Codecov bị tấn công, hàng trăm hệ thống mạng bị hack quy mô lớn

www.tuoitre.vn -   26/04/2021 12:00:00 1348

Trong một báo cáo mới được đưa ra bởi Reuters, các nhà điều tra tuyên bố rằng đã có tới hàng trăm hệ thống mạng đến từ nhiều tổ chức, doanh nghiệp khác nhau trên toàn thế giới bị xâm phạm trong vụ tấn công chuỗi cung ứng nhắm vào nền tảng Codecov. Điều này khiến cho quy mô và tính chất của vụ việc trở nên đáng quan ngại hơn rất nhiều.

Codecov bị tấn công, hàng trăm hệ thống mạng bị hack quy mô lớn

Theo báo cáo của BleepingComputer vào tuần trước, Codecov đã phải hứng chịu một cuộc tấn công chuỗi cung ứng (supply-chain attack) với quy mô không nhỏ. Điều đáng nói là chiến dịch tấn công này đã âm thầm diễn trong hơn 2 tháng trước khi bị phát hiện. Do đó, tác hại mà nó gây ra chắc chắn không hề đơn giản.

Trong chiến dịch tấn công này, các tác nhân đe dọa đã có được thông tin xác thực của Codecov từ các Docker image gặp lỗi. Hacker sau đó đã sử dụng những hình ảnh này để thay đổi tập lệnh Bash Uploader của Codecov, vốn thường được các khách hàng của công ty này sử dụng.

Bằng cách thay thế địa chỉ IP của Codecov bằng địa chỉ IP độc hại do chính mình kiểm soát trong tập lệnh Bash Uploader, những kẻ tấn công đã tìm ra được con đường cho phép chúng âm thầm thu thập thông tin đăng nhập của khách hàng Codecov — mã thông báo, khóa API và bất kỳ thứ gì được lưu trữ dưới dạng biến môi trường trong môi trường tích hợp liên tục (CI) của khách hàng — mà gần như không bị phát hiện.

Codecov là một nền tảng kiểm thử phần mềm trực tuyến phổ biến, có thể được tích hợp với các dự án GitHub để tạo ra các báo cáo và thống kê chi tiết về code. Đó là lý do tại sao nó được hơn 29.000 doanh nghiệp phát triển phần mềm trên toàn thế giới đặc biệt ưa chuộng.

Codecov bị tấn công, hàng trăm hệ thống mạng bị hack quy mô lớn

Hàng trăm hệ thống mạng khách hàng bị vi phạm

Kết quả điều tra ban đầu của Codecov cho thấy từ ngày 31 tháng 1 năm 2021, các thay đổi trái phép đối với tập lệnh Bash Uploader đã xảy ra. Điều này cho phép các tác nhân đe dọa có khả năng lấy cắp thông tin của người dùng Codecov được lưu trữ trong môi trường CI của họ.

Tuy nhiên, phải đến ngày 1 tháng 4, Codecov mới thực sự biết đến hoạt động độc hại này khi một khách hàng nhận thấy sự khác biệt giữa hàm băm (shashum) của tập lệnh Bash Uploader được lưu trữ trên miền của Codecov và hàm băm (correct) được liệt kê trên GitHub của công ty.

Ngay sau đó, vụ việc đã thu hút được sự chú ý của các nhà điều tra liên bang Hoa Kỳ. Vi phạm này được so sánh với các cuộc tấn công SolarWinds “khét tiếng” gần đây mà chính phủ Hoa Kỳ đã quy trách nhiệm cho Cơ quan Tình báo Nước ngoài của Nga (SVR).

Codecov bị tấn công, hàng trăm hệ thống mạng bị hack quy mô lớn

Codecov có hơn 29.000 khách hàng trên toàn thế giới, trong đó có những cái tên nổi bật như GoDaddy, Atlassian, The Washington Post, Procter & Gamble (P&G), khiến đây là một sự cố chuỗi cung ứng rất đáng quan tâm.

Theo các nhà điều tra liên bang, những kẻ tấn công Codecov đã triển khai các quy trình tự động hóa để sử dụng thông tin xác thực mà chúng thu thập được nhằm khai thác hàng trăm hệ thống mạng khách hàng của Codecov. Vì lý do này, phạm vi của vụ vi phạm thậm chí đã vượt ra ngoài các hệ thống của Codecov.

Theo nhà điều tra, bằng cách lạm dụng thông tin đăng nhập của khách hàng được thu thập thông qua tập lệnh Bash Uploader, tin tặc có thể có được thông tin đăng nhập của hàng nghìn hệ thống khác.

Do tính chất nghiêm trọng cũng như phạm vi tác động sâu rộng của vụ việc, các nhà điều tra của chính phủ liên bang Hoa Kỳ đã vào cuộc và đang suy xét kỹ lưỡng vụ việc.

Hàng nghìn dự án sử dụng Codecov Bash Uploader

Một số khách hàng lớn của Codecov, trong đó có IBM, nói rằng mã của họ chưa bị sửa đổi, nhưng từ chối bình luận về việc liệu hệ thống của họ có bị vi phạm hay không.

Hewlett Packard Enterprise (HPE), một trong số 29.000 khách hàng khác của Codecov, cho biết họ đang tiếp tục điều tra về vụ việc:

"HPE có một đội ngũ chuyên gia chuyên biệt để điều tra về vấn đề này, và khách hàng nên yên tâm, chúng tôi sẽ đưa ra thông báo về bất kỳ tác động nào cũng như các biện pháp khắc phục cần thiết ngay khi có thông tin bổ sung".

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nhiều trang web chống virus giả mạo này ...

31/05/2024 08:00:00 176
Các chuyên gia bảo mật đã quan sát thấy các tác nhân đe dọa sử dụng các trang web giả mạo giả dạng g...

Top mười từ khóa trên Google không nên t...

31/05/2024 12:00:00 145
Dưới đây là những từ khóa được khuyến cáo không nên tìm kiếm trên Google.

Các nhà nghiên cứu phát hiện hoạt động k...

30/05/2024 08:00:00 148
Các nhà nghiên cứu an ninh mạng đã cảnh báo rằng nhiều lỗ hổng bảo mật có mức độ nghiêm trọng cao tr...

Nội dung của người dùng sẽ bị Facebook t...

30/05/2024 12:00:00 126
Nội dung công khai của người dùng – không phải tin nhắn riêng tư – sẽ được Meta sử dụng để đào tạo v...

Microsoft cảnh báo về sự gia tăng các cu...

29/05/2024 08:00:00 130
Microsoft đã nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo mật các thiết bị công nghệ vận hành (OT) có kết nối int...

Elon Musk tố dữ liệu người dùng trên Wha...

29/05/2024 12:00:00 78
Elon Musk tuyên bố rằng WhatsApp xuất tất cả dữ liệu người dùng mỗi đêm, vi phạm quyền riêng tư nghi...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ