Cảnh báo VRAM của card đồ họa ẩn chứa mã độc

www.tuoitre.vn -   31/08/2021 12:00:00 1199

Một trong những khía cạnh tạo nên sự nguy hiểm của giới tội phạm mạng nằm ở tính chủ động mà chúng nắm giữ trong việc triển khai các hình thức tấn công độc hại mới mẻ. Đồng thời khiến các hệ thống bảo mật dù tiên tiến vẫn thường rơi vào trạng thái bị động trong nhiều tình huống.

Cảnh báo VRAM của card đồ họa ẩn chứa mã độc

Các chuyên gia an ninh mạng quốc tế vừa phát đi cảnh báo về thực trạng hacker đang đẩy mạnh tìm cách khai thác card đồ họa của nạn nhân bằng cách ẩn mã độc hại bên trong VRAM. Chiến thuật này sẽ giúp ngăn mã độc bị phát hiện bởi công cụ antivirus khi tiến hành quét RAM chính của PC. Chỉ vài ngày trước, tài liệu proof-of-concept (PoC) liên quan đến một công cụ độc hại giúp triển khai hình thức tấn công này đã được giao bán trực tuyến, theo báo cáo từ Bleeping Computer.

Về lý thuyết, hacker có thể ẩn mã độc trong bộ đệm bộ nhớ của card đồ họa mà phần còn lại của hệ thống không thể phát hiện ra. Tuy nhiên, thông tin chi tiết về cách thức tiến hành vẫn chưa được biết chính xác. Tài liệu được tin tặc rao bán bao gồm một bộ công cụ hỗ trợ triển khai mã độc, đi kèm với PoCdescribe - một phần mềm giúp phân bổ không gian địa chỉ trong GPU VRAM, sau đó lén lút chèn và thực thi mã từ đó. Vì như đã nói, tất cả các chương trình antivirus hiện nay đều chưa được trang bị khả năng quét VRAM của GPU.

Để triển khai tiến trình độc hại này, người dùng cần có PC Windows hỗ trợ OpenCL 2.0 trở lên. Mô hình thử nghiệm được cho là đã hoạt động với đồ họa tích hợp UHD 620/630 của Intel, cũng như các mẫu card đồ họa rời Radeon RX 5700, GeForce GTX 740M và GTX 1650.

Điều quan trọng cần lưu ý rằng đây không phải là lần đầu thế giới bảo mật chứng kiến một vụ khai thác mã độc tương tự xảy ra. Vài năm trước đây, một nhóm các nhà nghiên cứu bảo mật quốc tế cũng đã công bố phát hiện một cuộc tấn công mã nguồn mở có tên gọi Jellyfish, khai thác kỹ thuật LD_PRELOAD từ OpenCL để kết nối các lệnh gọi hệ thống và GPU nhằm buộc thực thi mã độc từ GPU. Bạn có thể xem thông tin chi tiết về cuộc tấn công này trên GitHub tại đây. Điều đó cho thấy rằng hacker hoàn toàn có thể sử dụng OpenCL để ẩn mã trong GPU mà không bị PC phát hiện.

Theo The HackerNews

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tăng cường bảo mật, Google bổ sung tính ...

03/10/2023 12:00:00 9
Google cho biết tính năng này cho phép “người dùng làm việc với dữ liệu nhạy cảm của mình từ mọi nơi...

Để an toàn bảo mật, nên tắt 6 cài đặt nà...

02/10/2023 12:00:00 7
Có một số tính năng mới trong iOS 17 có thể xâm phạm quyền riêng tư cá nhân, gây khó chịu hoặc thậm ...

Tránh mất dữ liệu, hãy cập nhật Chrome n...

29/09/2023 12:00:00 10
Google khuyến khích người dùng nên cập nhật lên phiên bản mới nhất của trình duyệt Chrome để khắc ph...

Cập nhật Chrome ngay nếu bạn không muốn ...

28/09/2023 08:00:00 95
Google hôm thứ Tư đã tung ra các bản sửa lỗi để giải quyết lỗi zero-day mới được khai thác tích cực ...

Phát hiện phần mềm độc hại trên Android ...

28/09/2023 12:00:00 2
Khi đã lây nhiễm thành công lên smartphone của nạn nhân, Xenomorph sẽ giám sát hoạt động của nạn nhâ...

Những kẻ lừa đảo trên App Store – cảnh b...

27/09/2023 08:00:00 68
Chúng tôi đã phát hiện một số ứng dụng đầu tư lừa đảo trong App Store nhằm đánh lừa người dùng để lấ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ