ChatGPT bị trường học Mỹ cấm vì sợ ảnh hưởng tới giáo dục

www.tuoitre.vn -   05/01/2023 12:00:00 302

Sở giáo dục New York City vừa ra lệnh cấm học sinh và giáo viên tại các trường học ở Thành phố New York sử dụng ChatGPT. Lý do là vì họ lo ngại việc sử dụng ChatGPT sẽ cản trở việc học và dẫn đến những thông tin sai lệch.

ChatGPT bị trường học Mỹ cấm vì sợ ảnh hưởng tới giáo dục

Thông tin về lệnh cấm được báo cáo đầu tiên bởi Chalkbeat, xác nhận rằng Sở giáo dục New York City đã áp đặt nó. Đây là tổ chức quản lý khu học chánh lớn nhất nước Mỹ nên các tổ chức khác cũng có thể đưa ra lệnh cấm tương tự.

ChatGPT là một chatbot thế hệ mới được tối ưu hóa cho các tương tác của người dùng ở định dạng đối thoại. Sau nhiều năm phát triển, tháng 11/2022, ChatGPT đã chính thức bước vào giai đoạn thử nghiệm công khai. Chatbot của OpenAI đã gây ấn tượng trong một số lĩnh vực, bao gồm cả lập trình và viết luận văn.

Tìm kiếm trên internet là một lĩnh vực khác mà các chatbot dựa trên AI như ChatGPT dự kiến sẽ tạo ra một cuộc cách mạng. Lý do là vì những công cụ đó có thể cung cấp câu trả lời phong phù hơn cho các cụm từ tìm kiếm và cho phép người dùng tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm bằng ngôn ngữ tự nhiên.

Microsoft được cho là đang lên kế hoạch tích hợp ChatGPT vào Bing để mang lại lợi thế cho công cụ tìm kiếm của mình so với các đối thủ cạnh tranh như Google Search.

Tuy nhiên, Sở giáo dục New York City lo lắng về các thông tin mà ChatGPT có thể truyền tải tới học sinh, đặc biệt là mức độ an toàn và độ chính xác của các câu trả lời. Hơn nữa, tổ chức này lo ngại các học sinh sẽ trở nên tự mãn và thiếu các kỹ năng cần thiết cho việc đánh giá thông tin.

ChatGPT bị trường học Mỹ cấm vì sợ ảnh hưởng tới giáo dục

"Mặc dù công cụ này có thể cung cấp câu trả lời nhanh chóng và dễ dàng cho các câu hỏi nhưng nó không giúp xây dựng tư duy phản biện và kỹ năng giải quyết vấn đề, những thứ vốn rất cần thiết cho sự thành công trong học tập và cuộc sống", Jenna Lyle, thư ký phụ trách báo chí của Sở giáo dục New York City chia sẻ.

Lệnh cấm của Sở giáo dục New York City chỉ áp dụng trên mạng internet và thiết bị của trường. Do đó, nếu cố chấp, giáo viên và học sinh vẫn có thể sử dụng ChatGPT trên thiết bị cá nhân.

Không ít người lại cho rằng nên áp dụng các công nghệ tiên tiến vào giáo dục và cho phép học sinh khám phá các công nghệ mới. Một thí nghiệm gần đây của giáo sư Scott Graham tại Đại học Texas, Mỹ, chứng minh rằng AI có thể đóng vai trò sư phạm hữu ích, giúp học sinh rèn luyện nhận thức về thể loại và cải thiện kỹ năng viết.

Tuy nhiên, những lo ngại của Sở giáo dục New York City về tính chính xác của thông tin do ChatGPT cung cấp là có cơ sở.

Tháng trước, trang Stack Overflow đã cấm các câu trả lời được tạo ra bởi ChatGPT trên nền tảng của họ vì chúng rất thường xuyên không chính xác và gây hiểu lầm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Lỗ hổng bảo mật mức độ nghiêm trọng cao ...

23/02/2024 08:00:00 26
Thông tin chi tiết đã xuất hiện về một lỗ hổng bảo mật mức độ nghiêm trọng cao hiện đã được vá trong...

Apple công bố giao thức PQ3 - Mã hóa hậu...

22/02/2024 08:00:00 27
Apple đã công bố một giao thức mã hóa hậu lượng tử mới có tên PQ3 mà họ cho biết sẽ được tích hợp và...

Lỗ hổng Wi-Fi mới làm cho thiết bị Andro...

21/02/2024 08:00:00 41
Các nhà nghiên cứu an ninh mạng đã xác định được hai lỗ hổng cho phép bỏ qua xác thực trong phần mềm...

Lỗ hổng nghiêm trọng trên WordPress đang...

20/02/2024 08:00:00 27
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trong chủ đề Bricks dành cho WordPress đang bị các tác nhân đe dọa ...

Meta lên tiếng cảnh báo về 8 công ty phầ...

19/02/2024 08:00:00 30
Meta cho biết họ đã thực hiện một loạt bước để hạn chế hoạt động độc hại từ 8 công ty khác nhau có t...

Trojan trên Android mới – Anatsa đã vượt...

16/02/2024 08:00:00 25
Một trojan ngân hàng Android mới có tên Anatsa đã mở rộng trọng tâm tấn công sang Slovakia, Slovenia...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ