Chiếc điện thoại này là một minh chứng cho việc bạn đang bị theo dõi trên internet

www.tuoitre.vn -   17/07/2018 11:00:00 2928

Nhờ vào thiết kế camera ẩn hiện và cơ chế pop-up khi sử dụng, chiếc điện thoại Vivo NEX mới đây đã giúp nhiều nhà nghiên cứu bảo mật có thêm minh chứng trực quan cho người dùng về hiện trạng bảo mật riêng tư cá nhân không hề được đảm bảo trong thời đại ngày nay.

Vivo NEX - Chiếc điện thoại này là một minh chứng cho việc bạn đang bị theo dõi trên internet

Vivo NEX là một dòng điện thoại Android vừa ra mắt cách đây không lâu với thiết kế khá độc đáo. Chiếc camera được  thiết kế dạng pop-up, chỉ trồi lên trượt xuống khi người dùng cần đến.

Song, một loạt các phản ánh của người dùng cho rằng tính năng này bị lỗi khi camera liên tục trồi lên trượt xuống dù họ không hề mở tính năng này mà là sử dụng các ứng dụng không liên quan. Có thể nói camera pop-up của Vivo Nex đã để lộ sự thật đáng buồn: nhiều chiếc điện thoại đang ngang nhiên ghi chép lại hoạt động của người dùng.

Vivo NEX - Chiếc điện thoại này là một minh chứng cho việc bạn đang bị theo dõi trên internet

Như nhiều nguồn tin từ trước đến nay cảnh báo về hiện trạng bảo mật trên thiết bị Android, so với người dùng hệ điều hành khác thì đối tượng này phải đối mặt với nhiều nguy cơ hơn. Đặc biệt là đối với các thiết bị đến từ Trung Quốc, thường bị lén cài cửa  hậu (backdoor) để chính phủ có thể theo dõi và thu thập dữ liệu người dùng.

Cơ chế hoạt động của chiếc camera pop-up Vivo NEX khác hẳn với dòng điện thoại khác, nghĩa là khi có ứng dụng chạy ngầm camera, nó sẽ tự động bật lên bên ngoài.  

Theo phản hồi của nhiều người dùng điện thoại Vivo Nex, đã phát hiện ra rằng khi họ mở một số ứng dụng nhất định trên chiếc điện thoại này, bao gồm trình duyệt QQ của Tencent hay ứng dụng đặt vé du lịch Ctrip, chiếc camera của thiết bị di động sẽ tự động kích hoạt.

Vivo NEX - Chiếc điện thoại này là một minh chứng cho việc bạn đang bị theo dõi trên internet

Chính nhờ vào thiết kế này, những người dùng điện thoại ở Trung Quốc có thể được cảm nhận trực quan khi nào và bằng cách nào mà họ bị theo dõi.

Hay theo một phản ánh khác từ người dùng mạng xã hội Trung Quốc là Weibo,  anh cho biết camera của Vivo NEX đã tự động kích hoạt khi anh mở một đoạn chat mới trên ứng dụng nhắn tin Telegram.

Telegram, một ứng dụng nhắn tin được thiết kế để phục vụ mục đích giao tiếp bảo mật và mã hoá, đã nhanh chóng phản hồi và cho biết đang ráo riết sửa lỗi camera này. Tuy nhiên, Tencent lại khăng khăng bảo vệ tính năng này. Họ tranh luận rằng trình duyệt QQ cần phải kích hoạt camera để chuẩn bị quét code QR. Họ cũng nhất quyết nhấn mạnh rằng camera không hề chụp ảnh hay quay video của người dùng, trừ khi người dùng cho phép họ làm điều đó.

Liệu bạn có thể tin được lời giải thích này? Khi mà cơ chế hoạt động của Vivi NEX dường như đã hé lộ tất cả những bí mật đáng sợ đằng sau các ứng dụng Trung Quốc: ghi lại hoạt động người dùng mà bạn không thể nhận biết được.

Vivo NEX - Chiếc điện thoại này là một minh chứng cho việc bạn đang bị theo dõi trên internet

Chỉ sau khi tin tức về sự thật đáng buồn này đăng tải, nhiều người dùng đã thử nghiệm với nhiều ứng dụng khác, trong đó có cả ứng dụng điều khiển bằng giọng nói Baidu – trình tìm kiếm phổ biến ở Trung Quốc (thay thế cho Google ở quốc gia này) cũng có thể truy cập vào cả tính năng camera và thu âm giọng nói mà không cần sự cho phép của người dùng.

Cụ thể, khi người dùng ra lệnh cho Baidu, hệ thống này sẽ kích hoạt tính năng camera và thu âm giọng nói mỗi khi cô này mở bất cứ ứng dụng nào mà cho phép người dùng nhập văn bản, từ ứng dụng chat cho đến trình duyệt.

Trả lời cho nghi vấn trên, chính hãng Baidu cho biết tính năng tự theo dõi không phải là một ứng dụng cửa sau mà là một ứng dụng "cửa trước" cho phép công ty thu thập và điều chỉnh âm thanh trong nền để chuẩn bị và tối ưu hoá cho tính năng nhập lệnh bằng giọng nói. Thông tin này không hề trấn an người dùng mà ngược lại còn khiến họ thêm bất ngờ và sợ hãi. Bất cứ chiếc loa nào mà thu âm được âm thanh nền đều có thể thu âm được giọng nói và các cuộc đối thoại của người dùng và người đối diện.

Vivo NEX - Chiếc điện thoại này là một minh chứng cho việc bạn đang bị theo dõi trên internet

Thêm vào đó, theo nghiên cứu cho biết các ứng dụng còn theo dõi cả những người dùng ở ngoài Trung Quốc.  Những tính năng ghi chép hoạt động của người dùng này không chỉ ảnh hưởng tới những người dùng tại đại lục Trung Quốc, mà cả những người từ các quốc gia khác mà muốn liên lạc với bạn bè ở Trung Quốc.

Câu chuyện vi phạm bảo mật thông tin cá nhân và quyền riêng tư trong thế giới internet có lẽ không chỉ là câu chuyện với riêng Trung Quốc. Nó đang diễn ra trên khắp thế giới, những nơi mà các thiết bị thông minh cá nhân đang tồn tại và hoạt động. Bạn có cảm thấy lo ngại?

XuanDung

 

 

 

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Phát hiện Dell, HP, Lenovo đang dùng các...

30/11/2022 08:00:00 37
Một phân tích về hình ảnh chương trình cơ sở trên các thiết bị của Dell, HP và Lenovo đã tiết lộ sự ...

Cập nhật ngay trình duyệt Chrome để vá l...

30/11/2022 08:00:00 42
Google hôm thứ Năm đã phát hành bản cập nhật phần mềm để giải quyết một lỗ hổng zero-day khác trong ...

Hàng triệu thiết bị Android vẫn chưa có ...

29/11/2022 08:00:00 47
Một bộ năm lỗ hổng bảo mật mức độ nghiêm trọng trung bình trong trình điều khiển GPU Mali của Arm đã...

Hàng loạt điện thoại Android dính mã độc...

29/11/2022 12:00:00 1
Đã có ít nhất 750 máy nhiễm mã độc nhưng do website chưa bị vô hiệu hóa và World Cup 2022 mới đi đượ...

Hàng nghìn thiết bị bị lây nhiễm phần mề...

28/11/2022 08:00:00 48
Phần mềm độc hại lừa đảo ngân hàng Android được gọi là SharkBot một lần nữa xuất hiện trên Cửa hàng ...

AMD phát hành khẩn cấp gói vá driver chi...

28/11/2022 12:00:00 1
Bản cập nhật mới hứa hẹn sẽ khắc phục ổn thỏa một loạt các vấn đề đã biết, trong đó có một sự cố tươ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ