Công cụ Facebook ẩn cho phép xoá email hoặc số điện thoại được chia sẻ bởi người khác

www.tuoitre.vn -   09/11/2022 08:00:00 198

Facebook dường như đã âm thầm tung ra một công cụ cho phép người dùng xóa thông tin liên hệ của họ, chẳng hạn như số điện thoại và địa chỉ email, do người khác tải lên.

Công cụ Facebook ẩn cho phép xoá email hoặc số điện thoại được chia sẻ bởi người khác

Sự tồn tại của công cụ, được ẩn bên trong trang Trung tâm trợ giúp về "Kết bạn", lần đầu tiên được báo cáo bởi Business Insider vào tuần trước. Nó được cung cấp như một cách để "Những người không phải là người dùng" "thực hiện các quyền của họ theo luật hiện hành".

Tìm kiếm Lưu trữ trên Internet qua Wayback Machine cho thấy rằng tùy chọn này đã có sẵn ít nhất là từ ngày 29 tháng 5 năm 2022.

Khi người dùng đồng bộ hóa danh sách liên hệ trên thiết bị của họ với Facebook (hoặc bất kỳ dịch vụ nào khác), bạn nên chỉ ra hành vi vi phạm quyền riêng tư, bắt nguồn từ thực tế là những liên hệ đó không đồng ý tải lên một cách rõ ràng.

"Ai đó có thể đã tải sổ địa chỉ của họ lên Facebook, Messenger hoặc Instagram với thông tin liên hệ của bạn trong đó", Facebook lưu ý trên trang. "Bạn có thể yêu cầu chúng tôi xác nhận xem chúng tôi có số điện thoại hoặc địa chỉ email của bạn hay không."

Nếu thông tin có trong Facebook hoặc Instagram, nó có thể được yêu cầu xóa khỏi cơ sở dữ liệu sổ địa chỉ của nó, mặc dù Meta cho biết họ cần một bản sao của số điện thoại hoặc địa chỉ email để được thêm vào danh sách chặn do công ty duy trì để ngăn không cho nó được tải lên lại.

Nói cách khác, Facebook vẫn có thể có thông tin liên hệ của những người đang tìm cách xóa họ khỏi nền tảng ngay từ đầu, mặc dù ở một hình thức khác.

Mặc dù tiện ích chủ yếu nhắm đến những người không phải là người dùng, nhưng nó cho phép bất kỳ người dùng nào ngăn chia sẻ thông tin này từ danh sách liên hệ của bạn bè họ theo cách tương tự như chức năng Bỏ niêm yết của TrueCaller.

Như Business Insider đã chỉ ra, sự phát triển này là một ví dụ khác của việc một công ty thừa nhận rằng họ đã thu thập dữ liệu lẽ ra không nên thu thập và chuyển trách nhiệm xóa chúng cho người dùng.

Nếu có, nó cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của quyền riêng tư được nối mạng, điều cần thiết để thêm một lớp kiểm soát bổ sung cho người dùng nhằm ngăn chặn những gì người khác có thể chia sẻ hoặc tải lên về họ.

Hương – Theo TheHackerNews

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

3 lợi ích dịch vụ bảo mật được quản lý m...

06/02/2023 08:00:00 47
Nếu một doanh nghiệp chỉ phụ thuộc vào đội ngũ CNTT để xử lý toàn bộ các vấn đề liên quan đến bảo mậ...

Dịch vụ bảo mật được quản lý: Giải pháp ...

03/02/2023 08:00:00 49
Công ty an ninh mạng toàn cầu Kaspersky mới đây đã chia sẻ bối cảnh về Managed Security Service Prov...

Kaspersky Managed Security Services đạt ...

02/02/2023 08:00:00 45
Managed Security Services (MSS – Dịch vụ bảo mật được quản lý) toàn diện của Kaspersky vừa được công...

Microsoft kêu gọi khách hàng bảo mật máy...

31/01/2023 08:00:00 100
Microsoft đang kêu gọi khách hàng cập nhật máy chủ Exchange của họ cũng như thực hiện các bước để củ...

Hơn 134 triệu lượt tấn công các thiết bị...

30/01/2023 08:00:00 103
Các nhà nghiên cứu bảo mật đang cảnh báo về sự gia tăng đột biến các nỗ lực khai thác tấn công lỗ hổ...

ChatGPT có thể giúp hacker lập trình ra ...

27/01/2023 12:00:00 57
Thay vì phải tốn công sức tìm kiếm thông tin trên các diễn đàn hay thư viện dành cho nhà phát triển ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ