Chrome ngốn pin đến mức Microsoft phát cảnh báo liên tục trên Windows 10?

www.tuoitre.vn -   04/08/2016 03:00:00 2981

Không những hiển thị cảnh báo trình duyệt Chrome ngốn pin của người dùng Windows 10, Microsoft còn chào mời bạn nên sử dụng trình duyệt Edge để có thể duyệt web lâu hơn 36%. Liệu đây có phải là chiêu trò cạnh tranh không lành mạnh của gã khổng lồ phần mềm Microsoft?

Chrome ngốn pin đến mức Micosoft phát cảnh báo liên tục trên Windows 10

Để đẩy mạnh chiến dịch thúc đẩy người dùng sử dụng những sản phẩm mà chính hãng tạo ra, ngoài Windows 10, Microsoft còn liên tục tấn công trình duyệt Chrome bằng các chiến dịch “bóc mẽ”. Đặc biệt là ở điểm yếu “chết người” của Chrome mà phần lớn người dùng ca thán: hao pin, ngốn RAM.

Tháng 6 vừa rồi, Microsoft bắt đầu phát súng tấn công Chrome bằng một video trên YouTube và các trang web liên quan cho thấy Chrome ngốn nhiều thời lượng pin như thế nào. Trong vài tuần gần đây, chiến dịch đã được đẩy đi xa hơn.

Nhiều người dùng Windows 10 cho biết họ nhận được những thông báo mời chào, dụ dỗ và thuyết phục họ bỏ Chrome của Google qua thông báo "Chrome ngốn pin của bạn nhanh hơn". Và ngay bên dưới là lời khuyên "chuyển sang Microsoft Edge để có thể duyệt web lâu hơn 36%". Không phải tất cả người dùng Windows 10 đều nhận được các thông báo này, mặc dù nhiều người dùng Chrome và Firefox có phản hồi về việc nhận được thông báo trên từ đầu tháng 7.

Thực tế, Goolge cũng “không phải dạng vừa”. Chính hãng khai sinh ra công cụ tìm kiếm nổi tiếng nhất hành tinh này là người khơi mào cạnh tranh theo hình thức trên. Google đã sử dụng chiến thuật tương tự trong nhiều năm qua trên trang chủ của mình để thuyết phục người dùng từ bỏ Internet Explorer sang sử dụng Chrome và với một thanh tác vụ tìm kiếm nó cho phép người dùng IE cài đặt Chrome ngay từ IE. Đó chính là lý do vì sao mà với tuổi đời non trẻ, trong thời gian ngắn xuất hiện, Chrome trở thành trình duyệt dành cho máy tính để bàn phổ biến nhất thế giới.

Chrome ngốn pin đến mức Micosoft phát cảnh báo liên tục trên Windows 10

Tuy nhiên, Google không thể nào tạo ra các thông báo hệ thống trên Windows như Microsoft đã làm hiện tại. Nhưng dù sao đi nữa, cách dùng thông báo Windows 10 để thuyết phục người dùng chuyển sang Edge của Microsoft có thể phản tác dụng, khiến người dùng ngày càng xa lánh với trình duyệt này. Bên cạnh đó, hàng loạt vụ kiện liên quan đến việc ép buộc nâng cấp, ép dùng hệ điều hành này cũng đang là vấn đề gây mất thiện cảm.

Thông báo trên được gọi là Windows Tips được tạo ra để cung cấp cho người dùng những thông tin nhanh, dễ dàng để giúp họ cải thiện trải nghiệm trên Windows 10, bao gồm cả những thông tin giúp người dùng kéo dài thời lượng pin. Tuy nhiên, nếu cảm thấy phiền phức và không muốn nhận những thông báo này của Windows 10, bạn có thể vô hiệu hóa chúng trong phần cài đặt thông báo.

Xuân Dung 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tài khoản Microsoft 365 và Gmail đối mặt...

02/04/2024 12:00:00 81
Mặc dù xác thực hai yếu tố (2FA) được xem là phương pháp bảo mật an toàn nhưng bộ công cụ lừa đảo mớ...

Nếu vẫn dùng Windows 10 và muốn cập nhật...

01/04/2024 12:00:00 74
Không phải người dùng nào cũng muốn hoặc có đủ điều kiện để nâng cấp lên Windows 11 hay mua PC mới, ...

Năm công nghệ của Kaspersky để bảo vệ tà...

29/03/2024 08:00:00 175
Tài chính kỹ thuật số của chúng ta dễ bị tấn công bởi tội phạm kỹ thuật số. Hãy cùng xem xét cách cá...

Những ứng dụng Android độc hại núp bóng ...

29/03/2024 12:00:00 158
Nhiều ứng dụng trong số này tuyên bố cung cấp dịch vụ VPN (mạng riêng ảo) miễn phí nên đã có hàng tr...

Giải pháp bảo mật của Kaspersky giành đư...

28/03/2024 08:00:00 42
Vào năm 2023, các sản phẩm và giải pháp của Kaspersky đã tham gia chính xác 100 nghiên cứu độc lập —...

Chatbot AI nào thông minh nhất hiện nay?

28/03/2024 12:00:00 33
ChatGPT bị soán ngôi, không còn là chatbot AI thông minh nhất hiện nay.
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ