Cơn sốt bán hàng và người tiêu dùng – ai thắng?

www.tuoitre.vn -   08/12/2023 08:00:00 914

Cuộc khảo sát mới trên toàn cầu ‘Trò chơi siêu giảm giá: ai là người chiến thắng? Nghiên cứu về cách người tiêu dùng mua sắm và thanh toán’, do Arlington Research ủy quyền cho Kaspersky, nhằm khám phá nhận thức và hành vi mua sắm của người tiêu dùng khi đề cập đến các sự kiện bán hàng lớn như Black Friday hoặc Cyber Monday.

Cơn sốt bán hàng và người tiêu dùng – ai thắng?

Theo khảo sát của Kaspersky, có tới 93% việc mua hàng ngẫu hứng trong Black Friday và Cyber Monday tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (APAC). Bất ngờ là phương tiện truyền thông mạng xã hội cũng đóng góp to lớn vào kết quả bán hàng, theo đó có đến 77% người tiêu dùng tại APAC tìm cách lấy các gói ưu đãi đặc biệt từ những người có sức ảnh hưởng và blogger trực tuyến mà họ đang theo dõi. Cuộc khảo sát cũng cho thấy người tiêu dùng nữ (22%) đầu tư thời gian và ngân sách vào những ngày hội siêu mua sắm hơn nam (17%) và hầu hết những người tham gia khảo sát (69%) đang chờ đợi những sự kiện lớn để có được những ưu đãi tốt nhất.

Black Friday và Cyber Monday là những sự kiện khuyến mãi phổ biến toàn cầu, nhắm đến hàng triệu người trên khắp thế giới. Đặc biệt, bán hàng trực tuyến vào dịp Black Friday tăng từ 3,5% lên 65,3 tỷ USD trên toàn cầu vào năm 2022. Ngoài ra, theo khảo sát của Salesforce về tóm tắt doanh số, người tiêu dùng đã chi tiêu 1,14 nghìn tỷ USD cho việc mua hàng trực tuyến trên toàn cầu trong suốt mùa lễ hội. Để hiểu thêm về vấn đề này, Kaspersky đã khám phá ra hành vi và thói quen của người dùng liên quan đến các sự kiện bán hàng lớn như Black Friday và Cyber Monday.

Ông Adrian Hia, Giám đốc điều hành khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của Kaspersky, chia sẻ: "Mùa lễ hội là khoảng thời gian bận rộn đối với các nhà bán lẻ ở APAC. Theo dữ liệu đo từ xa của Kaspersky, những kẻ lừa đảo cũng tăng cường hoạt động vào thời điểm này, bởi chúng dễ dàng lợi dụng lưu lượng truy cập trực tuyến ngày càng tăng và mong muốn mua hàng giá hời của người mua hàng. Điều quan trọng là người mua sắm phải thận trọng và hãy sử dụng các biện pháp trực tuyến an toàn để bảo vệ bản thân khỏi các mối đe dọa tiềm ẩn đang tận dụng lợi ích của thị trường kỹ thuật số ngày càng phát triển,”

Kết quả khảo sát cho thấy hầu hết người tiêu dùng không thể cưỡng lại cơn bão ưu đãi trong dịp Black Friday hoặc Cyber Monday. 93% người tham gia khảo sát cho biết họ sẽ mua bất cứ thứ gì đang được giảm giá mặc dù không có trong kế hoạch mua sắm trong mùa lễ hội và có đến 66% người tiết lộ họ sẽ mua sắm một cách ngẫu hứng ngay cả không phải dịp khuyến mãi. Ngoài ra, các blogger, bạn bè, người thân cũng có ảnh hưởng lớn đến việc mua hàng ngẫu hứng.

Ví dụ có tới 77% số người tham gia khảo sát sẵn sàng mua một sản phẩm nếu chúng được đề xuất bởi ​các blogger mà họ theo dõi. Đồng thời, 59% người dùng sẵn sàng mua một món đồ ngoài dự định nếu bạn bè hoặc thành viên gia đình giới thiệu.

Người tiêu dung nữ là những người đầu tư thời gian và ngân sách nhiều nhất vào những ngày hội siêu mua sắm, 22% nữ giới tham gia khảo sát cho biết họ sẵn sàng mua hàng ngẫu hứng trong Black Friday và Cyber Monday, trong khi nam giới chỉ chiếm 17%. Có tới 23% người từ 25 đến 34 tuổi nói rằng họ luôn mua sắm một cách ngẫu hứng trong những sự kiện này, nhiều hơn một cách đáng kể so với bất kỳ nhóm tuổi nào khác.

Về tầm quan trọng của các sự kiện bán hàng lớn đối với người tham gia khảo sát tại APAC, 76% người sẵn sàng đợi các sự kiện lớn như Black Friday hoặc Cyber Monday để có được những ưu đãi tốt nhất. Trong khi đó, 83% người tiêu dùng sẽ tận dụng thời gian trước các sự kiện để lên kế hoạch cho những dịp mua sắm lớn hơn, với hy vọng tận dụng tối đa các đợt giảm giá và ưu đãi đặc biệt.

Bà Marina Titova, phó chủ tịch Marketing Sản phẩm Tiêu dùng tại Kaspersky, chia sẻ: “Đối với nhiều người, Black Friday và Cyber Monday là cách tốt nhất để tiết kiệm tiền đáng kể trong nhiều kiểu giao dịch mua hàng khác nhau, vì vậy vào những ngày này mỗi năm, người tiêu dùng phấn khích và quan tâm tới việc mua sắm trực tuyến và ngoại tuyến hơn bao giờ hết. Nghiên cứu cho thấy, 90% người dùng mua hàng một cách ngẫu hứng trong các sự kiện khuyến mãi lớn và có thể không chú ý nhiều đến sự an toàn, cố gắng giành lấy ưu đãi tốt nhất. Để mua sắm trực tuyến an toàn, người mua sắm nên sử dụng giải pháp Kaspersky Premium, đây là giải pháp đáng tin cậy trong bảo mật thanh toán trực tuyến, không chỉ bảo vệ dữ liệu cá nhân của người tiêu dùng mà còn cả thông tin tài chính và cũng sẽ cảnh báo để bạn không truy cập vào các trang lừa đảo.”

Xem báo cáo khảo sát đầy đủ tại đây.

---

Về Kaspersky

Kaspersky là một công ty an ninh mạng và bảo mật kỹ thuật số toàn cầu được thành lập vào năm 1997. Chuyên môn về bảo mật và thông tin về các mối đe dọa sâu của Kaspersky không ngừng chuyển đổi thành các giải pháp và dịch vụ bảo mật đổi mới để bảo vệ doanh nghiệp, cơ sở hạ tầng quan trọng, chính phủ và người tiêu dùng trên toàn cầu. Danh mục bảo mật toàn diện của công ty bao gồm bảo vệ điểm cuối hàng đầu cũng như một số giải pháp và dịch vụ bảo mật chuyên biệt để chống lại các mối đe dọa kỹ thuật số tinh vi và đang phát triển. Hơn 400 triệu người dùng được bảo vệ bởi các công nghệ của Kaspersky và chúng tôi giúp 220.000 khách hàng doanh nghiệp bảo vệ những gì quan trọng nhất đối với họ. Tìm hiểu thêm tại www.kaspersky.com/

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tài khoản Microsoft 365 và Gmail đối mặt...

02/04/2024 12:00:00 81
Mặc dù xác thực hai yếu tố (2FA) được xem là phương pháp bảo mật an toàn nhưng bộ công cụ lừa đảo mớ...

Nếu vẫn dùng Windows 10 và muốn cập nhật...

01/04/2024 12:00:00 74
Không phải người dùng nào cũng muốn hoặc có đủ điều kiện để nâng cấp lên Windows 11 hay mua PC mới, ...

Năm công nghệ của Kaspersky để bảo vệ tà...

29/03/2024 08:00:00 172
Tài chính kỹ thuật số của chúng ta dễ bị tấn công bởi tội phạm kỹ thuật số. Hãy cùng xem xét cách cá...

Những ứng dụng Android độc hại núp bóng ...

29/03/2024 12:00:00 158
Nhiều ứng dụng trong số này tuyên bố cung cấp dịch vụ VPN (mạng riêng ảo) miễn phí nên đã có hàng tr...

Giải pháp bảo mật của Kaspersky giành đư...

28/03/2024 08:00:00 42
Vào năm 2023, các sản phẩm và giải pháp của Kaspersky đã tham gia chính xác 100 nghiên cứu độc lập —...

Chatbot AI nào thông minh nhất hiện nay?

28/03/2024 12:00:00 33
ChatGPT bị soán ngôi, không còn là chatbot AI thông minh nhất hiện nay.
Xem thêm

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ