Công nghệ nhận diện khuôn mặt ngày càng hữu dụng

www.tuoitre.vn -   19/08/2016 11:00:00 2614

Công nghệ nhận diện khuôn mặt là một công cụ mạnh mẽ có thể dùng cho nhiều mục đích khác nhau. Bài viết này sẽ chia sẻ 10 cách mà các tổ chức tận dụng công nghệ này để giúp ích cho cuộc sống.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt

1. Bắt tội phạm

Bất kể hành vi phạm tội của họ có nghiêm trọng như thế nào, bất kỳ tội nhân nào đế nhà tù ở quận Hennepin, Minnesota đều phải cung cấp nhận diện khuôn mặt của họ. Hệ thống nhận diện khuôn mặt đã được dùng hơn 80 lần chỉ trong năm nay. Hệ thống tương tự cũng được dùng ở Los Angeles và các quận khác trên nước Mỹ.

2. Kiểm tra được ai đã đến nước mình

Từ năm 2004, Bộ Ngoại Giao Mỹ đã thu thập một dữ liệu lớn hình ảnh nhận diện, đến nay đã có hơn 75 triệu bức ảnh. Đến năm 2018, dữ liệu này sẽ được dùng để cấp thị thực – bảo vệ đất nước khỏi bọn tội phạm và khủng bố.

FBI cũng kiểm tra hơn 412 triệu bức ảnh với những mục đích tương tự. Dữ liệu gồm hình ảnh từ bằng lái xe, trung tâm passport và thị thực, tù nhân và các tổ chức khác trên khắp nước Mỹ.

3. Truy tìm tội phạm trộm ID kỹ thuật số

Từ năm 2008, Bộ quản lý xe cơ giới đã dùng công nghệ nhận diện khuôn mặt để tìm kẻ đánh cắp thông tin nhân thân của người khác để làm bằng lái xe giả. Indiana đã giảm thiểu hơn một nửa nạn giả mạo chỉ trong 2 năm sử dụng hệ thống tương tự.

4. Tìm người lạc

Bạn có bao giờ nghe đến dự án Giúp đỡ trẻ em? Được tài trợ bởi Ericsson, dự án hướng tới việc hỗ trợ đưa trẻ lạc về với gia đình và ngăn chặn nạn buôn bán trẻ em. Cơ chế vận hành như sau: Người lớn sẽ dùng ứng dụng đặc biệt để chụp nhiều hình ảnh của những trẻ em xin ăn trên phố. Những hình ảnh này sẽ được tải lên tự động trên mạng của dự án, nơi mà hệ thống nhận diện khuôn mặt sẽ tra với những hình ảnh sẵn có trên hệ thống. Dữ liệu cũng được chia sẻ với các tổ chức hỗ trợ được xác nhận để hỗ trợ những đứa trẻ này.

5. Đánh thức các tài xế đang ngủ quên

Bạn đã bao giờ thấy các xe tải khổng lồ, đặc biệt là các xe tải chuyên dụng của hãng Caterpillar trong hoạt động khai thác than? Chúng to lớn đến nỗi có thể cán dẹp bí các xe chở khách khác – chỉ với một chút bất cẩn của tài xế. Chỉ tưởng tượng thôi cũng đủ thấy khủng khiếp!

Thế mà các xe tải này phải làm việc 24/7, và nhiều tài xế phải làm việc qua đêm, tăng nguy cơ tai nạn do ngủ quên rất cao. Để giảm thiểu vấn đề, Caterpillar đã sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt.

Một chương trình đặc biệt được  dùng để đo dấu hiệu mệt mỏi, như là mắt của tài xế bắt đầu nhắm chập chờn và vị trí của đầu tài xế. Nếu chương trình phát hiện ra bất kỳ dấu hiệu nào xấu, nó sẽ reo lên một cảnh báo trong xe tải và gửi video của tài xế đến trung tâm Caterpillar hoạt động 24/24. Nếu cần thiết, các tài xế đang mệt mỏi sẽ được khuyên nghỉ một lúc ở trạm dừng hay gặp bác sĩ để trị bệnh thiếu ngủ.  Chương trình này được cài đặt trên hàng ngàn xe khắp thế giới.

6. Giúp người có vấn đề trong việc nhận diện khuôn mặt

Đối với con người, nhận diện khuôn mặt không phải là bản năng mà là kỹ năng. Có một số người bị mắt chứng prosopagnosiacs – làm người ta không thể nhận diện những gương mặt thân thuộc (kể cả mặt của chính họ, hay người thân).

Hệ thống nhận diện khuôn mặt sẽ làm mọi thứ dễ dàng hơn đối với bệnh nhân. Một thiết bị có thể đeo trên người (như mắt kính) có thể dùng để nhận diện khuôn mặt của từng người một mà người này giao tiếp hằng ngày và hiện ra tên cũng nhưn một số thông tin liên quan về người này.

7. Bảo vệ những kẻ nghiện đỏ đen có vấn đề

Trong năm 2011, công ty cổ phần sổ xố và cờ bạc Ontario đã quyết định giúp những kẻ nghiện đỏ đen muốn cai nghiện tại trung tâm cờ bạc Ottawa, Rideau Carleton Raceway.

Chương trình so sánh các video ghi hình, hoạt động 24 giờ một ngày ở sòng bài, với dữ liệu của những người muốn cung cấp để cai nghiện cờ bạc. Khi hệ thống phát hiện người này xuất hiện ở đây, nó sẽ thông báo cho đội quản lý và ngay lập tức đuổi người này khỏi sòng bài.

8. Ngăn cản trẻ vị thành niên mua rượu và thuốc lá

Trong năm 2007, Nhật bản đã sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để ngăn cản hành động mua thuốc lá từ máy bán hàng tự động. Với camera được tích hợp bên trong, máy sẽ thống kê một số tính năng, bao gồm số nếp nhăn, cấu trúc xương để phân biệt trẻ vị thành niên hay người lớn để ngăn chặn người mua dưới tuổi quy định.

Người trẻ cũng nhanh chóng dùng mẹo sử dụng hình ảnh người lớn để qua mặt hệ thống. Một năm sau, hệ thống bán lẻ Budgens của Anh đã tích hợp hệ thống tương tự trong một trong các siêu thị để ngăn trẻ em mua rượu. Cũng với hình thức tương tự, phải thừa nhận là cách này không hiệu quả mấy.

Cũng đã 10 năm, dù sau đi nữa, năm 2016 là năm mà một số lượng lớn các công nghệ cũ lỗi thời bị biến mất. Điển hình như tại Hội nghị Di động thế giới năm 2016, MasterCard giới thiệu hệ thống nhận diện selfie mới không thể bị lừa bởi hình ảnh thông thường. Công nghệ càng phát triển, công nghệ nhận diện khuôn mặt càng có cơ hội mới để giải quyết nhiều vấn đề. Dù gì thì đây vẫn là công nghệ đang được phát triển, nên chúng ta chưa thể nói chúng đáng được tin tưởng hay không.

Quảng cáo của MasterCard

9. Chào đón khách quen

Hệ thống nhận diện khuôn mặt đòi hỏi phải có chong7 trình với một bộ các camera chất lượng cao, mạng kết nối và nhiều phương tiện khác. Nhưng thời gian trôi đi, công nghệ này sẽ càng được rẻ hóa. Các chuyên gia marketing cho rằng, trong tương lai chúng ta sẽ có thể thấy công nghệ này được áp dụng cho các quán café, nhà hàng, khách sạn, công viên giải trí và các nơi công cộng khác.

Một số khách sạn đã bắt đầu điều tra xem công nghệ này hiệu quả như thế nào. Hai năm trước, khách sạn Universsal Studio Nhật Bản ở Osaka đã tích hợp hệ thống này. Nó thông báo cho nhân viên bảo vệ biết một kẻ trộm đồ xuất hiện ở trung tâm thương mại hay thông báo nhân viên tiếp tân ra tiếp đón một vị khách quen.

10. Sắp xếp hình ảnh

Cuối cùng là một cách mà công nghệ này được áp dụng phổ biến: Apple, Google và ngay cả Facebook đã dùng hệ thống nhận diện khuôn mặt của họ để phân biệt các tấm hình chụp người và phong cảnh, tìm người dùng trong hình ảnh và sắp xếp theo chủ đề.

Facebook nhận diện khuôn mặt

Facebook nhận diện khuôn mặt

Tất cả các cách trên chỉ là một số ví dụ cho những gì hệ thống nhận diện khuôn mặt có thể làm. Hệ thống hoạt động càng nhanh thì thế giới này càng hoạt động hiệu quả và trở nên thú vị hơn. Còn bạn, bạn nghĩ sao về công nghệ này? Hãy chia sẻ với chúng tôi qua cộng đồng Fanpage Kaspersky Việt Nam.

Minh Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kaspersky hướng dẫn cách hạn chế rủi ro ...

05/07/2024 02:00:00 443
Với nhu cầu kết nối mạng mọi lúc mọi nơi, người dùng công nghệ có thói quen sử dụng Wi-Fi công cộng ...

Kaspersky nhận định tình trạng lây nhiễm...

01/07/2024 02:00:00 925
Báo cáo mới nhất của Kaspersky tiết lộ số vụ lây nhiễm trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMBs) đã t...

TeamViewer phát hiện vi phạm bảo mật tro...

28/06/2024 08:00:00 858
TeamViewer hôm thứ Năm tiết lộ rằng họ đã phát hiện ra "sự bất thường" trong môi trường CNTT nội bộ ...

Lỗi thanh taskbar phát sinh từ các bản c...

28/06/2024 12:00:00 71
Theo xác nhận từ Microsoft và tài liệu chính thức, khách hàng bị ảnh hưởng không thể tương tác với t...

Apple vá lỗ hổng Bluetooth của AirPods c...

27/06/2024 08:00:00 723
Apple đã phát hành bản cập nhật chương trình cơ sở cho AirPods có thể cho phép kẻ xấu truy cập vào t...

Copilot sẽ thành công nếu Microsoft thuy...

27/06/2024 12:00:00 74
Microsoft muốn biến Copilot trở thành Generative AI tiêu chuẩn để hỗ trợ khách hàng nhưng người dùng...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ