Chiến dịch ClearFake mở rộng sang nhắm mục tiêu vào các hệ thống Mac bằng Atomic Stealer

www.tuoitre.vn -   22/11/2023 08:00:00 62

Trình ứng dụng đánh cắp thông tin macOS có tên Atomic hiện đang được gửi tới mục tiêu thông qua chuỗi cập nhật trình duyệt web không có thật được theo dõi là ClearFake.

Chiến dịch ClearFake mở rộng sang nhắm mục tiêu vào các hệ thống Mac bằng Atomic Stealer

Jérôme Segura – chuyên gia bảo mật cho biết trong một phân tích hôm thứ Ba: “Đây rất có thể là lần đầu tiên chúng tôi thấy một trong những chiến dịch kỹ thuật xã hội chính, trước đây dành riêng cho Windows, không chỉ phân nhánh về mặt định vị địa lý mà còn cả hệ điều hành”.

Atomic Stealer (còn gọi là AMOS), được ghi nhận lần đầu vào tháng 4 năm 2023, là một dòng phần mềm độc hại đánh cắp thương mại được bán trên cơ sở đăng ký với giá 1.000 USD mỗi tháng. Nó đi kèm với khả năng thu thập dữ liệu từ trình duyệt web và ví tiền điện tử.

Sau đó, vào tháng 9 năm 2023, các chuyên gia trình bày chi tiết về một chiến dịch Atomic Stealer lợi dụng các quảng cáo độc hại của Google, lừa người dùng macOS đang tìm kiếm nền tảng biểu đồ tài chính có tên TradingView tải xuống phần mềm độc hại.

Mặt khác, ClearFake là một hoạt động phân phối phần mềm độc hại mới ra đời, sử dụng các trang web WordPress bị xâm nhập để đưa ra các thông báo cập nhật trình duyệt web gian lận với hy vọng triển khai những kẻ đánh cắp và phần mềm độc hại khác.

Đây là sự bổ sung mới nhất cho nhóm các tác nhân đe dọa lớn hơn như TA569 (còn gọi là SocGholish), RogueRaticate (FakeSG), ZPHP (SmartApeSG) và EtherHiding được biết là sử dụng các chủ đề liên quan đến cập nhật trình duyệt giả mạo cho mục đích này.

Kể từ tháng 11 năm 2023, chiến dịch ClearFake đã được mở rộng để nhắm mục tiêu vào các hệ thống macOS có chuỗi lây nhiễm gần giống nhau, lợi dụng các trang web bị tấn công để phân phối Atomic Stealer dưới dạng tệp DMG.

Sự phát triển này là dấu hiệu cho thấy phần mềm độc hại đánh cắp tiếp tục dựa vào các tệp cài đặt giả mạo hoặc bị nhiễm độc để tìm phần mềm hợp pháp thông qua quảng cáo độc hại, công cụ tìm kiếm chuyển hướng đến các trang web độc hại, tải xuống theo từng ổ đĩa, lừa đảo và đầu độc SEO để lan truyền.

Segura cho biết: “Sự phổ biến của những kẻ đánh cắp như AMOS khiến việc điều chỉnh tải trọng cho các nạn nhân khác nhau trở nên khá dễ dàng chỉ với những điều chỉnh nhỏ”.

Những kẻ điều hành phần mềm độc hại cũng đã quảng cáo một tính năng mới mà họ cho rằng có thể được sử dụng để thu thập cookie Tài khoản Google từ các máy tính bị xâm nhập. Tính năng này sẽ không hết hạn hoặc bị thu hồi ngay cả khi chủ sở hữu thay đổi mật khẩu.

Điều này sẽ dẫn đến một sự thay đổi lớn trong thế giới tội phạm mạng, cho phép tin tặc xâm nhập vào nhiều tài khoản hơn nữa và thực hiện các cuộc tấn công đáng kể.

Điểm mấu chốt là những cookie này có vẻ dai dẳng hơn và có thể dẫn đến làn sóng dịch vụ Google được mọi người sử dụng bị tấn công và nếu tuyên bố rằng việc thay đổi mật khẩu không làm mất hiệu lực.

Hương – Theo TheHackerNews

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Những kẻ lừa đảo đang sử dụng khuôn mặt ...

29/02/2024 08:00:00 30
Gần đây, một loại phần mềm độc hại trên điện thoại thông minh mới có tên Gold Pickaxe được thiết kế ...

Lỗ hổng SQLi nghiêm trọng trong plugin W...

28/02/2024 08:00:00 19
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng đã được tiết lộ trong một plugin WordPress phổ biến có tên Ultimate...

Lỗ hổng bảo mật mức độ nghiêm trọng cao ...

23/02/2024 08:00:00 46
Thông tin chi tiết đã xuất hiện về một lỗ hổng bảo mật mức độ nghiêm trọng cao hiện đã được vá trong...

Apple công bố giao thức PQ3 - Mã hóa hậu...

22/02/2024 08:00:00 37
Apple đã công bố một giao thức mã hóa hậu lượng tử mới có tên PQ3 mà họ cho biết sẽ được tích hợp và...

Lỗ hổng Wi-Fi mới làm cho thiết bị Andro...

21/02/2024 08:00:00 49
Các nhà nghiên cứu an ninh mạng đã xác định được hai lỗ hổng cho phép bỏ qua xác thực trong phần mềm...

Lỗ hổng nghiêm trọng trên WordPress đang...

20/02/2024 08:00:00 32
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trong chủ đề Bricks dành cho WordPress đang bị các tác nhân đe dọa ...
Xem thêm

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ