Cơ quan gián điệp Anh yêu cầu trợ giúp từ các hãng công nghệ lớn

www.tuoitre.vn -   04/11/2014 10:00:00 3335

Theo đối tác của chính phủ Mỹ, người đứng đầu mới của trụ sở Truyền Thông Chính Phủ Anh Quốc đã chỉ trích các hãng công nghệ về việc “tiếp tay” cho những kẻ khủng bố sử dụng dịch vụ của mình.

Cơ quan gián điệp Anh yêu cầu hỗ trợ từ các hãng công nghệ lớn

Cơ quan gián điệp hàng đầu mới tại trụ sở Truyền Thông Chính Phủ Anh Quốc gửi một thông điệp đến thung lũng Silicon (Silicon Valley): Hãy dừng giúp đỡ cho những kẻ khủng bố.

Robert Hannigan, giám đốc mới được bổ nhiệm của Anh tương đương Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ NSA, đã viết một bản tin trên Financial Times tố cáo những nỗ lực của các công ty công nghệ cao trong việc bảo vệ chống gián điệp không bảo đảm pháp lý.

Trong khi các công ty ”mong muốn được là đường dẫn trung lập” tự do về những cân nhắc chính trị thì những dịch vụ của họ lại “không chỉ lưu trữ những điểm trọng yếu của chủ nghĩa cực đoan bạo lực/bóc lột trẻ em mà còn là đường dẫn góp phần thuận lợi cho tội phạm và khủng bố”. Về những chỉ trích này, Facebook và Twitter từ chối bình luận. Google và Microsoft không phản hồi.

Một số hãng công nghệ lớn nhất thế giới ngày càng có xu hướng không thích giám sát phi pháp kể từ khi Edward Snowden tiết lộ sự thật này lần đầu vào tháng 6/2013. Google, Microsoft và Facebook là ba trong số hãng công nghệ đã có cuộc gặp với các thành viên của Quốc hội Mỹ và Tổng thống Mỹ Barack Obama bàn luận về việc gián điệp, và đã công khai cụ thể những nỗ lực của mình nhằm mã hóa tốt hơn dịch vụ của họ.

Cơ quan gián điệp Anh yêu cầu hỗ trợ từ các hãng công nghệ lớn

Vào tháng Chín, Apple và Google thông báo phiên bản mới nhất của hệ điều hành di động iOS và Android của họ được mã hóa theo mặc định. Văn phòng liên bang của giám đốc điều tra James Comey lên án việc nâng cấp mã hóa và gọi điện yêu cầu phải cửa ngõ bắt buộc cho chính phủ trong tháng Mười.

"Kỹ thuật mã hóa các thông điệp hoặc khiến chúng ẩn danh, đó là một trong những phương thức lưu trữ của những tên tội phạm hoặc quốc gia dân tộc tinh vi nhất thì giờ đây lại trở thành tiêu chuẩn phổ biến”.  Công nghệ Internet "đã trở thành chọn lựa mạng lưới chỉ huy và kiểm soát cho những kẻ khủng bố và tội phạm, những người nhận thấy dịch vụ của họ là phần không thể thiếu". Cụ thể công nghệ internet cho trích dẫn này là Twitter, Facebook, và dịch vụ nhắn tin WhatsApp.

Tuy vậy, không phải ai cũng đồng ý với quan điểm của cơ quan tình báo. Thượng nghị sĩ Ron Wyden (D-Ore.) phản đối việc buộc các công ty phải xây dựng cửa ngõ mã hóa, và cho biết việc làm của các hãng công nghệ chỉ là một việc làm "dễ hiểu" nhằm đáp ứng "nhu cầu của người tiêu dùng" về sự riêng tư. Chủ tịch điều hành Google Eric Schmidt cho biết vào tháng trước, thông tin tiết lộ gián điệp có thể "phá vỡ Internet" và gây thiệt hại không thể khắc phục đến nền kinh tế công nghệ cao toàn cầu.

Có phát biểu cho rằng cơ quan tình báo chính phủ nên tham gia nhiều vào các cuộc tranh luận quyền riêng tư để chứng minh yêu cầu của họ là tốt cho những khách hàng của những công ty công nghệ.

Xuân Dung

(*) Vui lòng trích dẫn nguồn Kaspersky Care khi sao chép bài viết này

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tesla bị rò rỉ 100GB dữ liệu, đối mặt ng...

30/05/2023 12:00:00 61
Thủ phạm gây ra của vụ rò rỉ dữ liệu này của Tesla là một nhân viên cũ bất mãn với công ty.

Dịch vụ đồng bộ ảnh trực tuyến My Photo ...

29/05/2023 12:00:00 44
Vai trò của của My Photo Stream dần trở nên dư thừa sau khi iCloud Photos xuất hiện, có thể hỗ trợ t...

Nhân viên IT bảo mật giả hacker tống tiề...

26/05/2023 12:00:00 26
Nhân viên IT tạo một địa chỉ email gần giống của hacker trước đó, và gửi thư cho CEO yêu cầu trả tiề...

Kaspersky chia sẻ các cách giúp đội ngũ ...

25/05/2023 08:00:00 58
Cảm thấy kiệt sức vì những công việc lặp đi lặp lại, trở nên kém tập trung hơn trong công việc hoặc ...

Trình duyệt Google Chrome có đang nghe l...

25/05/2023 12:00:00 28
Vì vấn đề này có liên quan đến sự an toàn và quyền riêng tư của mọi người nên nó cần phải được xem x...

Lỗ hổng mới trong Plugin WordPress được ...

24/05/2023 08:00:00 101
Một lỗ hổng bảo mật đã được tiết lộ trong plugin WordPress phổ biến Essential Addons cho Elementor c...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ