Cảnh báo: Skype Việt xuất hiện tin nhắn lạ kèm link chứa virus

www.tuoitre.vn -   25/04/2016 07:00:00 3905

Hiện tại, những người thường xuyên sử dụng Skype trong công việc cần lưu ý về những tin nhắn lạ kèm link chứa virus đột ngột xuất hiện trên cửa sổ chat của mình. Không phải tất cả các phần mềm diệt virus đều phát hiện được loại mã độc này.

Cảnh báo: Skype Việt xuất hiện tin nhắn lạ kèm link chứa virus

Người dùng Việt cần đặc biệt lưu ý không nhấn vào bất kì đường link lạ nào xuất hiện trên trình chat Skype của mình. Tất cả những đường link này đều chứa virus mà chỉ một số loại phần mềm bảo mật phát hiện vào tạm thời ngăn chặn được

Nếu nhấp vào địa chỉ này, thiết bị sẽ tải về một file nén dạng .zip. Sau khi giải nén sẽ tự động cho ra tập tin đuôi .src với hình ảnh thumbnail vô cùng “kích thích” và nếu nhấp vào đó, thiết bị coi như “dính bẫy” của tin tặc.

Cảnh báo: Skype Việt xuất hiện tin nhắn lạ kèm link chứa virus

Về bản chất, các file có định dạng “.scr” là các file binary (một tập tin máy tính có thể chứa bất kỳ loại dữ liệu, được mã hóa dưới dạng nhị phân để lưu trữ và dùng với mục đích chế biến) hoạt động trên hệ điều hành trên Windows. Khi được khởi chạy, file này sẽ giải nén thành một vào file định dạng “.exe”. Đồng thời, một số file “.exe” khác cũng được tải xuống. Các virus này sau khi xâm nhập vào máy tính sẽ phá hoại hoặc lấy cắp dữ liệu của người dùng.

Skype Việt xuất hiện tin nhắn lạ kèm link chứa virus

Theo chuyên gia bảo mật cho biết, loại virus này hiện chỉ mới phát hiện lây nhiễm trên máy tính bàn chạy hệ điều hành Windows. Các thiết bị di động sử dụng nền tảng iOS, Android, Windows Phone và Skype chạy trên nền web chưa bị ảnh hưởng.  Phần mềm bảo mật Kaspersky là một trong những phần mềm có thể phát hiện ra loại virus phát tán trên Skype này.

Hiện tại Microsoft cho biết hãng chưa nhận được thông tin gì về loại virus trên Skype như thông tin trên. Người dùng cần cẩn thận không nhấn vào bất kì đường link lạ nào trên nền tảng nhắn tin gọi thoại này, cần lưu ý sao chép đường link và dán ra trình duyệt để chạy thay vì nhấn trực tiếp vào link trên Skype.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, người dùng Skype không nên nhấp vào đường link lạ gửi từ bất kỳ ai. Cách khắc phục tạm thời là gỡ hoàn toàn Skype, sau đó vào đường dẫn C:\ProgramData để xóa thư mục Skype. Lưu ý thư mục này mặc định bị ẩn. Và dĩ nhiên luôn cài đặt và thường xuyên nâng cấp phần mềm bảo mật uy tín để hệ thống luôn được bảo vệ.

Xuân Dung

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Hội nghị đại lý “Let’s go Next: cybersec...

09/05/2024 10:00:00 153
Chiều ngày 7/5, Kaspersky đã có buổi hội nghị đại lý “Let’s go Next: cybersecurity redefined” tại So...

Họp báo ra mắt dòng sản phẩm chủ lực mới...

09/05/2024 09:00:00 73
Ngày 7/5, Kaspersky tự hào ra mắt giải pháp XDR tiên tiến Kaspersky Next, đồng thời chuyển đổi toàn ...

Google đã ngăn chặn 2,28 triệu ứng dụng ...

29/04/2024 08:00:00 222
Google hôm thứ Hai tiết lộ rằng gần 200.000 ứng dụng gửi tới Play Store dành cho Android đã bị từ ch...

Nhiều ứng dụng AI bị Apple gỡ khỏi App S...

29/04/2024 12:00:00 218
Apple đang tiến hành xử lý một danh mục ứng dụng tạo hình ảnh AI “quảng cáo khả năng tạo ra hình ảnh...

Để kiếm tiền từ Generative AI, các hãng ...

26/04/2024 12:00:00 274
Chi phí đằng sau Generative AI thực sự khá cao, vì nó đòi hỏi nhiều sức mạnh xử lý để đào tạo và vận...

Lỗ hổng bảo mật lớn phơi bày thao tác gõ...

25/04/2024 08:00:00 141
Các lỗ hổng bảo mật được phát hiện trong các ứng dụng bàn phím bính âm dựa trên đám mây có thể bị kh...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ