Chế độ Lockdown mới của Apple giúp bảo vệ iPhone, iPad và Mac chống lại phần mềm gián điệp Spyware

www.tuoitre.vn -   07/07/2022 08:00:00 850

Hôm thứ Tư, Apple đã thông báo rằng họ có kế hoạch giới thiệu một cài đặt bảo mật nâng cao có tên là Chế độ lockdown trong iOS 16, iPadOS 16 và macOS Ventura để bảo vệ người dùng có nguy cơ cao trước "các cuộc tấn công mạng có mục tiêu cao".

Chế độ Lockdown mới của Apple giúp bảo vệ iPhone, iPad và Mac chống lại phần mềm gián điệp Spyware

Tính năng "bảo vệ tối đa, tùy chọn", hiện có sẵn để xem trước trong các phiên bản beta của phần mềm sắp ra mắt, được thiết kế để chống lại sự gia tăng các mối đe dọa do các công ty tư nhân phát triển phần mềm giám sát do nhà nước tài trợ như Pegasus, DevilsTongue, Predator và Hermit.

Chế độ Lockdown, khi được kích hoạt, "tăng cường khả năng bảo vệ của thiết bị và giới hạn nghiêm ngặt các chức năng nhất định, giảm mạnh bề mặt tấn công có khả năng bị phần mềm gián điệp đánh thuê nhắm mục tiêu cao khai thác", Apple cho biết trong một tuyên bố.

Điều này bao gồm việc chặn hầu hết các loại tệp đính kèm tin nhắn không phải là hình ảnh và tắt chế độ xem trước liên kết trong Tin nhắn; hiển thị biên dịch JavaScript không hoạt động ngay trong thời gian (JIT); loại bỏ hỗ trợ cho các album được chia sẻ trong Ảnh; và ngăn các cuộc gọi FaceTime đến từ các số không xác định.

Các hạn chế khác ngắt kết nối có dây với máy tính hoặc phụ kiện khi iPhone bị khóa và quan trọng nhất là cấm các cấu hình - một tính năng bị lạm dụng để tải ứng dụng qua App Store - được cài đặt.

Apple cũng lưu ý rằng họ có kế hoạch kết hợp các biện pháp đối phó bổ sung với Chế độ khóa theo thời gian, đồng thời mời phản hồi từ cộng đồng nghiên cứu bảo mật để xác định "phát hiện đủ điều kiện" sẽ đủ điều kiện để nhận tiền thưởng lỗi lên tới 2 triệu đô la.

Cần lưu ý rằng tính năng này sẽ không được bật theo mặc định, nhưng có thể được truy cập bằng cách đi tới Settings > Privacy & Security > Lockdown Mode.

Thông báo được đưa ra một tháng sau khi Apple ra mắt tính năng Phản hồi bảo mật nhanh (Rapid Security Response) mới trong iOS 16 và macOS Ventura nhằm mục đích triển khai các bản sửa lỗi bảo mật mà không cần cập nhật phiên bản hệ điều hành đầy đủ.

Google và Meta cung cấp các tính năng phần mềm tương tự được gọi là Bảo vệ tài khoản nâng cao và Bảo vệ Facebook nhằm bảo vệ tài khoản của những cá nhân có "nguy cơ cao bị tấn công trực tuyến có chủ đích" từ các nỗ lực tiếp quản. Nhưng sẽ không ngạc nhiên nếu Google làm theo với một tính năng tương tự trên Android.

Hương (theo TheHackerNews)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tài khoản Microsoft 365 và Gmail đối mặt...

02/04/2024 12:00:00 373
Mặc dù xác thực hai yếu tố (2FA) được xem là phương pháp bảo mật an toàn nhưng bộ công cụ lừa đảo mớ...

Nếu vẫn dùng Windows 10 và muốn cập nhật...

01/04/2024 12:00:00 90
Không phải người dùng nào cũng muốn hoặc có đủ điều kiện để nâng cấp lên Windows 11 hay mua PC mới, ...

Năm công nghệ của Kaspersky để bảo vệ tà...

29/03/2024 08:00:00 447
Tài chính kỹ thuật số của chúng ta dễ bị tấn công bởi tội phạm kỹ thuật số. Hãy cùng xem xét cách cá...

Những ứng dụng Android độc hại núp bóng ...

29/03/2024 12:00:00 382
Nhiều ứng dụng trong số này tuyên bố cung cấp dịch vụ VPN (mạng riêng ảo) miễn phí nên đã có hàng tr...

Giải pháp bảo mật của Kaspersky giành đư...

28/03/2024 08:00:00 52
Vào năm 2023, các sản phẩm và giải pháp của Kaspersky đã tham gia chính xác 100 nghiên cứu độc lập —...

Chatbot AI nào thông minh nhất hiện nay?

28/03/2024 12:00:00 39
ChatGPT bị soán ngôi, không còn là chatbot AI thông minh nhất hiện nay.
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ