ChatGPT có thể giúp hacker lập trình ra mã độc không?

www.tuoitre.vn -   27/01/2023 12:00:00 751

Sự đa tài, và cũng là đáng sợ của ChatGPT - chatbot AI thông minh nhất thế giới hiện nay, đến từ việc nó có giúp một hacker không có nhiều kiến thức lập trình có thế ra mã độc.

ChatGPT có thể giúp hacker lập trình ra mã độc không

Cụ thể, kể từ khi OpenAI phát hành ChatGPT vào cuối tháng 11, nhiều chuyên gia bảo mật đã dự đoán rằng việc giới tội phạm mạng có thể bắt đầu sử dụng chatbot AI để viết mã độc hay hoạt động xấu khác chỉ là vấn đề thời gian. Chỉ vài tuần sau đó, những lo ngại trên đã thành sự thật.

Theo báo cáo của các nhà nghiên cứu tại công ty bảo mật Check Point, có ít nhất 3 trường hợp hacker mũ đen chia sẻ trên các diễn đàn ngầm cách họ tận dụng ChatGPT cho các mục đích xấu.

Trong một diễn đàn dành riêng cho giới tội phạm mạng, một hacker chuyên viết mã độc thảo luận với các thành viên khác về việc anh ta đang thử nghiệm với ChatGPT. Theo đó, hacker này muốn xem chatbot AI này có thể lập trình được những chủng loại mã độc và kĩ thuật tấn công mạng đã biết được không. Trong một bài viết, cá nhân này đã chia sẻ mã nguồn của một công cụ đánh cắp thông tin, vốn được tạo ra bằng ChatGPT dựa trên ngôn ngữ Python. Công cụ này có thể tìm kiếm, sao chép và xâm nhập vào 12 loại file phổ biến, chẳng hạn như tài liệu Office, PDF và hình ảnh trên máy tính bị nhiễm mã độc. Hacker này cũng tiết lộ về việc mình đã sử dụng ChatGPT để viết các đoạn code bằng ngôn ngữ Java, với chức năng âm thầm tải một phần mềm điều khiển server từ xa và chạy nó một cách bí mật trên máy bị nhiễm mã độc.

ChatGPT có thể giúp hacker lập trình ra mã độc không

Trong một bài viết khác, một hacker có biệt danh USDoD cũng đã đăng tải một công cụ được ChatGPT tạo ra trên ngôn ngữ Python, vốn có chức năng mã hóa và giải mã dữ liệu bằng thuật toán mã hóa Blowfish và Twofish. Các chuyên gia bảo mật tại Checkpoint phát hiện ra rằng, mặc dù công cụ này có thể được sử dụng cho các mục đích tốt, nó có thể được chỉnh sửa một cách dễ dàng để âm thầm chạy trên hệ thống mà không cần bất kỳ tương tác nào của người dùng – cho thấy tiềm năng để nó có thể phát triển thành một mã độc tống tiền (Ransomware).

Một điểm rất đáng lưu ý: Khác với trường hợp của hacker được đề cập tới đầu tiên, vốn có khả năng tự viết phần mềm đánh cắp thông tin, hacker có biệt danh USDoD dường như có kĩ năng lập trình hạn chế hơn nhiều. Trên thực tế, công cụ mà USDoD tạo ra dưới sự hỗ trợ của ChatGPT cũng là dòng code Python đầu tiên mà hacker này từng viết ra, theo thừa nhận của chính USDoD.

Trong trường hợp thứ ba, các nhà nghiên cứu tại Checkpoint đã phát hiện một tội phạm mạng đang thảo luận về cách anh ta sử dụng ChatGPT để tạo ra một chợ giao dịch tự động trên Dark Web, vốn được để mua bán tài khoản ngân hàng và dữ liệu thẻ thanh toán bị đánh cắp, công cụ hay phần mềm độc hại, ma túy, đạn dược và nhiều loại hàng hóa bất hợp pháp khác.

"Để minh họa cách sử dụng ChatGPT cho các mục đích này, hacker này đã hé lộ một đoạn mã code sử dụng API của bên thứ ba để cập nhật giá của một số đồng tiền điện tử (như Monero, Bitcoin và Ethereum). Đây một phần của hệ thống thanh toán của chợ giao dịch trên Dark Web," các chuyên gia bảo mật tuyên bố.

Mối lo ngại về việc một số cá nhân hay tổ chức sẽ lạm dụng ChatGPT để phục vụ ý đồ xấu đã lan rộng kể từ khi OpenAI phát hành miễn phí công cụ AI này vào tháng 11. Nhiều chuyên gia bảo mật khẳng định, ChatGPT vô hình trung đã hạ thấp đáng kể ngưỡng trình độ cần có để viết mã độc.

Theo đó, từ quan điểm của giới tội phạm mạng, các đoạn mã code do AI tạo ra cho phép các hacker dễ dàng thu hẹp khoảng cách về kiến thức. Hacker không còn phải thành thạo quá nhiều ngôn ngữ lập trình, khi giờ đây AI đã trở thành cuốn từ điển biết trả lời câu hỏi.

Nói cách khác, thay vì phải tốn công sức tìm kiếm thông tin trên các diễn đàn hay thư viện dành cho nhà phát triển như Stack Overflow, GitHub, mọi việc đã trở nên dễ dàng hơn khi AI có thể tạo ra các mã độc đúng theo ‘đơn đặt hàng’ của tội phạm mạng.

Theo The HackerNews

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Người dùng Việt Nam đã có thể dùng VPN k...

11/09/2023 08:00:00 72
Trước đây, người dùng phải sử dụng VPN thông qua nhiều phần mềm khác nhau, bất kể tính hợp lệ hay an...

Kaspersky: Cyber Immunity là chìa khóa b...

30/08/2023 08:00:00 570
Tuần lễ An ninh mạng lần thứ 9 của Kaspersky tiết lộ cách AI sẽ “phá vỡ” thế giới và làm thế nào để ...

Lướt web an toàn, Google hiện đã mặc địn...

30/08/2023 12:00:00 872
Nó cũng giúp các gia đình dễ dàng truy cập quyền kiểm soát của phụ huynh trực tiếp từ giao diện tìm ...

Lỗ hổng WinRAR mới có thể cho phép tin t...

29/08/2023 08:00:00 728
Một lỗ hổng bảo mật có mức độ nghiêm trọng cao đã được tiết lộ trong tiện ích WinRAR. Lỗ hổng này có...

Tin tặc hack 2 kính viễn vọng hiện đại n...

29/08/2023 12:00:00 525
Hiện các cơ quan có thẩm quyền và các bên liên quan vẫn chưa rõ nguồn gốc và bản chất của các cuộc t...

Microsoft đẩy mạnh cập nhật phiên bản 23...

28/08/2023 12:00:00 541
Microsoft cho biết bản vá October 2023 Patch Tuesday sẽ là bản cập nhật bảo mật cuối cùng cho 21H2.
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ