Chỉ truy cập trang web có thể bị hacker hack camera iPhone hoặc MacBook?

www.tuoitre.vn -   03/04/2020 08:00:00 2335

Theo một tin tức từ The Hacker News, một thủ thuật hack mới có thể làm người dùng Apple iPhone hoặc MacBook có thể bị hack camera chỉ bằng việc truy cập trang web. Nếu đang sử dụng iPhone hoặc MacBook, người dùng cần nên chú ý.

Chỉ truy cập trang web có thể bị hacker hack camera iPhone hoặc MacBook?

Điều đáng lưu ý là chỉ đơn thuần truy cập một trang web chứ không chỉ các trang web độc hại mà cả những trang web hợp pháp cũng vô tình tải những quảng cáo độc hại. Sử dụng trình duyệt Safari có thể cho phép kẻ tấn công từ xa ngầm truy cập vào máy ảnh camera, micro hoặc vị trí của bạn, thậm chí là trong một số trường hợp còn có thể lưu mật khẩu.

Apple gần đây đã trả một khoản tiền thưởng trị giá 75.000 USD cho một hacker mũ trắng, Ryan Pickren, người đã chứng minh thực tế thủ thuật hack và giúp công ty vá lỗi thành công tổng cộng 7 lỗ hổng bảo mật mới trước khi bất kỳ kẻ tấn công thực tế nào khai thác lỗ hống bảo mật.

Bản vá được phát hành trong một chuỗi những cập nhật Safari phiên bản 13.0.5 (phát hành ngày 28/1/2020) và Safari 13.1 (phát hành ngày 24/3/2020).

Pickren cho biết, Nếu trang web độc hại muốn truy cập vào máy ảnh camera, tất cả những gì nó cần thực hiện là giả dạng thành một website họp video trực tuyến như Skype hoặc Zoom.

Khi được kết nối với nhau, 3 trong các lỗ hổng bảo mật Safari được thông báo có thể cho phép các trang web độc hại mạo danh bất kỳ trang web hợp pháp nào mà nạn nhân tin tưởng và truy cập vào máy ảnh, micro bằng cách lạm dụng các quyền mà nạn nhân chỉ cấp cho các tên miền tin cậy.

Chuỗi các lỗ hổng bảo mật được khai thác để lạm dụng quyền trên mỗi trang web của Safari

Trình duyệt web Safari cấp quyền truy cập vào một số quyền nhất định  như máy ảnh, micro, vị trí và hơn thế nữa trên cơ sở của mỗi trang web. Điều này giúp Skype dễ dàng truy cập máy ảnh camera cá nhân mà không cần xin phép người dùng mỗi khi ứng dụng khởi chạy.

Chỉ truy cập trang web có thể bị hacker hack camera iPhone hoặc MacBook?

Thế nhưng cũng có những ngoại lệ cho các quy tắc này trên iOS. Mặc dù các ứng dụng của bên thứ 3 phải yêu cầu sự đồng ý rõ ràng của người dùng để truy cập vào máy ảnh, Safari có thể truy cập vào máy ảnh hoặc thư viện ảnh mà không cần bất kỳ lời thông báo nào yêu cầu cho phép.

Cụ thể là có thể truy cập không đúng cách bằng cách tận dụng các chuỗi khai thác xâu chuỗi nhiều lỗ hổng theo cách mà trình duyệt web phân tích cú pháp URL và xử lý các cài đặt bảo mật trên cơ sở mỗi trang web. Phương pháp này chỉ hoạt động với các trang web hiện đang mở.

Một điều đáng quan trọng hơn là lược đồ của URL hoàn toàn bị bỏ qua. Điều này có vấn đề vì một số lượt đồ hoàn toàn không chứa các tên máy chủ có ý nghĩa, chẳng hạn như các tệp : javascript; hoặc dữ liệu’

Nói một cách khác là Safari đã thất bại trong việc kiểm tra xem các trang web có tuân thủ chính sách bảo mật hay có cùng nguồn gốc hay không, do đó cấp quyền truy cập vào một trang web khác không nên có quyền. Do đó, một trang web như "https://example.com" và đối tác độc hại của nó "fake: //example.com" có thể có cùng quyền.

Do đó, bằng cách tận dụng phân tích tên máy chủ lười biếng của Safari, có thể sử dụng "tệp:" URI (ví dụ: tệp: ///path/to/file/index.html) để đánh lừa trình duyệt thay đổi tên miền bằng cách sử dụng JavaScript.

"Safari nghĩ rằng chúng tôi đang ở trên skype.com và tôi có thể tải một số JavaScript xấu. Máy ảnh camera, micro và chia sẻ màn hình đều bị xâm phạm khi bạn mở tệp HTML cục bộ của mình", Pickren nói.

Nghiên cứu cho thấy rằng ngay cả mật khẩu văn bản gốc cũng có thể bị đánh cắp theo cách này vì Safari sử dụng cùng một cách tiếp cận để phát hiện các trang web mà mật khẩu tự động cần được áp dụng.

Hơn nữa, các biện pháp ngăn chặn tải xuống tự động có thể được bỏ qua bằng cách trước tiên mở một trang web đáng tin cậy dưới dạng cửa sổ bật lên và sau đó sử dụng nó để tải xuống một tệp độc hại.

Tương tự, URI "blob:" (ví dụ: blob: //skype.com) có thể được khai thác để chạy mã JavaScript tùy ý, sử dụng nó để truy cập trực tiếp vào webcam của nạn nhân mà không được phép.

Nói chung, nghiên cứu đã phát hiện ra bảy lỗ hổng zero-day khác nhau trong Safari -

CVE-2020-3852: Lược đồ URL có thể bị bỏ qua không chính xác khi xác định quyền đa phương tiện cho trang web

CVE-2020-3864: Một bối cảnh đối tượng DOM có thể không có nguồn gốc bảo mật duy nhất

CVE-2020-3865: Bối cảnh đối tượng DOM cấp cao nhất có thể được coi là không an toàn

CVE-2020-3885: URL tệp có thể được xử lý không chính xác

CVE-2020-3887: Nguồn gốc của bản tải xuống có thể được liên kết không chính xác

CVE-2020-9784: Khung nội tuyến độc hại có thể sử dụng cài đặt tải xuống của trang web khác

CVE-2020-9787: Lược đồ URL chứa dấu gạch ngang (-) và dấu chấm (.) Liền kề với nhau bị bỏ qua không chính xác khi xác định quyền đa phương tiện cho trang web

Nếu bạn là người dùng Safari, bạn nên luôn cập nhật trình duyệt và đảm bảo các trang web chỉ được cấp quyền truy cập vào những cài đặt cần thiết để chúng hoạt động.

Minh Hương – Theo The Hacker News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Lưu ý cập nhật ngay bản vá lỗ hổng Googl...

01/12/2023 12:00:00 19
Điều khiến lỗ hổng trở nên tồi tệ nằm ở thực tế là nó hiện đang bị khai thác ngoài thực tế chứ không...

Apple tung ra bản vá iOS, macOS và Safar...

30/11/2023 08:00:00 22
Apple đã phát hành bản cập nhật phần mềm cho trình duyệt web iOS, iPadOS, macOS và Safari để giải qu...

Microsoft mặc định cài ứng dụng HP Smart...

30/11/2023 12:00:00 17
Cũng cần lưu ý rằng chương trình này dường như đến từ một nguồn hợp pháp, vì vậy sự hiện diện của nó...

Phần mềm độc hại Android FjordPhantom mớ...

29/11/2023 08:00:00 35
Các nhà nghiên cứu an ninh mạng đã tiết lộ một phần mềm độc hại Android tinh vi mới có tên FjordPhan...

Google Chrome đang bị tấn công tích cực,...

29/11/2023 08:00:00 21
Google đã tung ra các bản cập nhật bảo mật để khắc phục bảy vấn đề bảo mật trong trình duyệt Chrome ...

3 lưu ý trước khi xóa trình quản lý mật ...

29/11/2023 12:00:00 12
Nếu bạn muốn sử dụng một phương thức lưu trữ mật khẩu khác hoặc muốn giao diện của một ứng dụng khác...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ