Cảnh báo nguy hiểm từ modem 3G

www.tuoitre.vn -   19/03/2013 07:00:00 2043

Cảnh báo nguy hiểm  từ modem 3G

Những chiếc modem USB cho phép người dùng truy cập Internet thông qua mạng di động tốc độ cao (3G/4G) đang ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, các chuyên gia bảo mật vừa lên tiếng cảnh báo, nếu biết cách khai thác, tin tặc có thể biến những thiết bị này thành mối nguy hại cho máy tính của bạn.

Cảnh báo này được 2 nhà nghiên cứu bảo mật Nikita Tarakanov và Oleg Kupreev trình bày trong khuôn khổ Hội nghị bảo mật Black Hat diễn ra hôm thứ Năm vừa rồi tại Amsterdam.

mối nguy từ moderm 3G

Moderm 3G tiềm ẩn rất nhiều mối nguy cho máy tính của bạn

Theo đó, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm các phần mềm cài đặt sẵn trên những chiếc USB 3G/4G được cung cấp bởi các nhà mạng ở Nga. Kết quả là họ đã tìm thấy nhiều cách để tấn công nó hoặc sử dụng nó trong các cuộc tấn công.

Kịch bản được đưa ra là sử dụng một công cụ sao lưu và khôi phục (có sẵn từ Huawei hoặc có thể dùng những công cụ miễn phí có hỗ trợ modem từ các nhà sản xuất khác) để tạo một bản sao hệ thống các tập tin của modem USB. Bước tiếp theo là sửa đổi các tập tin này - bằng cách chèn thêm các mã độc hoặc đơn giản là sửa đổi tập tin cấu hình – và ghi chúng ngược trở lại thiết bị.

Vấn đề là làm cách nào để thực hiện điều này? Theo phân tích, một phần mềm độc hại nằm chờ sẵn trên máy tính. Mỗi khi người dùng cắm chiếc USB 3G/4G, nó sẽ tự động phát hiện chủng loại, phiên bản,… để tạo ra một bản sao theo đúng ý đồ của người chủ mưu.

mối nguy từ moderm 3G
Khi người dùng cắm chiếc USB 3G/4G, nó sẽ tự động phát hiện chủng loại, phiên bản,…

Trong trường hợp modem bị chèn mã độc, nó sẽ tự động thực hiện mỗi khi người dùng cắm modem vào bất kỳ máy tính nào. Trong trường hợp tập tin cấu hình của modem bị thay đổi, các nhà nghiên cứu đưa ra tình huống đơn giản nhất là tin tặc chỉ cần sửa đổi địa chỉ máy chủ tên miền (DNS) trên trong tập tin cấu hình. Khi đó, mỗi khi truy cập Internet, người dùng có thể sẽ bị dẫn đến máy chủ do tin tặc quản lý hoặc một trang web độc hại nào đó, thay vì đến máy chủ DNS của nhà cung cấp dịch vụ.

Theo các tác giả, các modem 3G/4G đang được sử dụng ở Nga, châu Âu và có lẽ ở những nơi khác trên thế giới, dù mang logo và thương hiệu của các nhà mạng di động, nhưng thực chất, phần lớn đều được thực hiện bởi các nhà sản xuất phần cứng của Trung Quốc là Huawei và ZTE. Chính vì vậy, dù nghiên cứu này được thực hiện chủ yếu trên modem Huawei từ các nhà khai thác của Nga thì kết quả vẫn có thể có liên quan đến những thiết bị tương tự ở các nước khác.

Hiện nhóm này tiếp tục mở rộng nghiên cứu các phương thức tấn công khác vào các modem USB 3G/4G như: Kích hoạt tính năng bluetooth đang bị giấu trên các thiết bị này bằng phần mềm; tấn công trực diện vào những con chip Qualcomm được tìm thấy trong thiết bị;…

Theo ComputerWorld

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Phát hiện Dell, HP, Lenovo đang dùng các...

30/11/2022 08:00:00 41
Một phân tích về hình ảnh chương trình cơ sở trên các thiết bị của Dell, HP và Lenovo đã tiết lộ sự ...

Cập nhật ngay trình duyệt Chrome để vá l...

30/11/2022 08:00:00 46
Google hôm thứ Năm đã phát hành bản cập nhật phần mềm để giải quyết một lỗ hổng zero-day khác trong ...

Chế độ ẩn danh mới trên trình duyệt Chro...

30/11/2022 12:00:00 9
Không rõ tính năng này bắt đầu ra mắt khi nào nhưng Google chỉ kích hoạt săn nó theo mặc định cho mộ...

Hơn 300,000 thông tin Facebook bị hack q...

30/11/2022 12:00:00 12
Các ứng dụng lan truyền mã độc này được thiết kế núp bóng dưới dạng phần mềm đọc sách điện tử, với v...

Hàng triệu thiết bị Android vẫn chưa có ...

29/11/2022 08:00:00 49
Một bộ năm lỗ hổng bảo mật mức độ nghiêm trọng trung bình trong trình điều khiển GPU Mali của Arm đã...

Hàng loạt điện thoại Android dính mã độc...

29/11/2022 12:00:00 6
Đã có ít nhất 750 máy nhiễm mã độc nhưng do website chưa bị vô hiệu hóa và World Cup 2022 mới đi đượ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ