Có thật là Google đang nghe lén bạn?

www.tuoitre.vn -   09/06/2016 07:00:00 3916

Hàng loạt tin tức gần đây cho thấy Google đang ngầm thu âm những cuộc nói chuyện và hội thoại của người dùng. Mặc dù chưa có báo cáo cho thấy ảnh hưởng nghiêm trọng của việc này nhưng nó cũng rất đáng lưu tâm về vấn đề bảo mật quyền riêng tư.

Có thật là Google đang nghe lén bạn

Google thu âm giọng nói, điều này là sự thật. Tuy nhiên đây không phải là ông lớn công nghệ duy nhất thực hiện việc này, có cả Apple với cùng hình thức tương tự.

Cả hai hãng này đều thu thập dữ liệu điều khiển bằng giọng nói của người dùng, nhằm mục đích cải thiện chất lượng của công cụ trợ lý ảo của chính họ: OK Google và Siri. Điều đáng lưu ý khác là Google thu âm không chỉ trên thiết bị Android mà còn cả trên thiết bị iOS, nếu ứng dụng được cài trên iPhone.

Mặt khác, Google hoạt động trên phạm vi toàn cầu. Nghĩa là với các điều luật đặc biệt hay ngoại lệ của một số quốc gia, không khó để kết luận những dữ liệu này sẽ được phục vụ cho một mục đích khác mục đích như đã tuyên bố của chính hãng.

Bạn có tự hỏi: “Tại sao Google lưu trữ các bản thu âm giọng nói của tôi?” Sử dụng các bản ghi âm giọng nói của người dùng để truy vấn tìm kiếm là điều dễ hiểu nhưng lưu trữ chúng để làm gì?

Google, Apple đã lưu trữ tất cả lịch sử tìm kiếm, email, tài liệu văn phòng, dữ liệu vị trí, hình ảnh….vv…. của người dùng. Và họ dùng những thứ này vào việc gì?

Có thật là Google đang nghe lén bạn?

Đối với các kế hoạch dài hạn, Google cấp nguồn dữ liệu cho nền tảng đám mây khổng lồ để phát triển và cải thiện công cụ tìm kiếm này. Trong ngắn hạn, dĩ nhiên, những dữ liệu được dùng cho việc tối ưu kết quả tìm kiếm có liên quan đến hiệu quả quảng cáo, nói thẳng ra là kiếm tiền.

Nếu bạn chưa biết, Google thực sự kiếm được 20 tỷ USD mỗi quý (3 tháng) với những dữ liệu nói trên, hoàn toàn từ quảng cáo. Và đó cũng là lý do mà bạn có thể tận hưởng những tiện ích “miễn phí tuyệt vời” từ công cụ quảng cáo Google.

Chỉ có điều nếu hacker xâm nhập được quyền truy cập vào tài khoản của bạn, họ cũng sẽ biết được những bí mật kinh khủng của bạn và khai thác nó tốt không kém Google.

Có thật là Google đang nghe lén bạn?

Thật may mắn là giờ đây Google đã cung cấp tùy chọn vô hiệu hóa việc thu thập dữ liệu của công cụ này trong phần Cài đặt. Nếu không muốn là một phần trong dữ liệu phục vụ quảng cáo, hãy thiết lập chế độ ngừng theo dõi trên Google Chrome.

Xuân Dung 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tài khoản Microsoft 365 và Gmail đối mặt...

02/04/2024 12:00:00 81
Mặc dù xác thực hai yếu tố (2FA) được xem là phương pháp bảo mật an toàn nhưng bộ công cụ lừa đảo mớ...

Nếu vẫn dùng Windows 10 và muốn cập nhật...

01/04/2024 12:00:00 74
Không phải người dùng nào cũng muốn hoặc có đủ điều kiện để nâng cấp lên Windows 11 hay mua PC mới, ...

Năm công nghệ của Kaspersky để bảo vệ tà...

29/03/2024 08:00:00 172
Tài chính kỹ thuật số của chúng ta dễ bị tấn công bởi tội phạm kỹ thuật số. Hãy cùng xem xét cách cá...

Những ứng dụng Android độc hại núp bóng ...

29/03/2024 12:00:00 158
Nhiều ứng dụng trong số này tuyên bố cung cấp dịch vụ VPN (mạng riêng ảo) miễn phí nên đã có hàng tr...

Giải pháp bảo mật của Kaspersky giành đư...

28/03/2024 08:00:00 42
Vào năm 2023, các sản phẩm và giải pháp của Kaspersky đã tham gia chính xác 100 nghiên cứu độc lập —...

Chatbot AI nào thông minh nhất hiện nay?

28/03/2024 12:00:00 33
ChatGPT bị soán ngôi, không còn là chatbot AI thông minh nhất hiện nay.
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ