Châu Âu đề xuất quy tắc mới cho các công ty công nghệ để chống lại lạm dụng tình dục trẻ em trực tuyến

www.tuoitre.vn -   12/05/2022 08:00:00 137

Ủy ban châu Âu hôm thứ Tư đề xuất quy định mới yêu cầu các công ty công nghệ quét tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em (CSAM) làm dấy lên lo ngại rằng nó có thể làm suy yếu mã hóa end-to-end (E2EE).

Châu Âu đề xuất quy tắc mới cho các công ty công nghệ để chống lại lạm dụng tình dục trẻ em trực tuyến

Vì vậy, các nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến, bao gồm dịch vụ lưu trữ và ứng dụng liên lạc, dự kiến ​​sẽ chủ động quét nền tảng của họ để tìm CSAM cũng như báo cáo, xóa và vô hiệu hóa quyền truy cập vào nội dung bất hợp pháp đó.

Mặc dù các dịch vụ nhắn tin tức thời như WhatsApp đã dựa trên các phiên bản đã băm của CSAM đã biết để tự động chặn tải lên hình ảnh hoặc video mới khớp với chúng, nhưng kế hoạch mới yêu cầu các nền tảng như vậy phải xác định và gắn cờ các phiên bản mới của CSAM.

"Các công nghệ phát hiện chỉ được sử dụng cho mục đích phát hiện lạm dụng tình dục trẻ em", cơ quan quản lý cho biết. "Các nhà cung cấp sẽ phải triển khai các công nghệ ít xâm phạm quyền riêng tư nhất theo quy trình hiện đại của ngành và hạn chế tỷ lệ sai sót của kết quả dương tính giả ở mức tối đa có thể."

Một Trung tâm mới của EU về lạm dụng tình dục trẻ em, sẽ được thành lập độc lập để thực thi các biện pháp, đã được giao nhiệm vụ duy trì cơ sở dữ liệu về các "chỉ số" kỹ thuật số về lạm dụng tình dục trẻ em, ngoài việc xử lý và chuyển tiếp các báo cáo hợp pháp cho hành động thực thi pháp luật.

Ngoài ra, các quy tắc yêu cầu các cửa hàng ứng dụng phải đảm bảo rằng trẻ em không được tải xuống các ứng dụng "có thể khiến chúng có nguy cơ cao bị gạ gẫm trẻ em."

Đề xuất gây tranh cãi về việc ngăn chặn tài liệu lạm dụng tình dục được đưa ra vài ngày sau khi một phiên bản dự thảo của quy định bị rò rỉ vào đầu tuần này, khiến nhà nghiên cứu bảo mật Matthew Green của Đại học Johns Hopkins tuyên bố rằng "Đây lại là Apple."

Gã khổng lồ công nghệ, năm ngoái đã công bố kế hoạch quét và phát hiện CSAM đã biết trên các thiết bị của mình, kể từ đó đã trì hoãn việc triển khai để "mất thêm thời gian trong những tháng tới để thu thập thông tin đầu vào và thực hiện các cải tiến".

Tương tự như vậy, Meta đã hoãn kế hoạch hỗ trợ E2EE trên tất cả các dịch vụ nhắn tin của mình, WhatsApp, Messenger và Instagram, cho đến khoảng năm 2023, tuyên bố rằng họ đang dành thời gian để "làm đúng".

Mối quan tâm chính về quyền riêng tư và bảo mật phát sinh từ các thiết bị quét các hình ảnh lạm dụng tình dục bất hợp pháp là công nghệ có thể làm suy yếu quyền riêng tư bằng cách tạo các cửa hậu để đánh bại các biện pháp bảo vệ E2EE và tạo điều kiện cho việc giám sát quy mô lớn.

Điều này cũng đòi hỏi quyền truy cập văn bản thuần túy liên tục vào các tin nhắn riêng tư của người dùng, khiến E2EE không tương thích một cách hiệu quả và làm xói mòn tính bảo mật và bí mật của thông tin liên lạc.

Nhưng quyền riêng tư được cung cấp bởi mã hóa cũng đang chứng tỏ là một con dao hai lưỡi, với việc các chính phủ ngày càng chống lại những lo lắng rằng các nền tảng mã hóa đang bị lạm dụng bởi các phần tử độc hại để khủng bố, tội phạm mạng và lạm dụng trẻ em.

Ủy ban cho biết: “Mã hóa là một công cụ quan trọng để bảo vệ an ninh mạng và bí mật thông tin liên lạc. "Đồng thời, việc sử dụng nó như một kênh an toàn có thể bị tội phạm lợi dụng để che giấu hành động của chúng, do đó cản trở nỗ lực đưa thủ phạm lạm dụng tình dục trẻ em ra trước công lý."

Hương – Theo TheHackerNews

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tấn công RDP trong khu vực Đông Nam Á tă...

30/06/2022 08:00:00 82
Khi đại dịch bùng nổ vào năm 2020, các doanh nghiệp trong khu vực Đông Nam Á muốn duy trì hoạt động ...

Muốn dùng Windows 11 buộc phải có tài kh...

29/06/2022 12:00:00 27
Windows Rufus hiện cho phép người dùng tải xuống và cài đặt Windows 11 mà không cần tạo tài khoản Mi...

Micrô của bạn có thực sự bị tắt tiếng tr...

28/06/2022 08:00:00 104
Chúng tôi trích dẫn một nghiên cứu thú vị về cách nút tắt tiếng thực sự hoạt động trong các dịch vụ ...

AMD bị hack và mất 450GB dữ liệu?

28/06/2022 12:00:00 30
Băng nhóm hacker tiết lộ rằng dữ liệu của AMD bao gồm các nghiên cứu và thông tin tài chính. Chúng s...

Kaspersky Safe Kids - có gì mới trong nă...

27/06/2022 08:00:00 95
Kaspersky đã phát hành phiên bản mới của ứng dụng kiểm soát của phụ huynh, Kaspersky Safe Kids. Đây ...

Google Hangouts sẽ đóng cửa, thay bằng G...

27/06/2022 12:00:00 10
Trong vài năm trở lại đây, Google đã liên tục đóng cửa các dịch vụ kém hiệu quả và hướng người dùng ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ