Chiến dịch ClearFake mở rộng sang nhắm mục tiêu vào các hệ thống Mac bằng Atomic Stealer

www.tuoitre.vn -   22/11/2023 08:00:00 115

Trình ứng dụng đánh cắp thông tin macOS có tên Atomic hiện đang được gửi tới mục tiêu thông qua chuỗi cập nhật trình duyệt web không có thật được theo dõi là ClearFake.

Chiến dịch ClearFake mở rộng sang nhắm mục tiêu vào các hệ thống Mac bằng Atomic Stealer

Jérôme Segura – chuyên gia bảo mật cho biết trong một phân tích hôm thứ Ba: “Đây rất có thể là lần đầu tiên chúng tôi thấy một trong những chiến dịch kỹ thuật xã hội chính, trước đây dành riêng cho Windows, không chỉ phân nhánh về mặt định vị địa lý mà còn cả hệ điều hành”.

Atomic Stealer (còn gọi là AMOS), được ghi nhận lần đầu vào tháng 4 năm 2023, là một dòng phần mềm độc hại đánh cắp thương mại được bán trên cơ sở đăng ký với giá 1.000 USD mỗi tháng. Nó đi kèm với khả năng thu thập dữ liệu từ trình duyệt web và ví tiền điện tử.

Sau đó, vào tháng 9 năm 2023, các chuyên gia trình bày chi tiết về một chiến dịch Atomic Stealer lợi dụng các quảng cáo độc hại của Google, lừa người dùng macOS đang tìm kiếm nền tảng biểu đồ tài chính có tên TradingView tải xuống phần mềm độc hại.

Mặt khác, ClearFake là một hoạt động phân phối phần mềm độc hại mới ra đời, sử dụng các trang web WordPress bị xâm nhập để đưa ra các thông báo cập nhật trình duyệt web gian lận với hy vọng triển khai những kẻ đánh cắp và phần mềm độc hại khác.

Đây là sự bổ sung mới nhất cho nhóm các tác nhân đe dọa lớn hơn như TA569 (còn gọi là SocGholish), RogueRaticate (FakeSG), ZPHP (SmartApeSG) và EtherHiding được biết là sử dụng các chủ đề liên quan đến cập nhật trình duyệt giả mạo cho mục đích này.

Kể từ tháng 11 năm 2023, chiến dịch ClearFake đã được mở rộng để nhắm mục tiêu vào các hệ thống macOS có chuỗi lây nhiễm gần giống nhau, lợi dụng các trang web bị tấn công để phân phối Atomic Stealer dưới dạng tệp DMG.

Sự phát triển này là dấu hiệu cho thấy phần mềm độc hại đánh cắp tiếp tục dựa vào các tệp cài đặt giả mạo hoặc bị nhiễm độc để tìm phần mềm hợp pháp thông qua quảng cáo độc hại, công cụ tìm kiếm chuyển hướng đến các trang web độc hại, tải xuống theo từng ổ đĩa, lừa đảo và đầu độc SEO để lan truyền.

Segura cho biết: “Sự phổ biến của những kẻ đánh cắp như AMOS khiến việc điều chỉnh tải trọng cho các nạn nhân khác nhau trở nên khá dễ dàng chỉ với những điều chỉnh nhỏ”.

Những kẻ điều hành phần mềm độc hại cũng đã quảng cáo một tính năng mới mà họ cho rằng có thể được sử dụng để thu thập cookie Tài khoản Google từ các máy tính bị xâm nhập. Tính năng này sẽ không hết hạn hoặc bị thu hồi ngay cả khi chủ sở hữu thay đổi mật khẩu.

Điều này sẽ dẫn đến một sự thay đổi lớn trong thế giới tội phạm mạng, cho phép tin tặc xâm nhập vào nhiều tài khoản hơn nữa và thực hiện các cuộc tấn công đáng kể.

Điểm mấu chốt là những cookie này có vẻ dai dẳng hơn và có thể dẫn đến làn sóng dịch vụ Google được mọi người sử dụng bị tấn công và nếu tuyên bố rằng việc thay đổi mật khẩu không làm mất hiệu lực.

Hương – Theo TheHackerNews

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nhiều trang web chống virus giả mạo này ...

31/05/2024 08:00:00 142
Các chuyên gia bảo mật đã quan sát thấy các tác nhân đe dọa sử dụng các trang web giả mạo giả dạng g...

Top mười từ khóa trên Google không nên t...

31/05/2024 12:00:00 116
Dưới đây là những từ khóa được khuyến cáo không nên tìm kiếm trên Google.

Các nhà nghiên cứu phát hiện hoạt động k...

30/05/2024 08:00:00 115
Các nhà nghiên cứu an ninh mạng đã cảnh báo rằng nhiều lỗ hổng bảo mật có mức độ nghiêm trọng cao tr...

Nội dung của người dùng sẽ bị Facebook t...

30/05/2024 12:00:00 101
Nội dung công khai của người dùng – không phải tin nhắn riêng tư – sẽ được Meta sử dụng để đào tạo v...

Microsoft cảnh báo về sự gia tăng các cu...

29/05/2024 08:00:00 105
Microsoft đã nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo mật các thiết bị công nghệ vận hành (OT) có kết nối int...

Elon Musk tố dữ liệu người dùng trên Wha...

29/05/2024 12:00:00 69
Elon Musk tuyên bố rằng WhatsApp xuất tất cả dữ liệu người dùng mỗi đêm, vi phạm quyền riêng tư nghi...
Xem thêm

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ