts".

Tuy nhiên, để an toàn tuyệt đối và nếu như cảm thấy không thực sự cần thiết, bạn hãy chọn vô hiệu hoá tính năng này theo khuyến cáo của các chuyên gia bảo mật. Cách tắt tính năng Wi-Fi Sense trên Windows 10 như sau:

Vào Windows Settings > Network & Internet > nhấp chọn “Thay đổi cài đặt Wi-Fi” > vào “Quản lý cài đặt Wi-Fi” > Tắt tất cả mọi thứ dưới mục Wi-Fi Sense > Vô hiệu hóa chia sẻ mật khẩu Wi-fi với Facebook, Outlook, hoặc Skype.

Thậm chí một số chuyên gia bảo mật khuyên người dùng Windows 10 nên đổi tên điểm truy cập Wi-Fi của họ. 

Xuân Dung

(*) Vui lòng trích dẫn nguồn Kaspersky Shop khi sao chép bài viết

 

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kaspersky tiết lộ các hoạt động trên thị...

30/09/2022 08:00:00 59
Theo báo cáo Digital Footprint Intelligence (DFI) từ Kaspersky, 95% quảng cáo trong khu vực khu vực ...

Bản cập nhật Windows 11 22H2 gây màn hìn...

30/09/2022 12:00:00 26
Microsoft khuyến nghị người dùng các máy tính bị ảnh hưởng không nên cập nhật Windows 11 22H2 bằng c...

Cảnh báo lỗ hỗng Zeroday trên Microsoft ...

29/09/2022 08:00:00 44
Các nhà nghiên cứu bảo mật đang cảnh báo về các lỗ hổng chưa được tiết lộ trước đây trong các máy ch...

Phát hiện mã độc đội lốt phần mềm crack ...

29/09/2022 12:00:00 26
Mã độc này cũng cố lấy cắp dữ liệu từ một loạt các ví tiền điện tử có tùy chọn cài đặt trong trình d...

Lỗi WhatsApp nghiêm trọng có thể cho phé...

28/09/2022 08:00:00 33
WhatsApp đã phát hành bản cập nhật bảo mật để giải quyết hai lỗ hổng trong ứng dụng nhắn tin dành ch...

Chỉ cần di chuột qua PowerPoint cũng có ...

28/09/2022 08:00:00 46
Tác nhân đe dọa do nhà nước Nga bảo trợ được gọi là APT28 đã được phát hiện sử dụng một phương pháp ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ