Châu Âu đề xuất quy tắc mới cho các công ty công nghệ để chống lại lạm dụng tình dục trẻ em trực tuyến

www.tuoitre.vn -   12/05/2022 08:00:00 1040

Ủy ban châu Âu hôm thứ Tư đề xuất quy định mới yêu cầu các công ty công nghệ quét tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em (CSAM) làm dấy lên lo ngại rằng nó có thể làm suy yếu mã hóa end-to-end (E2EE).

Châu Âu đề xuất quy tắc mới cho các công ty công nghệ để chống lại lạm dụng tình dục trẻ em trực tuyến

Vì vậy, các nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến, bao gồm dịch vụ lưu trữ và ứng dụng liên lạc, dự kiến ​​sẽ chủ động quét nền tảng của họ để tìm CSAM cũng như báo cáo, xóa và vô hiệu hóa quyền truy cập vào nội dung bất hợp pháp đó.

Mặc dù các dịch vụ nhắn tin tức thời như WhatsApp đã dựa trên các phiên bản đã băm của CSAM đã biết để tự động chặn tải lên hình ảnh hoặc video mới khớp với chúng, nhưng kế hoạch mới yêu cầu các nền tảng như vậy phải xác định và gắn cờ các phiên bản mới của CSAM.

"Các công nghệ phát hiện chỉ được sử dụng cho mục đích phát hiện lạm dụng tình dục trẻ em", cơ quan quản lý cho biết. "Các nhà cung cấp sẽ phải triển khai các công nghệ ít xâm phạm quyền riêng tư nhất theo quy trình hiện đại của ngành và hạn chế tỷ lệ sai sót của kết quả dương tính giả ở mức tối đa có thể."

Một Trung tâm mới của EU về lạm dụng tình dục trẻ em, sẽ được thành lập độc lập để thực thi các biện pháp, đã được giao nhiệm vụ duy trì cơ sở dữ liệu về các "chỉ số" kỹ thuật số về lạm dụng tình dục trẻ em, ngoài việc xử lý và chuyển tiếp các báo cáo hợp pháp cho hành động thực thi pháp luật.

Ngoài ra, các quy tắc yêu cầu các cửa hàng ứng dụng phải đảm bảo rằng trẻ em không được tải xuống các ứng dụng "có thể khiến chúng có nguy cơ cao bị gạ gẫm trẻ em."

Đề xuất gây tranh cãi về việc ngăn chặn tài liệu lạm dụng tình dục được đưa ra vài ngày sau khi một phiên bản dự thảo của quy định bị rò rỉ vào đầu tuần này, khiến nhà nghiên cứu bảo mật Matthew Green của Đại học Johns Hopkins tuyên bố rằng "Đây lại là Apple."

Gã khổng lồ công nghệ, năm ngoái đã công bố kế hoạch quét và phát hiện CSAM đã biết trên các thiết bị của mình, kể từ đó đã trì hoãn việc triển khai để "mất thêm thời gian trong những tháng tới để thu thập thông tin đầu vào và thực hiện các cải tiến".

Tương tự như vậy, Meta đã hoãn kế hoạch hỗ trợ E2EE trên tất cả các dịch vụ nhắn tin của mình, WhatsApp, Messenger và Instagram, cho đến khoảng năm 2023, tuyên bố rằng họ đang dành thời gian để "làm đúng".

Mối quan tâm chính về quyền riêng tư và bảo mật phát sinh từ các thiết bị quét các hình ảnh lạm dụng tình dục bất hợp pháp là công nghệ có thể làm suy yếu quyền riêng tư bằng cách tạo các cửa hậu để đánh bại các biện pháp bảo vệ E2EE và tạo điều kiện cho việc giám sát quy mô lớn.

Điều này cũng đòi hỏi quyền truy cập văn bản thuần túy liên tục vào các tin nhắn riêng tư của người dùng, khiến E2EE không tương thích một cách hiệu quả và làm xói mòn tính bảo mật và bí mật của thông tin liên lạc.

Nhưng quyền riêng tư được cung cấp bởi mã hóa cũng đang chứng tỏ là một con dao hai lưỡi, với việc các chính phủ ngày càng chống lại những lo lắng rằng các nền tảng mã hóa đang bị lạm dụng bởi các phần tử độc hại để khủng bố, tội phạm mạng và lạm dụng trẻ em.

Ủy ban cho biết: “Mã hóa là một công cụ quan trọng để bảo vệ an ninh mạng và bí mật thông tin liên lạc. "Đồng thời, việc sử dụng nó như một kênh an toàn có thể bị tội phạm lợi dụng để che giấu hành động của chúng, do đó cản trở nỗ lực đưa thủ phạm lạm dụng tình dục trẻ em ra trước công lý."

Hương – Theo TheHackerNews

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Hội nghị đại lý “Let’s go Next: cybersec...

09/05/2024 10:00:00 165
Chiều ngày 7/5, Kaspersky đã có buổi hội nghị đại lý “Let’s go Next: cybersecurity redefined” tại So...

Họp báo ra mắt dòng sản phẩm chủ lực mới...

09/05/2024 09:00:00 91
Ngày 7/5, Kaspersky tự hào ra mắt giải pháp XDR tiên tiến Kaspersky Next, đồng thời chuyển đổi toàn ...

Google đã ngăn chặn 2,28 triệu ứng dụng ...

29/04/2024 08:00:00 238
Google hôm thứ Hai tiết lộ rằng gần 200.000 ứng dụng gửi tới Play Store dành cho Android đã bị từ ch...

Nhiều ứng dụng AI bị Apple gỡ khỏi App S...

29/04/2024 12:00:00 230
Apple đang tiến hành xử lý một danh mục ứng dụng tạo hình ảnh AI “quảng cáo khả năng tạo ra hình ảnh...

Để kiếm tiền từ Generative AI, các hãng ...

26/04/2024 12:00:00 278
Chi phí đằng sau Generative AI thực sự khá cao, vì nó đòi hỏi nhiều sức mạnh xử lý để đào tạo và vận...

Lỗ hổng bảo mật lớn phơi bày thao tác gõ...

25/04/2024 08:00:00 144
Các lỗ hổng bảo mật được phát hiện trong các ứng dụng bàn phím bính âm dựa trên đám mây có thể bị kh...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ