Chiêu trò hack Instagram đang lan rộng khiến nhiều nạn nhân mất quyền truy cập hàng ngàn bức ảnh

www.tuoitre.vn -   21/08/2018 10:00:00 2853

Trong thời gian gần đây, các chuyên gia bảo mật đã phát hiện các thủ đoạn hack tài khoản Instagram, xóa các hình đại diện và các thông tin cá nhân và liên kết các tài khoản này đến một địa chỉ email mới. Theo các chuyên gia thì đây có thể là một nỗ lực của hacker nhằm xây dựng một hệ thống botnet mới.

Chiêu trò hack Instagram đang lan rộng khiến nhiều nạn nhân mất quyền truy cập hàng ngàn bức ảnh

Một chiêu trò hack Instagram đang lan rộng trên internet với số lượng nạn nhân đang ngày càng tăng khi họ phát hiện tài khoản của mình bị xâm nhập và các thông tin cá nhân bị thay đổi. Cho đến nay việc khôi phục tài khoản vẫn là bất khả thi.

Khoảng đầu tháng nay, nhiều người dùng Instagram đã phải đối mặt với tình trạng đăng xuất ngẫu nhiên trên tài khoản của họ, những hình ảnh avatar và các thông tin cá nhân của họ đã bị xóa. Hơn thế nữa là các tài khoản đã được liên kết với một địa chỉ email mới, do đó không thể khôi phục tài khoản.

Các tài khoản bị xâm nhập bắt đầu xuất hiện những bài đăng lạ không hợp pháp. Điều này đã khiến cho các nhà nghiên cứu bảo mật suy đoán rằng đây là một nhiệm vụ mới nhằm xây dựng một mạng lưới botnet mới.

Mối đe dọa vẫn chưa hết khi các địa chỉ email được liên kết mới là một tên miền .ru của Nga, đây có thể là một ngụy tạo dẫn hướng điều tra sang một hướng khác. Bởi có tài khoản bị tấn công liên kết với địa chỉ email của Nga có thể cho thấy rằng kẻ tấn công là cư dân của quốc gia đó, nhưng không thể bỏ qua giả thiết rằng địa chỉ email đó dễ bị giả mạo, che giấu danh tính hoặc khuyến khích hướng điều tra đi sai chỗ.

Tình hình này được báo cáo đầu tiên bởi Mashable và đang diễn biến xấu đi với hàng trăm khiếu nại tràn ngập nguồn cấp dữ liệu Twitter của trang web chia sẻ ảnh và nhiều nhận xét được lọc vào Reddit.

Nhiều người thì phàn nàn rằng họ không nhận được phản hồi từ Instagram khi họ yêu cầu giúp đỡ giành lại quyền kiểm soát tài khoản của mình.

Instagram thuộc sở hữu của Facebook đã đưa ra một tuyên bố truyền thông về vấn đề rằng họ đang nỗ lực để cung cấp cho cộng đồng Instagram một trải nghiệm an toàn và bảo mật. Khi họ biết được tài khoản đã bị xâm phạm, Instagram sẽ vô hiệu hóa quyền truy cập vào tài khoản và những người ảnh hưởng được đưa vào quy trình khắc phục để họ có thể đặt lại mật khẩu và tiến hành thực hiện các bước cần thiết khác để bảo mật tài khoản của họ.

Thế nhưng khôi phục tài khoản dường như không được đề cập đến để giải quyết cho các nạn nhân.

Threatpost đã liên hệ trực tiếp với Instagram và hãng không nói rõ tại sao những cuộc tấn công này lại xảy ra. Một số nhà bảo mật cho rằng mặc dù có thể tin tặc đã vi phạm Instagram để tiếp quản các tài khoản, nhưng rất có thể thông tin đăng nhập của nạn nhân đã bị phần mềm độc hại đánh cắp hoặc bị lừa đảo. Thậm chí có nạn nhân còn cho biết anh ta đã chọn hình thức bảo mật xác thực hai yếu tố thế nhưng vẫn bị tấn công.

Minh Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Cổng bảo mật 2 bước MFA vẫn có thể bị tấ...

13/02/2024 07:00:00 205
Trong bài viết trước, Kaspersky Proguide đã đề cập 2 chiêu thức tinh vi mà tin tặc sử dụng. Hôm nay,...

4 chiêu thức tin tặc sử dụng kỹ thuật xã...

12/02/2024 08:00:00 323
Trong bài viết này, hãy cùng Kaspersky Proguide khám phá 4 chiêu thức ứng dụng kỹ thuật xã hội mà ti...

Phần mềm độc hại Android MoqHao mới bị p...

08/02/2024 08:00:00 298
Các chuyên gia bảo mật vừa phát hiện được một biến thể mới của phần mềm độc hại Android có tên MoqHa...

73 lỗ hổng bảo mật Windows được Microsof...

08/02/2024 08:00:00 268
Microsoft đã phát hành các bản vá bảo mật để giải quyết 73 lỗi bảo mật trên dòng phần mềm của mình n...

Google bắt đầu chặn tải các ứng dụng And...

07/02/2024 08:00:00 311
Google công bố chương trình thí điểm mới tại Singapore nhằm ngăn chặn người dùng tải một số ứng dụng...

Cẩn trọng tìm việc làm qua Facebook bị đ...

06/02/2024 08:00:00 237
Những kẻ tấn công an ninh mạng đang tận dụng các quảng cáo việc làm không có thật trên Facebook để d...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ