Cảnh báo phần mềm gián điệp theo dõi và đánh cắp tin nhắn qua ứng dụng WhatsApp

www.tuoitre.vn -   07/08/2018 02:00:00 3810

Kaspersky Lab vừa công bố phát hiện của hãng về một phần mềm gián điệp mang tên SkygoFree, một ứng dụng giám sát từ một nhà phát triển tại Ý.

Kaspersky Lab vừa công bố phát hiện của hãng về một phần mềm gián điệp mang tên SkygoFree, một ứng dụng giám sát từ một nhà phát triển tại Ý.

Theo đó, phần mềm gián điệp Android mới này có các chức năng chưa từng thấy trước đây, như khả năng đánh cắp tin nhắn từ ứng dụng WhatsApp của người dùng. Kaspersky Lab cho biết phần mềm gián điệp này có tên gọi là Skygofree và cho rằng đây là một trong những công cụ gián điệp hết sức mạnh mẽ, và có mức độ nguy hiểm nhất trên nền tảng Android mà công ty từng phát hiện. Phần mềm hoạt động từ năm 2014, sau khi người dùng vô tình cài đặt ứng dụng này, chúng có thể ngầm chụp ảnh, quay video cũng như thu thập các dữ liệu cá nhân từ điện thoại của người dùng.

Dù ứng dụng nhắn tin WhatsApp đã được mã hóa, nhưng phần mềm gián điệp này vẫn hoàn toàn có thể đánh cắp các tin nhắn từ ứng dụng này. Bằng cách khai thác dịch vụ Accessibility Services qua ứng dụng để đọc nội dung hiển thị trên dịch vụ nhắn tin. Tính năng này là một trong những tính năng chưa từng thấy trước đây, có thể nói đây là khả năng của phần mềm gián điệp để nghe trộm nội dung khi thiết bị vào một số vị trí và ứng dụng nhất định.

Hãng bảo mật Kaspersky Lab cho hay, các trang giả mạo sẽ giả danh các hãng di động chính thức và lừa nạn nhân cài đặt các phần mềm gián điệp.

Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là phần mềm gián điệp này không hề đến từ các tội phạm mạng mà lại thuộc một công ty giám sát mạng có trụ sở tại Ý. PHần mềm gián điệp này có chứa một số tham chiếu đến từ thuật ngữ negg, vốn là tên của một công ty Công nghệ thông tin có trụ sở tại thành phố Rome.

Cho đến nay thì công ty Ý này chưa có bình luận gì về những thông tin phần mềm gián điệp này. Negg là một nhà cung cấp giải pháp bảo mật mạng phát triển các ứng dụng cho thiết bị di động.

Do đó, để bảo vệ bản thân, bạn nên tránh mở các tệp tin đính kèm cũng như hạn chế truy cập các liên kết tải xuống được gửi từ người lạ. Ngoài ra bạn cũng nên cài đặt phần mềm diệt virus đến từ các nhà cung cấp giải pháp bảo mật đáng tin cậy để bảo vệ thiết bị cũng như thông tin cá nhân của bạn.

Minh Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tài khoản Microsoft 365 và Gmail đối mặt...

02/04/2024 12:00:00 81
Mặc dù xác thực hai yếu tố (2FA) được xem là phương pháp bảo mật an toàn nhưng bộ công cụ lừa đảo mớ...

Nếu vẫn dùng Windows 10 và muốn cập nhật...

01/04/2024 12:00:00 74
Không phải người dùng nào cũng muốn hoặc có đủ điều kiện để nâng cấp lên Windows 11 hay mua PC mới, ...

Năm công nghệ của Kaspersky để bảo vệ tà...

29/03/2024 08:00:00 175
Tài chính kỹ thuật số của chúng ta dễ bị tấn công bởi tội phạm kỹ thuật số. Hãy cùng xem xét cách cá...

Những ứng dụng Android độc hại núp bóng ...

29/03/2024 12:00:00 158
Nhiều ứng dụng trong số này tuyên bố cung cấp dịch vụ VPN (mạng riêng ảo) miễn phí nên đã có hàng tr...

Giải pháp bảo mật của Kaspersky giành đư...

28/03/2024 08:00:00 42
Vào năm 2023, các sản phẩm và giải pháp của Kaspersky đã tham gia chính xác 100 nghiên cứu độc lập —...

Chatbot AI nào thông minh nhất hiện nay?

28/03/2024 12:00:00 33
ChatGPT bị soán ngôi, không còn là chatbot AI thông minh nhất hiện nay.
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ